Công nhận phiên hiệu thanh niên xung phong cho Sư đoàn Thủy lợi Triệu Hải


Ngày cập nhật: 08/12/2019 13:23:45

(QT) – Hôm nay 8.12.2019, tại thị xã Quảng Trị, Ban liên lạc Sư đoàn Triệu Hải tổ chức công bố và đón nhận quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị công nhận phiên hiệu thanh niên xung phong (TNXP) cho Sư đoàn Thủy lợi Triệu Hải.

 

Ban Liên lạc Sư đoàn Thủy lợi Triệu Hải đón nhận quyết định công nhận phiên hiệu TNXP của UBND tỉnh Quảng Trị   

         

Hòa bình lập lại, cùng với hậu quả nặng nề của chiến tranh, điều kiện sản xuất nông nghiệp quá khắc nghiệt đã khiến đời sống của nhân dân ta gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt nhiệm vụ thiết kế, xây dựng hệ thống thủy nông Nam Thạch Hãn và hàng loạt công trình thủy lợi ở tỉnh Bình Trị Thiên.

 

Trong đó công trình thủy nông Nam Thạch Hãn được xem là công trình trọng điểm quốc gia, là công trình đầu tiên của Bộ Thủy lợi ở miền Nam Việt Nam. Công trình được khởi công ngày 8/3/1977 tại thôn Đá Đứng, xã Hải Lệ, huyện Triệu Hải. Là một công trình lớn được khảo sát và thiết kế nhanh nhất, đây cũng là công trình đại thủ công lớn nhất, chủ yếu dựa vào sức người, máy móc chỉ làm nhiệm vụ san ủi kéo dài từ thôn Đá Đứng, xã Hải Lệ về tận chợ Cạn, xã Triệu Sơn. Với hệ thống kênh chính có chiều rộng đoạn lớn 12 m, đoạn nhỏ là 5 m, dài 16,4 km.

 

Công trình đã huy động một lực lượng rất lớn thanh niên từ các huyện, thị xã, trường học đóng trên địa bàn tỉnh Bình Trị Thiên, được tổ chức rất chặt chẽ như một đơn vị quân đội làm kinh tế. Tham gia tại công trường, lực lượng thi công lúc cao điểm lên tới hơn 7,3 vạn người. Đổ biết bao sức người, sức của, mồ hôi và cả máu xương của những thanh niên lao động trên công trường đã làm nên một công trình thủy nông lịch sử, có tầm vóc và ý nghĩa vô cùng to lớn. Kết thúc giai đoạn xây dựng công trình chính đã có hơn 200 cán bộ, chiến sĩ hi sinh, bị thương.

 

Từ năm 1977 đến năm 1981, khối lượng công việc đào đắp, xây dựng được 16,4 km kênh chính, 67 km kênh cấp 1, 64 km kênh cấp 2; tổng khối lượng kênh đào là 84.000 m3, đắp là 168.000 m3. Công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn hoàn thành đã đưa nước tưới cho hơn 5.500 ha lúa hè thu của các huyện Triệu Phong, Hải Lăng và một phần của huyện Hương Điền.

 

Công trình là kết tinh sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, sự trăn trở của Tổng Bí thư Lê Duẩn, người con của quê hương. Đây cũng là công trình mang đậm dấu ấn cách mạng của cán bộ và nhân dân tỉnh Quảng Trị, truyền thống của tuổi trẻ Quảng Trị nói chung, Triệu Hải nói riêng. Từ công trình có ý nghĩa lớn lao này đã làm thay đổi đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần cùng cả nước hoàn thành công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo điều kiện để hôm nay tỉnh Quảng Trị hoàn thiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, đưa quê hương ngày càng phát triển, khởi sắc.

 

Là đơn vị chủ lực của công trường, Sư đoàn Thủy lợi Triệu Hải đã tham gia hỗ trợ công tác rà phá, tháo gỡ bom mìn, vật liệu nổ; khảo sát phóng tuyến kênh; huy động nhân lực khai thác tre, gỗ, tranh dựng lán trại cho sư đoàn và các đơn vị ở xa. Đồng thời đảm nhận các phần việc thuộc địa hình phức tạp, công việc khó khăn, nguy hiểm. Tổng số ngày công huy động của sư đoàn trong quá trình xây dựng công trình là khoảng 20 triệu ngày.

 

 Ghi nhận những công lao to lớn của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Thủy lợi Triệu Hải đối với quá trình xây dựng công trình đại thủy nông Nam Thạch Hãn, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra Quyết định số 2695/QĐ-UBND ngày 8/10/2019 công nhận phiên hiệu đơn vị TNXP cho Sư đoàn Thủy lợi Triệu Hải.

 

Tại lễ đón nhận quyết định công nhận phiên hiệu, cán bộ, chiến sĩ của Sư đoàn Thủy lợi Triệu Hải vô cùng xúc động vì quá trình tham gia lao động vất vả và gian lao của tuổi trẻ sư đoàn cách đây hơn 40 năm đã được ghi nhận xứng đáng.

 

Công sức và sự cống hiến lớn lao ấy đã thúc đẩy sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội ở địa phương và góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới đất nước.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội thảo định hướng nghề nghiệp trong thời đại 4.0 (28/1/2020)
Tăng cường xe vận chuyển hành khách sau Tết Nguyên đán (28/1/2020)
Thủ tướng chỉ đạo ‘chống dịch như chống giặc’, chịu thiệt hại kinh tế để bảo vệ người dân (27/1/2020)
Công điện tăng cường đảm bảo ATGT trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2020 (27/1/2020)
Lễ hội truyền thống Chợ đình Bích La Xuân Canh Tý - 2020 (27/1/2020)
Quảng Trị chủ động phòng chống bệnh do virus corona gây ra (27/1/2020)
Những chuyến hàng xuất nhập khẩu đầu tiên của năm Canh Tý (27/1/2020)
Đến chợ để mua “cái lộc đầu năm” (27/1/2020)
Vĩnh Hòa tổ chức hội bài chòi mừng Xuân Canh Tý - 2020 (27/1/2020)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ