Đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường


Ngày cập nhật: 16/05/2019 17:11:33

(QT) – Hôm nay 16.5.2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức đối thoại với doanh nghiệp trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường để tháo gỡ một số khó khăn về thủ tục hành chính nhằm đẩy nhanh tiến độ khởi công các dự án chào mừng kỉ niệm 30 năm lập lại tỉnh.

 

Đại diện Công ty Pacific Quảng Trị nêu vấn đề tại buổi đối thoại

 

Để thực hiện chương trình hành động của UBND tỉnh, từ đầu năm 2019 Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kế hoạch về tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo đó sở đã rà soát, tổng hợp các thông tin, phối hợp để kịp thời hỗ trợ các thủ tục liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

 

Hướng dẫn 19/30 doanh nghiệp, trong đó 18/18 đơn vị đăng kí khởi công trước ngày 1/7/2019, 1/12 đơn vị khởi công sau ngày 1/7/2019. Thường xuyên cập nhật, nắm bắt thông tin trong thực hiện các công việc của các nhà đầu tư để hướng dẫn tháo gỡ các tình huống phát sinh. Tham mưu UBND tỉnh cắt giảm một vài thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên môi trường theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Tích cực giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư…

 

Tại buổi đối thoại, đại diện Công ty Pacific Quảng Trị cho biết hiện nay ở Khu du lịch sinh thái Mũi Trèo có 87 ha đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa, đất nghĩa trang…cần hoàn thiện thủ tục và có phải trình đánh giá tác động môi trường không. Ngoài ra Khu du lịch sinh thái Mũi Trèo nằm dọc theo diện tích rừng phòng hộ do các đơn vị khác quản lí nên việc phòng chống cháy rừng cần phải được chú trọng nếu không sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của khu resort.

 

Đại diện Công ty cổ phần cảng quốc tế Mỹ Thủy khẳng định hiện có 2 dự án trọng điểm của tỉnh. Trong đó có dự án nhà máy bê tông tỉnh giao tiến độ khởi công tháng 6 nhưng toàn bộ đất dự án đều nằm trong diện tích rừng phòng hộ ven biển phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đề nghị cho biết thủ tục, thời gian để nhà đầu tư tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiến hành khởi công.

 

Đối với dự án điện gió Hướng Phùng 1, phía chủ đầu tư đã có văn bản trình kế hoạch sử dụng đất, phía huyện Hướng Hóa đã trình về Sở Tài nguyên và Môi trường. Hiện nay chủ đầu tư không thể triển khai dự án vì đang đợi bổ sung kế hoạch thu hồi đất 2019 và tiến hành kiểm đếm, đền bù đất trước lúc khởi công dự án. Do những vướng mắc nên dự án không thể khởi công đúng tiến độ cam kết.

 

Đại diện Tập đoàn AE cho biết đang triển khai 2 dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng ở Cửa Tùng. Hiện có 15 ha đất đã giao; 25 ha đất thương mại dịch vụ đã cấp cho các hộ dân từ năm 2004 các hộ đang trồng màu, sử dụng sai mục đích. Nhưng sau khi có công bố quy hoạch thì các hộ dân tiến hành giao dịch mua bán nên phía nhà đầu tư gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

 

Đại diện Công ty CFG đầu tư bến cảng Nam Cửa Việt nêu vướng mắc trong việc xác định nguồn gốc sử dụng đất để thu hồi; chi phí đền bù đất các tỉnh khác sử dụng theo Thông tư 20 của Bộ Tài chính nhưng ở tỉnh Quảng Trị đang vận dụng giá cao nên đội vốn đầu tư, do đó đề nghị tỉnh cần có giải pháp tháo gỡ. Đối với các dự án đang gặp vướng mắc về thủ tục đất, hiện nay đang chờ quyết định phê duyệt sử dụng đất sau đó tiến hành thu hồi đất mất nhiều thời gian nên lo ngại không đảm bảo tiến độ khởi công vào tháng 6/2019 theo chỉ đạo của tỉnh.

 

 Sau khi nghe các nhà đầu tư trực tiếp đối thoại, nêu câu hỏi, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các phòng, ban chuyên môn của sở và đại diện các địa phương có dự án đã trực tiếp trả lời, giải thích các nội dung nêu ra. Đối với diện tích rừng phòng hộ, đất lúa và đất nghĩa trang nằm trong Khu du lịch sinh thái Mũi Trèo, phía Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đối với diện tích nhà đầu tư cam kết không sử dụng thì không phải báo cáo đánh giá tác động môi trường. Riêng công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng thì đã có chủ rừng đảm nhận việc bảo vệ.

 

Về dự án nhà máy bê tông thuộc Khu kinh tế Đông Nam, sau khi tỉnh hoàn thiện quy hoạch sử dụng đất của khu kinh tế thì tiến hành quy hoạch sử dụng đất của dự án.

 

Đối với các dự án điện gió ở Hướng Hóa, về kế hoạch sử dụng đất hiện nay đang chờ chấp thuận của HĐND tỉnh, tuy nhiên để dự án kịp tiến độ, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức đi kiểm tra và kết luận chấp thuận, làm cơ sở cho UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch bổ sung thu hồi đất.

 

Về dự án khu nghỉ dưỡng Cửa Tùng của Tập đoàn AE, các phòng, ban chuyên môn của huyện Vĩnh Linh cho biết huyện đã chỉ đạo phòng chuyên môn hỗ trợ chủ đầu tư trong việc kiểm đếm lại đất đai, cây cối làm cơ sở cho việc đền bù thu hồi diện tích đất trong vùng dự án. Riêng đối với diện tích đất thương mại, dịch vụ không nằm trong diện thu hồi thì chủ đầu tự giao dịch, thỏa thuận đền bù với các hộ dân. Mặt khác giao các xã rà soát lại các đối tượng đủ điều kiện cấp đất, các hộ không đủ điều kiện thì ra quyết định thu hồi để giao lại cho nhà đầu tư.

 

Đối với dự án bến cảng của Công ty CFG thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất, đảm bảo đủ quỹ đất giao cho công ty nên không bận tâm đến vấn đề xác định nguồn gốc sử dụng đất. Việc định mức giá đất cụ thể tỉnh vẫn đang thực hiện theo Thông tư 20 nhưng nếu xảy ra tình trạng định giá đất cao là tùy thuộc vào sự thỏa thuận của đơn vị tư vấn với chủ đầu tư.

 

H.N.K

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đánh giá công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ huyện đảo Cồn Cỏ và huyện Triệu Phong (20/5/2019)
Một số diện tích cây hồ tiêu ở huyện Vĩnh Linh bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng kéo dài (20/5/2019)
Giáo dục kĩ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn cho học sinh (20/5/2019)
Ngày hội “Những giọt hồng hè” năm 2019 tiếp nhận 165 đơn vị máu (20/5/2019)
Ngày hội “Sống xanh” (20/5/2019)
Toàn tỉnh có 7.915 thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2019 (20/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (20/5/2019)
Một giáo viên người Quảng Trị đạt giải Ba cuộc thi “Ánh sáng soi đường” (20/5/2019)
Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” (19/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ