Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị họp phiên thứ 32


Ngày cập nhật: 13/08/2019 11:53:37

(QT) – Sáng nay 13.8.2019, với sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức họp phiên thứ 32 để rút kinh nghiệm kì họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa VII và giải quyết một số công việc giữa hai kì họp. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh.

  

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng kết luận phiên họp

                                  

Kì họp thứ 10 diễn ra từ ngày 18 – 20.7.2019, cho ý kiến đối với 41 báo cáo, tờ trình, đề án và thông qua 21 nghị quyết. Để chuẩn bị cho kì họp, Thường trực HĐND tỉnh đã thực hiện tốt việc thống nhất chương trình, nội dung, thời gian; rà soát các công việc liên quan, nghe các Ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND, Văn phòng HĐND tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị cho kì họp, những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, đề xuất những nội dung cần thảo luận và chất vấn, giải trình...

 

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì tổ chức các chuyên đề giám sát, báo cáo, tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm; chỉ đạo thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào kì họp, 100% đại biểu được cài đặt tài khoản riêng trên máy tính và toàn bộ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết để thực hiện kì họp không giấy và đại biểu thực hiện quyền biểu quyết bằng nút bấm trên máy tính. UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, các cơ quan tư pháp, các Ban HĐND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định.

 

Đối với hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường đã tập trung vào 4 lĩnh vực: đầu tư, thương mại và du lịch, tài nguyên môi trường, an ninh, đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua đó có 52 lượt ý kiến chất vấn và trả lời chất vấn, chủ tọa kì họp đã kết luận các nhóm vấn đề và đưa ra 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để UBND tỉnh và các ngành chức năng thực hiện...

 

Những vấn đề cần rút kinh nghiệm của kì họp thứ 10 là việc bố trí thời gian giám sát, khảo sát của các Ban HĐND tỉnh còn hạn chế do nhiều thành viên tham gia lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lí cấp tỉnh và dự nguồn do Tỉnh ủy tổ chức; lịch giám sát, khảo sát còn chồng chéo; tiến độ báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri của các tổ đại biểu còn chậm; một số tổ đại biểu chưa phân định rõ được thẩm quyền của các cấp trong giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

 

Kết luận phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cho rằng, kì họp thứ 10, HĐND khóa VII đã thành công trên nhiều mặt, điều này thể hiện rõ qua đánh giá của rất nhiều cử tri cũng như đại biểu HĐND tỉnh. Nổi bật là các chính sách được thông qua tại kì họp đã bám sát tình hình thực tế của tỉnh; quan tâm chăm lo các đối tượng khó khăn, yếu thế trong xã hội; coi trọng hỗ trợ phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ gắn với liên kết chặt chẽ để sản xuất hàng hóa. Kì họp lần này cũng có đổi mới cơ bản là đã ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện kì họp không giấy, qua đó tiết kiệm chi phí, nâng cao trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh; việc chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo các ngành, UBND tỉnh đã bám sát những vấn đề cử tri và đại biểu HĐND tỉnh quan tâm… Có được kết quả này là sự chuẩn bị công phu, đầy đủ của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu, của UBND tỉnh và các ngành chức năng. Cùng với đó là sự điều hành khoa học, phát huy yếu tố dân chủ, chọn vấn đề thảo luận, chất vấn và trả lời sát đúng của chủ tọa kì họp.

 

 Chỉ rõ những hạn chế của kì họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các kì họp tới công tác chuẩn bị cần phải chủ động hơn về mọi mặt; đề cao trách nhiệm của đại biểu, các tổ đại biểu HĐND tỉnh; lựa chọn được những vấn đề nóng, được cử tri và đại biểu HĐND quan tâm để thảo luận, làm rõ. Văn phòng HĐND tỉnh cần phối hợp với các cơ quan liên quan khắc phục nhanh một số hạn chế trong ứng dụng công nghệ thông tin ở kì họp thứ 10 để tổ chức tốt hơn các kì họp không giấy trong thời gian tới.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cũng nêu một số nội dung cần tập trung chuẩn bị để tổ chức tốt kì họp 11 và 12, HĐND tỉnh khóa VII.  

 

                                                                                        H.N

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội đàm trao đổi kinh nghiệm công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giữa Đoàn Thanh niên 2 tỉnh Quảng Trị – Savannakhet (22/8/2019)
Hội thi “Tuổi trẻ với Bác Hồ và quê hương Vĩnh Linh anh hùng, đổi mới” (22/8/2019)
Thị trấn Lao Bảo trồng hơn 5.000 cây hoa giấy (22/8/2019)
Sư đoàn 968 sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 – 2019 (22/8/2019)
Trường Đại học Yonsei Hàn Quốc chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và làm việc với Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị (22/8/2019)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang làm việc với Thường trực Thị ủy Quảng Trị (22/8/2019)
Tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (22/8/2019)
Tập huấn bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị năm 2019 (22/8/2019)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân (21/8/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ