Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp nhận các kiến nghị của cử tri trước kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV


Ngày cập nhật: 08/10/2019 15:24:58

(QT) – Hôm nay 8.10.2019, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đại biểu: Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Đỗ Văn Sinh; Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Hướng Hóa Hồ Thị Minh; Bí thư Thành đoàn Đông Hà Mai Thị Kim Nhung tiếp tục tiếp xúc cử tri tại các xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ), Vĩnh Chấp (huyện Vĩnh Linh), Hải Lệ (thị xã Quảng Trị), phường Đông Giang (TP. Đông Hà).

  

Cử tri xã Hải Lệ kiến nghị quan tâm hỗ trợ, di dời các hộ dân đang sinh sống dưới đường dây điện cao thế 500kV

Cử tri xã Vĩnh Chấp trình bày kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV

                                        

Tại những điểm tiếp xúc, các vị đại biểu Quốc hội đã báo cáo dự kiến chương trình, nội dung kì họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đồng thời tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội.

 

Nhiều ý kiến cử tri mong muốn Quốc hội tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm đảm bảo chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp tục xây dựng các chính sách nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tập thể phát triển, đặc biệt là kinh tế hợp tác xã để phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện thành công Chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay. Sớm sửa đổi, bổ sung một số điều luật liên quan đến tuổi nghỉ hưu, chế độ, chính sách đối với người nghỉ hưu để sát với thực trạng hiện nay.

 

Đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy để việc phòng ngừa tác hại của ma túy, ma túy học đường có hiệu quả. Xây dựng các giải pháp nhằm đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả tệ nạn tham nhũng, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, đối với các công trình trọng điểm quốc gia. Việc triển khai tuyến đường cao tốc Bắc - Nam cần rà soát tư cách, năng lực các nhà thầu, đơn vị thi công nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

 

Liên quan đến các vấn đề ở địa phương, cử tri xã Cam Tuyền đề nghị các cấp chính quyền cần sớm có phương án khắc phục sạt lở bờ sông trên địa bàn xã, đặc biệt là đoạn qua thôn An Thái. Cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các thủ tục vay vốn ngân hàng để mua sắm máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời quan tâm, hỗ trợ người dân làm lại các loại giấy tờ liên quan khi sáp nhập thôn.

 

Người dân Bản Chùa kiến nghị các cấp sớm xem xét, đầu tư hệ thống nước sạch; xây dựng tuyến đường từ trung tâm xã Cam Tuyền đến Bản Chùa. Cử tri xã Vĩnh Chấp kiến nghị cần quan tâm giải quyết dứt điểm các chế độ, chính sách đối với những người có công, thanh niên xung phong; tăng cường công tác quản lí đất đai, rừng trồng; xem xét đầu tư vốn để mở rộng đường giao thông liên xã, thôn. Cần sớm khảo sát để nắm tình hình xuống cấp của các di tích lịch sử trên địa bàn, từ đó có hướng khôi phục, tôn tạo.

 

 Cử tri cũng mong muốn các cấp, ngành, đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân trong việc cấp đổi chứng minh nhân dân; hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất. Cử tri xã Hải Lệ kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ di dời các hộ dân hiện đang sinh sống dưới hành lang 2 đường dây điện 220 kV và 500 kV để đảm bảo an toàn, đồng thời giúp người dân có nơi ở mới, ổn định cuộc sống. Kiến nghị tỉnh có phương án chuyển đổi một số diện tích đất rừng ít xung yếu của rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn để giao lại cho địa phương quản lí, cấp cho các hộ dân chưa có đất sản xuất.

 

 Quan tâm giải quyết việc chuyển mục đích quyền sử dụng đất đối với các hộ dân trên địa bàn có nguyên nhân từ yếu tố lịch sử để lại. Bên cạnh đó, phản ánh công trình đường cứu hộ, cứu nạn đi qua phường An Đôn được triển khai hơn 10 năm nay nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành khiến cuộc sống và đi lại người dân gặp nhiều khó khăn.

 

Cử tri phường Đông Giang kiến nghị TP. Đông Hà sớm có hướng giải quyết những vướng mắc trong triển khai dự án tại khu vực Trạng Soi theo hướng tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đưa dự án đi vào hoạt động nhằm đưa chính sách thu hút đầu tư đi vào thực tiễn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương. Sớm tổ chức đấu nối các tuyến đường: Thanh Niên, Hoàng Diệu vào Quốc lộ 1 nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Hiện nay, một số tuyến đường trên địa bàn phường Đông Giang có tiến độ thi công chậm, ảnh hưởng đến đời sống, việc kinh doanh và đi lại của người dân, trong đó có nguyên nhân do công tác giải phóng mặt bằng chưa tích cực như công trình đường Hoàng Diệu, đường Lê Trực cần sớm giải quyết.

 

Chính quyền thành phố cần tích cực phối hợp với chính quyền huyện Cam Lộ để xử lí việc cấp giấy CNQSD đất cho các hộ dân đang có đất canh tác thuộc địa bàn xã Cam An. Bên cạnh đó, sớm có phương án nạo vét Hói Sòng và khắc phục tình trạng rò rỉ nước của công trình đập Đại Độ 1 để đảm bảo tưới tiêu cho các vụ mùa sắp tới.

 

Từ các kiến nghị của cử tri, các vị đại biểu Quốc hội và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã giải trình đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời tiếp thu các kiến nghị chính đáng để tiếp tục nghiên cứu, tổng hợp chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương xem xét giải quyết trong thời gian tới.  

                                                                                       

                                                        Lê Minh - Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Cà gai leo An Xuân đạt giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” (15/10/2019)
Cần khắc phục nhanh sự cố mất điện ở xã Cam Tuyền (15/10/2019)
Khởi công hệ thống cấp nước Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị (15/10/2019)
Giám sát, thẩm tra Đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã (15/10/2019)
Hội thảo Báo Đảng các tỉnh phía Bắc (15/10/2019)
Tập huấn “Biện pháp lâm sinh trong phát triển rừng tự nhiên” (15/10/2019)
Tổng kết 15 năm đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (14/10/2019)
Tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VIII (14/10/2019)
Khảo sát tình hình sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã tại huyện Hải Lăng (14/10/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ