Lễ hội truyền thống Chợ đình Bích La Xuân Canh Tý - 2020


Ngày cập nhật: 27/01/2020 15:28:38

(QT Xuân) - Tối 26 rạng sáng ngày 27.1.2020 (nhằm mùng 2 và mùng 3 Tết Canh Tý), làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong trang trọng tổ chức lễ hội truyền thống Chợ đình Bích La Xuân Canh Tý - 2020 và lễ khuyến học nhằm duy trì và phát huy truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của quê hương. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương đến du xuân, cầu lộc, cầu sự may mắn đầu năm mới.

 

Lễ phát thưởng khuyến học cho học sinh, sinh viên học giỏi của làng Bích La Đông tại lễ hội Chợ đình Bích La Xuân Canh Tý - 2020- Ảnh: ĐV

  

Điểm mới lễ hội năm nay là ban tổ chức phát nhang miễn phí cho người dân, du khách đến tham gia dâng hương tại lễ hội- Ảnh: ĐV

      

Được thành lập từ năm 1527, dưới triều Hậu Lê, ngự trị trên mảnh đất trù phú của huyện Triệu Phong, làng Bích La ngũ giáp có một bề dày lịch sử văn hóa lâu đời. Mảnh đất có vị thế đặc thù “Địa chung linh khí truyền thiên cổ/Thế xuất anh tài vạn ức niên”, kết tinh với sự hiếu học, từng là nôi sinh ra sĩ tử, hiền tài, giúp ích quốc gia xã hội, có sự nghiệp vẻ vang, được các triều đại lưu danh bảng vàng, đẹp trang sử sách. Trong dòng chảy của 5 thế kỉ, người Bích La ngũ giáp luôn bảo lưu và tôn tạo những công trình di sản truyền thống văn hóa phi vật thể đáng giá cho hậu thế, rất có ý nghĩa “Thế phất hồn thiên địa, tinh thần đại tử tôn” để mãi mãi kính cẩn ghi nhớ.

 

Lễ hội Chợ đình truyền thống đầu xuân của người dân Bích La đã trở thành dịp mua bán lộc, dâng hương cầu may của mọi người. Phiên chợ Đình đầu năm đã tồn tại trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân Bích La, đi suốt qua tuổi tác, đời người, như một tín niệm vĩnh hằng có sự cộng cảm, cộng ích chan chứa ba yếu tố: Thiên- Địa- Nhân, nơi mà người sống và người chết đã mặn nồng gắn bó khăng khít hai mối quan hệ đồng đại và lịch đại, trên từng tấc đất thân yêu.

 

Lễ hội Chợ đình Bích La Xuân Canh Tý - 2020 đã diễn ra các hoạt động chính như: Lễ phát thưởng khuyến học truyền thống hàng năm của làng dành cho các em học sinh, sinh viên có thành tích học giỏi; tổ chức hội bài chòi truyền thống; lễ cầu thần Kim Quy với ước vọng cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, mọi sự bình an…

 

Dự lễ hội, du khách thập phương thành kính dâng hương tại các khu vực thiêng liêng trong khuôn viên Chợ đình Bích La để cầu may mắn đầu năm mới; mua những cành lộc hoặc những sản vật địa phương được xem là mang đến nhiều may mắn trong năm mới như: Mía, rau xanh, chè xanh, cây phát tài, bánh lọc, trầu cau, muối; các loại thủy sản…

 

Tại lễ hội cũng diễn ra hội bài chòi truyền thống, thu hút đông đảo người dân tham gia. Một điểm mới của lễ hội là năm nay ban tổ chức cấm người dân bán nhang đồng thời cấp phát nhang miễn phí cho người dân, với mục đích là giảm lượng nhang thắp quá lớn gây khói mù mịt và nguy cơ cháy nổ như những năm trước.

 

Theo ghi nhận, năm nay do lễ hội diễn ra trong thời tiết mưa rét nên lượng du khách du xuân Chợ đình Bích La có giảm hơn so với những năm trước đây.

 

                                                                                                                                                             Đ.V

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc với BTV Huyện ủy Vĩnh Linh: Cần làm rõ hướng đi của địa phương, tạo đà để Vĩnh Linh bứt phá vươn lên (19/2/2020)
Hướng Hóa, Cam Lộ, Triệu Phong: Thành lập đảng bộ ở các xã mới do sáp nhập (19/2/2020)
Triệu Phong: Hơn 2,7 tỉ đồng hỗ trợ phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ (19/2/2020)
Thu hút nhiều dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài (19/2/2020)
Các cấp Hội Phụ nữ Vĩnh Linh huy động gần 15 tỉ đồng hỗ trợ hội viên khó khăn (19/2/2020)
Bộ CHQS Quảng Trị: Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình huấn luyện và Thi cán bộ huấn luyện giỏi (19/2/2020)
Trồng thử nghiệm thành công cây ném ở vùng Cùa (19/2/2020)
Đảng ủy Quân khu 4 - Tỉnh ủy Quảng Trị: Triển khai công tác phối hợp chỉ đạo nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2020. (19/2/2020)
Đakrông: Xây dựng nhà công vụ cho giáo viên Trường Tiểu học &Trung học Cơ sở A Vao (19/2/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ