Quán triệt, triển khai thực hiện quy định kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền


Ngày cập nhật: 02/12/2019 17:17:21

(QT) – Hôm nay 2.12.2019, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 205-QĐ/TW của Bộ Chính trị về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang; Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phan Văn Phụng.

 

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị​

                                

Sau hơn 30 năm đổi mới, 20 năm thực hiện “Chiến lược cán bộ thời kì đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, công tác cán bộ của nước ta đã dần đi vào nền nếp, bám sát các quan điểm, nguyên tắc của Đảng, qua đó đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, cùng với quá trình đổi mới, mặt trái của kinh tế thị trường cũng ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống xã hội, đặc biệt là công tác cán bộ. Tình trạng chạy chức, chạy quyền, bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền và các tiêu cực khác trong công tác cán bộ còn xảy ra khá phổ biến ở các cấp, ngành.

 

Trước tình hình ấy, Bộ Chính trị ban hành Quy định 205 để tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về xây dựng Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng…

 

Quy định 205 được chuẩn bị công phu, kĩ lưỡng, là sản phẩm của tập thể, tập trung trí tuệ của nhiều cấp ủy, tổ chức đảng. Quy định có 4 phần, 15 điều, được thiết kế chặt chẽ, có bổ sung nhiều điểm mới. Theo Quy định 205, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chạy chức, chạy quyền hoặc bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền thì bị xử lí kỉ luật theo quy định hiện hành.

 

 Đối với hành vi chạy chức, chạy quyền, bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ hoặc các hành vi vi phạm khác đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng để xem xét, xử lí theo quy định của pháp luật; nghiêm cấm giữ lại để xử lí hành chính.

 

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng tháng 11/2019. Theo đó, toàn ngành đã cơ bản tham mưu hoàn thành 15/17 đề án lớn, quan trọng, báo cáo Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; kịp thời ban hành đồng bộ các văn bản hướng dẫn về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống chính trị. 55/63 địa phương, 40/69 cơ quan, đơn vị đã hoàn thành báo cáo kết quả tự kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh và xử lí những sai sót, vi phạm về công tác cán bộ theo tinh thần Kết luận 48-KL/TW của Ban Bí thư. Công tác phối hợp, trao đổi nghiệp vụ ngày càng đi vào nền nếp; chế độ báo cáo được thực hiện nghiêm túc…

 

Trong tháng 12.2019 và thời gian tiếp theo, toàn ngành tiếp tục hoàn thiện báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng trình Đại hội XIII của Đảng; hoàn thành các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch công tác năm 2019 và triển khai xây dựng kế hoạch công tác năm 2020; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, quy định của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng gắn với công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về xây dựng Đảng; xây dựng cơ sở dữ liệu về tổ chức, cán bộ trong hệ thống chính trị…

 

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định tính cấp thiết, tầm quan trọng của Quy định 205 về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền. Trong thời điểm các cấp ủy triển khai Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, việc ban hành và triển khai thực hiện Quy định 205 càng cần thiết đối với công tác nhân sự của nhiệm kì mới, bảo đảm cho việc lựa chọn được người đủ phẩm chất, năng lực, uy tín vào bộ máy lãnh đạo. Yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo của địa phương, cơ quan, đơn vị tập trung tổ chức quán triệt và cụ thể hóa theo thẩm quyền để thực hiện Quy định 205.

 

Q.H

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm việc với Tập đoàn CPG Consultants PTE Ltd về Dự án cảng hàng không tỉnh Quảng Trị (8/12/2019)
Công nhận phiên hiệu thanh niên xung phong cho Sư đoàn Thủy lợi Triệu Hải (8/12/2019)
Gần 60 triệu đồng hỗ trợ học sinh và người dân vùng khó (7/12/2019)
Tập huấn nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch cho 70 đoàn viên thanh niên (7/12/2019)
Xã Vĩnh Lâm đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. (7/12/2019)
Hội thảo nghiệp vụ: “Vai trò của báo chí truyền thông với sự phát triển du lịch cố đô Huế và các tỉnh bắc miền Trung” (7/12/2019)
Học sinh học lịch sử trải nghiệm tại khu Di tích nhà Đày Lao Bảo (6/12/2019)
Bế mạc kì họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII: Thông qua 20 nghị quyết quan trọng (6/12/2019)
Chương trình thiện nguyện “Cùng em đến trường” (6/12/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ