Đoàn công tác Bộ LĐ, TB&XH làm việc với tỉnh Quảng Trị


Ngày cập nhật: 12/07/2019 13:56:12

(QT) – Sáng nay 12.7.2019, Đoàn công tác của Bộ LĐ,TB&XH do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Trị có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

   

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng kiến nghị với Bộ LĐ,TB&XH một số nội dung quan trọng. Ảnh: Thành Dũng

                                 

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH Phan Văn Linh đã thông tin với đoàn công tác về tình hình kinh tế- xã hội; tình hình thực hiện công tác lao động- thương binh- xã hội 6 tháng đầu năm 2019 của tỉnh Quảng Trị. 

 

Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung chúc mừng tỉnh Quảng Trị đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công tác xây dựng Đảng, chăm lo đời sống cho đối tượng chính sách, các hoạt động tri ân liệt sĩ .Ảnh: Thành Dũng

 

Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung tặng quà cho tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thành Dũng

 

 

Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương I trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thành Dũng

 

Đặc biệt là công tác lao động, người có công và xã hội đạt kết quả quan trọng. Trong 6 tháng đầu năm toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho 7.710 lao động, đạt 73,42% kế hoạch năm, tăng 15,6% so với cùng kì năm 2018. Công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cho lao động vùng biển được đẩy mạnh. Tính đến 30.6.2019 đã hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp lao động vùng biển cho 4.650 người với kinh phí gần 16,570 tỉ đồng. Công tác thực hiện chính sách, pháp luật BHXH; thương binh, liệt sĩ và người có công được thực hiện tích cực. Đời sống người có công với cách mạng không ngừng được nâng cao, đến nay có trên 99% gia đình chính sách có công với cách mạng có mức sống ngang hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân địa phương nơi cư trú.

 

Trong 6 tháng đầu năm đã tập trung thụ lí và giải quyết 2.423 hồ sơ các loại liên quan đến chính sách người có công với cách mạng; xây dựng mới 45 nhà tình nghĩa, sửa chữa 10 nhà tình nghĩa. .. Công tác tuyển sinh, đào tạo nghề, phân luồng học sinh trong các trường học gắn với thị trường lao động, giải quyết việc làm được thực hiện tốt. Công tác giảm nghèo, bảo trợ xã hội, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được triển khai đồng bộ và đều khắp các địa phương, đến nay đạt được kết quả đáng khích lệ.    

 

Tỉnh Quảng Trị đề xuất, kiến nghị một số vấn đề đối với Bộ LĐ,TB&XH như: Sớm có quyết định phân bổ kinh phí còn thiếu 6,261 tỉ đồng nhằm đưa công trình Trung tâm điều dưỡng người có công đi vào hoạt động; đề nghị hỗ trợ 2 tỉ đồng để tỉnh đẩy nhanh tiến độ việc số hóa hồ sơ người có công với cách mạng trên địa bàn; giải quyết trợ cấp một lần đối với thân nhân của người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; hỗ trợ tỉnh thực hiện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm AND để xác định hài cốt liệt sĩ chưa có thông tin; đề nghị được tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí để nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nhằm đáp ứng nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh…

 

 Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã kiến nghị với Bộ LĐ,TB&XH quan tâm, tạo điều kiện để Trường Cao đẳng nghề Quảng Trị sớm được thành lập nhằm thực hiện tốt công tác đào tạo nhân lực chất lượng cao cung ứng cho các Khu kinh tế, Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đề nghị cấp kinh phí để hỗ trợ thêm cho đội ngũ chăm sóc các NTLS trên địa bàn tỉnh. Bộ cần sớm chỉ đạo, xử lí giúp tỉnh tháo gỡ vướng mắc liên quan đến chế độ cho đối tượng ảnh hưởng chất độc da cam. Đề xuất Bộ trưởng ủng hộ tỉnh Quảng Trị xây dựng đề án về “Khát vọng hòa bình”, đề án này không chỉ để tri ân mà còn  nhằm tạo ra sản phẩm du lịch tâm linh, nêu bật khát vọng hòa bình, mở ra động lực phát triển, sức hút lớn cho du lịch của tỉnh.

 

 Hỗ trợ để tỉnh Quảng Trị thực hiện tốt các hoạt động tri ân, xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, các công trình tri ân, công trình tưởng niệm, công trình tâm linh và các di tích. Đồng thời chia sẻ, thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác xã hội hóa, kêu gọi, huy động các nguồn lực để thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, xã hội hóa thực hiện các công trình, phần việc tri ân… Đồng thời mong muốn Bộ ủng hộ thành lập Trường Cao đẳng nghề Quảng Trị, tái cơ cấu một cách hợp lí cũng như bố trí kinh phí dạy nghề, cho phép các đơn vị tư nhân hợp tác đào tạo nghề để hoạt động hiệu quả hơn.

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đánh giá cao tỉnh Quảng Trị đã đạt được những thành tựu quan trọng ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công tác xây dựng Đảng, dân vận chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết, nhất trí cao trong các cấp ủy Đảng, trong nhân dân; công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống nhân dân, chăm lo đời sống cho người có công, đối tượng chính sách, các hoạt động tri ân liệt sĩ...

 

Trong thời gian tới, Bộ trưởng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới phát triển một cách bền vững; chú trọng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho người dân, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số song song với việc đẩy lùi tệ nạn xã hội, ma túy; phải có phương án giải quyết dứt điểm việc thoát nghèo cho các gia đình chính sách, người có công; tập trung giải quyết các hồ sơ công nhận liệt sĩ, người có công, người bị tù, đày…

 

Về các kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng đồng ý cấp kinh phí 6,261 tỉ đồng mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm điều dưỡng người có công và chương trình số hóa hồ sơ người có công với cách mạng. Bộ trưởng ủng hộ thành lập Trường Cao đẳng nghề Quảng Trị và yêu cầu tỉnh sớm gửi đề án để được xem xét. Đồng thời lưu ý, tỉnh Quảng Trị phải chuyển hướng theo hướng đào tạo nghề tổng hợp, đa ngành nghề và nhiều chương trình đào tạo, đào tạo theo đơn đặt hàng, theo địa chỉ.

 

Về đề xuất xây dựng đề án “Khát vọng hòa bình”, Bộ trưởng cho rằng đây là đề xuất hay, phù hợp với tỉnh và hoàn toàn đồng tình nhưng yêu cầu trong đề án phải thể hiện, kết hợp rõ yếu tố văn hóa- tâm linh, hướng đến tương lai và khát vọng hòa bình, tính toán tính chất bền vững khi thực hiện đề án…

 

Đức Việt   

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sáng mai 18.7: Khai mạc kì họp thứ 10 - HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII, nhiệm kì 2016-2021 (17/7/2019)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Bộ Nông nghiệp và PTNT về đầu tư các dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá” (17/7/2019)
Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về công tác cán bộ (17/7/2019)
Giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa phận tỉnh Quảng Trị (17/7/2019)
Ban Tuyên huấn tỉnh Salavan thăm và làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị (17/7/2019)
Tập đoàn Viettel tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân (17/7/2019)
Khởi công nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách (17/7/2019)
Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Hướng Hóa nhiệm kì 2019 - 2024 (17/7/2019)
Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị (17/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ