Đến chợ để mua “cái lộc đầu năm”


Ngày cập nhật: 27/01/2020 08:19:12

(QT Xuân) - Ngày 26.1.2020 (ngày mùng 2 Tết), trong lúc ở nhiều nơi, mọi người đang nô nức du xuân đón tết, hay tham gia những trò chơi, những lễ hội dân gian… thì ở chợ Đông Hà, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng bà con nhân dân vẫn họp phiên chợ đầu năm. Đây là phiên chợ không phải để buôn lời bán lãi mà là người bán mở hàng lấy may cho năm mới còn người mua đến chợ để mua “cái lộc đầu năm”.

 

Phiên chợ đầu năm ngày mùng 2 Tết Canh Tý 2020 tại chợ Đông Hà - Ảnh: TQ

 

Mặc dù trời mưa rét, nhưng đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 2 Tết Nguyên đán hằng năm, bà Đào Thị Lê (84 tuổi) ở Phường 3, thành phố Đông Hà lại ra chợ bán hàng đầu năm với những sản phẩm vốn có của gia đình như trái cau, lá trầu, bó rau, trái dưa, trái bầu… Trao đổi với chúng tôi, bà Lê cho biết: Bà đi chợ không phải để mua lời, bán lãi mà bà chỉ đi lấy ngày, mua bán cái lộc đầu năm và cầu mong cho gia đình năm mới sức khỏe, hạnh phúc và cả năm làm ăn phát đạt.

Còn chị Phạm Thị Linh ở Phường 5, thành phố Đông Hà thì chia sẻ: Trước tết, tôi chỉ trữ ít thực phẩm tươi sống chứ không trữ rau, củ nên sáng nay phải đi mua sớm. Vả lại mấy hôm nay toàn ăn thịt, các loại đồ chiên xào nên tôi tính mua con cá, ít rau về nấu lẩu ăn cho đỡ ngán. Đi chợ ngày ni hàng nông sản nhiều vì họ đi bán lấy ngày đầu năm. Giá cả thì ổn định. Rau quả ở đây đều sạch nên tôi rất yên tâm để sử dụng cho bữa ăn của gia đình mình.

Không chỉ mua thực phẩm, trái cây, trong buổi chợ đầu năm này, rất nhiều người đi chợ chỉ để mua chút lộc đầu xuân với hi vọng làm ăn phát đạt, hạnh phúc và vui tươi hơn trong năm mới. Bà Nguyễn Thị Em ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà cho hay: Đầu năm nếu mua được lá trầu đẹp, quả cau ngon tôi tin rằng mình đã rước được cái lộc may mắn, tốt đẹp, báo hiệu một năm an lành, làm ăn suôn sẻ, gia đình êm ấm thuận hòa. Vậy nên năm nào cũng thế, tôi thường ra chợ vào ngày mùng 2 Tết để tìm trầu cau. Cảm giác đi buổi chợ đầu tiên trong năm mới cũng rạo rực khó tả.

Không chỉ lá trầu, miếng cau hay hạt muối… mà các mặt hàng nông sản địa phương như rau đậu, cải ngò, hoa quả của người nông dân làm ra, hay con cá, miếng thịt lợn do mình nuôi… cũng được bà con bày bán. Phiên chợ đầu năm Canh Tý 2020 ở chợ Đông Hà không nhộn nhịp như những ngày cuối năm, nhưng nó lại mang một nét đẹp truyền thống và đầy tính nhân văn. Họ về đây đầu năm mới để trao đổi mua bán những món hàng mà mình làm ra, để cầu may, cầu tài, cầu lộc, cầu cho gia đình cả năm sức khỏe.


Mỗi người một mục đích, người mua đồ ăn, người mua hoa về cúng tổ tiên, người đi mua lộc cầu may... nhưng không có cảnh xô bồ, náo nhiệt thường ngày mà thay vào đó người mua và người bán đều vui tươi hòa nhã, trao đổi cho nhau những mặt hàng dân dã để phục vụ bữa ăn trong những ngày tết của gia đình bằng sự nhẹ nhàng, vui vẻ, ấm áp. Hi vọng không khí vui tươi trong buổi chợ đầu năm sẽ mang đến niềm vui và may mắn cho người bán lẫn người mua trong suốt những phiên chợ trong năm nay.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc với BTV Huyện ủy Vĩnh Linh: Cần làm rõ hướng đi của địa phương, tạo đà để Vĩnh Linh bứt phá vươn lên (19/2/2020)
Hướng Hóa, Cam Lộ, Triệu Phong: Thành lập đảng bộ ở các xã mới do sáp nhập (19/2/2020)
Triệu Phong: Hơn 2,7 tỉ đồng hỗ trợ phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ (19/2/2020)
Thu hút nhiều dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài (19/2/2020)
Các cấp Hội Phụ nữ Vĩnh Linh huy động gần 15 tỉ đồng hỗ trợ hội viên khó khăn (19/2/2020)
Bộ CHQS Quảng Trị: Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình huấn luyện và Thi cán bộ huấn luyện giỏi (19/2/2020)
Trồng thử nghiệm thành công cây ném ở vùng Cùa (19/2/2020)
Đảng ủy Quân khu 4 - Tỉnh ủy Quảng Trị: Triển khai công tác phối hợp chỉ đạo nhiệm vụ quân sự - quốc phòng năm 2020. (19/2/2020)
Đakrông: Xây dựng nhà công vụ cho giáo viên Trường Tiểu học &Trung học Cơ sở A Vao (19/2/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ