UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với các sở, ngành, địa phương về tình hình quản lí, sử dụng đất của các đơn vị, doanh nghiệp


Ngày cập nhật: 10/07/2019 18:10:48

(QT) -  Chiều nay 10.7.2019, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về tình hình quản lí, sử dụng đất của các công ty TNHH MTV lâm nghiệp (công ty lâm nghiệp), ban quản lí rừng phòng hộ, ban quản lí khu bảo tồn thiên nhiên trên địa bàn tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu tuyệt đối không được lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm quản lí rừng để tiếp tay cho phá rừng, khai thác, trồng rừng trái phép ​

 

 Theo báo cáo của Sở TN&MT, toàn bộ diện tích đất các công ty lâm nghiệp Bến Hải, Triệu Hải, Đường 9 đang sử dụng được đo đạc theo ranh giới hiện trạng quản lí là 21.918 ha; diện tích đất đã cấp giấy chứng nhận là 20.718 ha, đạt 94,52% so với diện tích cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các ban quản lí rừng đang quản lí, sử dụng theo kết quả đo đạc sau khi rà soát là 123.096 ha, đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 122.070 ha.

 

  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính kết luận: Việc rừng của các đơn vị bị xâm canh, xâm lấn thì trước tiên chủ rừng phải chịu trách nhiệm; nên có phương án giao lại đất bị xâm lấn để hợp thức hóa cho nhân dân sản xuất. Đối với người ngoài địa phương xâm lấn đất rừng thì kiên quyết phải thu hồi. Quan điểm là giải quyết đất cho dân sản xuất từ diện tích các công ty lâm nghiệp, ban quản lí rừng giao lại nhưng phải hợp lí; nên thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác lâm nghiệp để sử dụng đất giao lại hiệu quả. Phải kiểm điểm rõ trách nhiệm cán bộ các công ty lâm nghiệp xâm chiếm đất rừng. Lộ trình giao lại đất rừng cho các địa phương quản lí, sử dụng phải giải quyết xong trong năm 2019.

Về tình hình xâm canh, xâm lấn đất rừng, Công ty lâm nghiệp Triệu Hải bị xâm lấn 129 ha, đã giải quyết xong 69 ha; Công ty lâm nghiệp Đường 9 bị xâm lấn hơn 840 ha, chưa giải quyết. Phương án sử dụng đất sau khi cổ phần hóa, Công ty lâm nghiệp Triệu Hải đã lập phương án sử dụng đất giữ lại 4.204 ha, diện tích chuyển về cho địa phương quản lí 233 ha; Công ty lâm nghiệp Đường 9 lập phương án sử dụng đất giữ lại 4.439 ha, diện tích bàn giao lại cho địa phương quản lí 2.681 ha; Công ty lâm nghiệp Bến Hải chưa nộp phương án sử dụng đất về Sở TN&MT thẩm định. Hiện nay, phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của Công ty lâm nghiệp Đường 9 gặp khó khăn do người dân xâm lấn đất rừng diện tích lớn. Nhiều diện tích đất của các đơn vị giao lại cho các địa phương bị người dân xâm lấn nên khó khăn trong việc giải quyết.

 

 Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh yêu cầu các công ty lâm nghiệp sớm thống nhất với địa phương về vị trí, diện tích đất trả lại và sớm hoàn thiện phương án sử dụng đất nộp về Sở TN&MT; phối hợp với chính quyền địa phương thống kê cụ thể diện tích, thời điểm, đối tượng xâm lấn để đề xuất phương án xử lí, khoanh vùng những khu vực không thể giải quyết tranh chấp với nhân dân để xử lí theo quy định của pháp luật; quản lí chặt chẽ quỹ đất được giao, không để xảy ra tình trạng xâm chiếm của người dân và chấm dứt việc cho thuê, cho mượn đất không đúng quy định. Đối với các huyện, thị xã, thành phố, chỉ đạo lập phương án sử dụng đất trả lại cho địa phương để trình UBND tỉnh phê duyệt, ưu tiên bố trí quỹ đất cho người dân chưa có đất sản xuất.

 

 Sau khi nghe ý kiến các sở, ngành, địa phương về tình hình quản lí, sử dụng đất rừng và những tồn tại, vướng mắc nảy sinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu các ban quản lí rừng phòng hộ, các ban quản lí khu bảo tồn thiên nhiên, các công ty lâm nghiệp tăng cường quản lí tốt diện tích đất được giao; tuyệt đối không được lợi dụng chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm quản lí rừng để tiếp tay cho phá rừng, khai thác, trồng rừng trái phép.

 

Tỉnh có chủ trương chuyển giao lại một phần diện tích đất rừng cho các địa phương quản lí, sử dụng, quá trình thực hiện còn vướng mắc thì giao cho Sở TN&MT, Sở NN&PTNT phối hợp giải quyết. Một số vướng mắc trong việc khai thác rừng, UBND tỉnh đã giao cho các ngành giải quyết, yêu cầu đề cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. Vấn đề giao đất lại cho các địa phương quản lí, sử dụng thì các địa phương phải có trách nhiệm nhận, nếu còn vướng mắc thì đề nghị các ngành liên quan phối hợp với các địa phương giải quyết, không để đất giao lại không có người nhận.

 

Việc rừng của các đơn vị bị xâm canh, xâm lấn thì trước tiên chủ rừng phải chịu trách nhiệm; nên có phương án giao lại đất bị xâm lấn để hợp thức hóa cho nhân dân sản xuất. Đối với người ngoài địa phương xâm lấn đất rừng thì kiên quyết phải thu hồi. Quan điểm là giải quyết đất cho dân sản xuất từ diện tích các công ty lâm nghiệp, ban quản lí rừng giao lại nhưng phải hợp lí; nên thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác lâm nghiệp để sử dụng đất giao lại hiệu quả. Phải kiểm điểm rõ trách nhiệm cán bộ các công ty lâm nghiệp xâm chiếm đất rừng. Lộ trình giao lại đất rừng cho các địa phương quản lí, sử dụng phải giải quyết xong ngay trong năm 2019.

 

          NTH

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Sáng mai 18.7: Khai mạc kì họp thứ 10 - HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII, nhiệm kì 2016-2021 (17/7/2019)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với Bộ Nông nghiệp và PTNT về đầu tư các dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá” (17/7/2019)
Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về công tác cán bộ (17/7/2019)
Giải quyết vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải điện đi qua địa phận tỉnh Quảng Trị (17/7/2019)
Ban Tuyên huấn tỉnh Salavan thăm và làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị (17/7/2019)
Tập đoàn Viettel tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân (17/7/2019)
Khởi công nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách (17/7/2019)
Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Hướng Hóa nhiệm kì 2019 - 2024 (17/7/2019)
Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị (17/7/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ