Khánh thành Nhà máy Thủy điện Đakrông 4


Ngày cập nhật: 13/12/2019 15:42:01

(QT) - Sáng nay 13.12.2019, tại xã Đakrông, huyện Đakrông, Công ty Cổ phần Sơn Hải Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành Nhà máy Thủy điện Đakrông 4. Đến dự có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; các Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

 

Các đại biểu và nhà đầu tư cắt băng khánh thành Nhà máy thủy điện Đakrông 4- Ảnh: Hà Trang

 

Dự án Nhà máy Thủy điện Đakrông 4 được Công ty Cổ phần Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị khởi công xây dựng từ tháng 1.2018 với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỉ đồng. Đây là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỉ niệm 30 năm tái lập tỉnh (1989 - 2019).

 

Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhưng vẫn bảo đảm chất lượng tốt, mang tính thẩm mĩ cao, độc đáo, hiện đại và thân thiện với môi trường, công trình được thiết kế bao gồm các hạng mục chính: đập dâng nước được làm bằng bê tông vĩnh cửu và đập tràn tự do dạng phím đàn piano, chiều cao đập lớn nhất 28m, tổng chiều dài đập 283m. Đường hầm dẫn nước qua núi và đường ống áp lực dài 3,2 km, đường kính hầm 6,5m, đường ống áp lực bằng thép có đường kính rộng 6m. Đường thi công kết hợp quản lí, vận hành được trải thảm bê tông nhựa rộng 5m, dài 6 km.

 

Đường điện đấu nối 110KV là đường dây mạch kép dài 8 km, nối từ trạm nâng của nhà máy hòa với lưới điện quốc gia 110KV tuyến Khe Sanh - Tà Rụt. Bên cạnh đó, Nhà máy Thủy điện Đakrông 4 còn được thiết kế hiện đại với 2 tổ máy có tổng công suất 28MW, thiết bị  thủy lực là tua bin Franxit  trục đứng có xuất xứ từ châu Âu. Sau khi hoàn thành, nhà máy có sản lượng điện bình quân hàng năm trên 85 triệu Kwh.

 

Quá trình triển khai xây dựng thủy điện, Công ty cổ phần Sơn Hải Thủy điện Quảng Trị  đã nộp ngân sách 60 tỉ đồng và đầu tư 46 tỉ đồng để cải tạo, trải thảm bê tông nhựa tuyến đường từ điểm nối đường Hồ Chí Minh nhánh Tây vào đập chính của công trình. Qua đó, giúp người dân địa phương mà chủ yếu là đồng bào dân tộc Pa Cô, Vân Kiều đi lại được thuận lợi; đồng thời tạo điều kiện cho giao thương, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính chúc mừng và đánh giá cao năng lực cũng như sự cố gắng vượt bậc của nhà đầu tư, đơn vị thi công để công trình hoàn thành đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng, an toàn trong xây dựng. Đồng thời nhấn mạnh, công trình thủy điện Đakrông 4 là một trong những công trình có tiến độ thi công nhanh nhất trên địa bàn tỉnh cho đến thời điểm hiện tại, đồng thời có tính thẩm mĩ cao,  góp phần thực hiện mục tiêu đưa tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực Bắc miền Trung. Từ thành công của dự án này, tỉnh cam kết sẽ hỗ trợ tối đa nhà đầu tư triển khai thêm các dự án khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

 

Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận những nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân Tập đoàn Sơn Hải và Công ty Cổ phần Sơn Hải Quảng Trị trong việc thực hiện văn hóa của doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư công ích, nâng cấp tuyến đường đi vào công trình và khu dân cư, giúp người dân địa phương đi lại thuận lợi và đóng góp đầy đủ vào ngân sách địa phương.

 

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty Cổ phần Sơn Hải Quảng Trị trong quá trình triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành để bảo đảm an toàn quy trình xã lũ, nhất là trong mùa mưa bão; đồng thời chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, bảo vệ môi trường.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ