Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế


Ngày cập nhật: 16/08/2019 20:17:13

(QT) - Hôm nay 16.8.2019, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự hội nghị phía điểm cầu Quảng Trị có đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan. 

 

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị

 

Chất thải nhựa đang hằng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ đang quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế. Chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói chứa đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế…Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC, NLĐ) trong ngành y tế cũng như người dân.

 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, việc tổ chức hội nghị trực tuyến lần này nhằm phổ biến, triển khai Chỉ thị 08 của Bộ Y tế “Về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế” đến các cơ quan, đơn vị, CCVC, NLĐ trong ngành y tế từ Trung ương đến địa phương trên cả nước. Đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CBCCVC, NLĐ trong ngành y tế, tạo sự đồng thuận của người bệnh, người nhà bệnh nhân, cộng đồng tham gia giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế. Thông qua hội nghị này, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành vận động các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế cả nước tập trung chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ như: Tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng 1 lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng. Phát động thi đua khen thưởng, phát hiện biểu dương kịp thời các đơn vị có thành tích xuất sắc.

 

Bên cạnh đó cần rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa tại các đơn vị có hiệu quả khả thi. Đưa tiêu chí giảm sử dụng chất thải nhựa là một trong những tiêu chí đánh giá bệnh viện xanh- sạch-  đẹp và chất lượng bệnh viện. Trong công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao và các dụng cụ y tế hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng 1 lần. Bố trí các nguồn lực để thực hiện và thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá, báo cáo kết quả về Sở Y tế và Bộ Y tế.

 

Dịp này, Bộ Y tế đã kí cam kết với các đơn vị trực thuộc về thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa.

 

Kết thúc hội nghị, các đại biểu đã tham quan khu trưng bày các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thông qua một số nội dung về tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VIII (17/9/2019)
Đoàn công tác Cục Quân huấn kiểm tra các đơn vị lực lượng vũ trang thuộc huyện đảo Cồn Cỏ (17/9/2019)
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Phong lần thứ 21, nhiệm kì 2015- 2020 (17/9/2019)
300 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện (17/9/2019)
15 tác phẩm báo chí đạt giải Cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” năm 2019 (17/9/2019)
Nhận 19 học sinh có hoàn cảnh khó khăn làm “Con nuôi đồn biên phòng” (17/9/2019)
Hải Lăng: Cam K4 được mùa, được giá (17/9/2019)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thành Cổ Quảng Trị (16/9/2019)
Khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Cam Lộ - La Sơn qua tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế (16/9/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ