UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Bộ Nông nghiệp và PTNT về đầu tư các dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá”


Ngày cập nhật: 17/07/2019 16:59:29

(QT) - Chiều nay 17.7.2019, UBND tỉnh có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu về đầu tư các dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá” và kết quả khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại buổi làm việc​

 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường công tác tuyên truyền, ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương tuyên truyền cho ngư dân, chủ tàu, thuyền trưởng, các tổ tự quản biết được các quy định mới của Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn quy định về ghi, nộp báo cáo, nhật kí khai thác thủy sản; bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; phân vùng khai thác thủy sản; lắp đặt thiết bị hành trình trên tàu cá…để giúp ngư dân, thuyền trưởng biết và ghi chép được nhật kí khai thác đúng quy định nhằm chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp. Từ đầu năm đến nay, không có tàu cá của ngư dân Quảng Trị vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

 

Hiện trên địa bàn tỉnh có 5 nhà cung cấp thiết bị tổ chức giới thiệu thiết bị giám sát hành trình, trong đó có 2 nhà cung cấp thiết bị đã lắp đặt thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình trên 4 tàu cá. Sở Nông nghiệp và PTNT cũng đã tổ chức nhiều chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên biển.

 

Dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá” tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 476/QĐ-TTg, ngày 1/5/2019 với tổng kinh phí 400 tỉ đồng, UBND tỉnh đã giao Sở Nông nghiệp và PTNT làm chủ đầu tư giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Danh mục các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá trên địa bàn tỉnh do Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất 3 dự án với tổng kinh phí 300 tỉ đồng; 4 dự án do các huyện đề xuất với tổng kinh phí 100 tỉ đồng.

 

Ngoài ra, Dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 476/QĐ-TTg, ngày 1/5/2019 có tổng mức đầu tư dự kiến 170 tỉ đồng. Địa điểm và quy mô khu vực thả rạn nhân tạo được Bộ Nông nghiệp và PTTN hướng dẫn, trong đó rạn nhân tạo được thả tại vùng biển ven bờ tỉnh Quảng Trị, có tọa độ trung tâm là 107018E; 16052N (cách đảo Cồn Cỏ khoảng 32 km về hướng Đông Nam); khu vực khoanh vùng thả rạn có diện tích tối thiểu là 2 km2.

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung đánh giá những tồn tại, khó khăn trong thực hiện công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp trên địa bàn Quảng Trị trong thời gian qua. Đồng thời, phía UBND tỉnh kiến nghị, đề xuất với Bộ Nông nghiệp và PTNT cung cấp cho địa phương bản đồ phân định ranh giới vùng biển Việt Nam và các nước để thông tin cho ngư dân biết không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép và giám sát, phát hiện kịp thời các tàu cá vi phạm. Hướng dẫn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và trang bị, vận hành phần mềm quản lí tàu cá. Bàn giao 18 thiết bị Moviar và cử cán bộ lắp đặt cho tàu cá Quảng Trị đúng lộ trình. Đối với dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản Quảng Trị, đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Tài chính sớm thông báo mức vốn để triển khai dự án.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT giới thiệu cho tỉnh đơn vị tư vấn thực hiện dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị; hướng dẫn, hỗ trợ địa phương xử lí các khó khăn, vướng mắc của số hàng thủy sản tồn kho do sự cố ô nhiễm môi trường. Đối với những ý kiến đóng góp của đoàn công tác, UBND tỉnh tiếp thu và sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp và các dự án xây dựng nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tỉnh Quảng Trị. Tỉnh sẽ tập trung các điều kiện để nỗ lực phấn đấu đưa kinh tế biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

 

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến giao Vụ Nuôi trồng thủy sản có hướng dẫn cụ thể giúp tỉnh Quảng Trị tiến hành thực hiện tốt dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản tại địa phương. UBND tỉnh Quảng Trị cần tăng cường công tác tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn luật sâu rộng cho các chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân trên địa bàn tỉnh nhằm chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá” và dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị.

 

K.K.S

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hội đàm trao đổi kinh nghiệm công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giữa Đoàn Thanh niên 2 tỉnh Quảng Trị – Savannakhet (22/8/2019)
Hội thi “Tuổi trẻ với Bác Hồ và quê hương Vĩnh Linh anh hùng, đổi mới” (22/8/2019)
Thị trấn Lao Bảo trồng hơn 5.000 cây hoa giấy (22/8/2019)
Sư đoàn 968 sơ kết xây dựng nền quốc phòng toàn dân giai đoạn 2009 – 2019 (22/8/2019)
Trường Đại học Yonsei Hàn Quốc chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và làm việc với Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị (22/8/2019)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang làm việc với Thường trực Thị ủy Quảng Trị (22/8/2019)
Tặng 1.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (22/8/2019)
Tập huấn bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VH-TT&DL tỉnh Quảng Trị năm 2019 (22/8/2019)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân (21/8/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ