Lấy ý kiến lần 1 dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII


Ngày cập nhật: 08/11/2019 13:08:18

(QT) - Hôm nay 8.11.2019, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp mở rộng lấy ý kiến lần 1 dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính chủ trì cuộc họp; cùng tham gia có thành viên Tiểu ban Văn kiện thuộc khối nhà nước, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chuyên môn.​

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính phát biểu tại cuộc họp

 

Phát biểu ý kiến chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh, đây là văn kiện hết sức quan trọng nên đại biểu tham dự họp cần tập trung trí tuệ, đóng góp ý kiến chính đáng, sát đúng tình hình của tỉnh, phù hợp với mục tiêu chung của đất nước. Không chỉ đóng góp ý kiến trực tiếp tại cuộc họp lần này, mà đại biểu cần dành thời gian nghiên cứu để tiếp tục tham gia ý kiến có chất lượng vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII trong những lần tiếp theo với tinh thần, trách nhiệm vì tương lai phát triển của tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh gợi ý thảo luận, các ngành cần rà soát lại các chỉ số từ nay đến năm 2020 để so sánh tương quan với các tỉnh trong khu vực cũng như toàn quốc xem Quảng Trị đã thoát khỏi nhóm địa phương nghèo hay chưa? Yêu cầu đặt ra nhiệm kì tới là tìm được khâu đột phá trong từng ngành để tạo được sức bật cho sự tăng trưởng của tỉnh. Đối với các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 cần dựa trên các yếu tố đầu vào để xem xét, tính toán đưa chỉ tiêu tăng trưởng cho phù hợp.

 

Trong 3 yếu tố đột phá chiến lược về cơ chế, hạ tầng cơ sở, nhân lực mà Chính phủ đề ra, có 2 yếu tố thuộc địa phương là đột phá về hạ tầng cơ sở và nguồn nhân lực, tỉnh đã thực hiện nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu, đại biểu cần nghiên cứu đề xuất giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

 

Theo khảo sát của cơ quan chuyên môn, hiện tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt mức trung bình của cả nước, vì thế việc xây dựng mục tiêu, phương hướng nhằm đưa tốc độ phát triển của tỉnh trong nhiệm kì tới đạt mức khá của cả nước được các thành viên dự họp quan tâm, thảo luận sôi nổi.

 

Đóng góp ý kiến xây dựng lần thứ 1 dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, đại biểu tham gia cơ bản thống nhất cấu trúc báo cáo, bố cục dự thảo báo báo chính trị. Tuy nhiên, phần đánh giá kết quả 30 năm lập lại tỉnh nên xây dựng báo cáo riêng chứ không nên đưa vào văn kiện trình đại hội. Về bối cảnh tình hình cần nhận định toàn diện hơn, nhất là cần phân tích rõ hơn thuận lợi, khó khăn.

 

Trong phần 1, cần xem xét sắp xếp gộp một số mục có nội dung trùng lắp. Đồng thời cần bổ sung thêm một số kết quả nổi bật, cũng như hạn chế, tồn tại trên một số lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch, thể thao… Nên có phần so sánh với mục tiêu ban đầu của nghị quyết để có sự đối chiếu kết quả ở phần đánh giá. Nội dung mục hạn chế, tồn tại cần đánh giá toàn diện, khách quan hơn. Ngoài nguyên nhân hạn chế, yếu kém cần bổ sung những nguyên nhân của kết quả đạt được để nhiệm kì sau rút kinh nghiệm, học tập.

 

Ở phần 2, phương hướng và giải pháp phát triển, mục quan điểm phát triển cần tập trung ưu tiên, dành nguồn lực phát triển cho vùng biển, bên cạnh chính sách an sinh xã hội cần đưa vào định hướng phát triển khu đô thị ven biển. Nên tách phần đối ngoại và quốc phòng an ninh thành hai mục khác nhau.

 

Với một số chỉ tiêu cụ thể như: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 8 – 9%, theo một số đại biểu khoảng cách chênh lệch này rộng và hơi cao nên điều chỉnh lại. Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu dự thảo báo cáo xây dựng cũng cao như: tỉ trọng đóng góp kinh tế tư nhân trong GRDP; tuổi thọ trung bình…

 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu tổ giúp việc và các ngành chủ chốt được phân công tiếp thu, chọn lọc ý kiến tham gia của đại biểu để chỉnh sửa dự thảo báo cáo chính trị trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét. Các ngành nên tổ chức hội thảo trong ngành để tham gia một cách cô động nhất, chọn lựa những vấn đề phát triển của ngành có tác động đến sự phát triển của tỉnh để đóng góp vào báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, lưu ý đánh giá đúng thực trạng tình hình để đề xuất được những nhiệm vụ có tính khả thi cao, tạo sự phát triển cho tỉnh.

 

Tiểu ban Văn kiện tiếp thu ý kiến cần có sự cân nhắc, so sánh với dự thảo văn kiện của Trung ương để tiệm cận được với mục tiêu chung của đất nước, đặc biệt là những chỉ tiêu nhiệm vụ chính. Chọn lựa được những ngành mũi nhọn để thúc đẩy phát triển như năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao…

 

Cần xây dựng 2 phương án về mức tăng trưởng kinh tế nhằm đề ra các chỉ số về cơ cấu ngành phù hợp với tốc độ tăng trưởng; đồng thời Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Cục Thống kê đánh giá lại các chỉ tiêu đạt được trong 5 năm qua và chỉ tiêu phấn đấu trong 5 năm tới để tỉnh tiếp tục thảo luận, chốt lại phương án phù hợp đưa vào văn kiện.

 

                                                                                                                           Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị giao ban báo chí định kì hai tháng 9, 10 năm 2019 (15/11/2019)
Trao 140 suất cơm miễn phí cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Gio Linh (15/11/2019)
Rung chuông vàng “Ngàn hoa điểm 10 dâng tặng thầy cô giáo 20.11” (15/11/2019)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (15/11/2019)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Viện Chiến lược phát triển – Bộ Kế hoạch và Đầu tư (15/11/2019)
Tạm ứng 3 tỉ đồng gia cố sạt lở ở Hướng Lập (14/11/2019)
Thêm 144 dân di cư tự do được nhập quốc tịch Việt Nam (14/11/2019)
Huyện Cam Lộ thành lập 5 nhóm liên kết tiêu thụ mủ cao su (14/11/2019)
Ra đời nhiều tour du lịch khám phá mảnh đất Hướng Hóa (14/11/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ