Đánh giá công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh


Ngày cập nhật: 14/05/2019 17:05:49

(QT) - Chiều nay 14.5.2019, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì hội giao ban trực tuyến nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải cách thủ tục hành chính (TTHC), cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC 4 tháng đầu năm 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý II/2019. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; đại diện các sở, ngành liên quan.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính chủ trì hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị​

 

Triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến công tác cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, TTHC và giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông những tháng đầu năm 2019, hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện với quyết tâm nâng cao hiệu quả cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh, đạt được nhiều kết quả thiết thực.

 

Cụ thể, các bộ, ngành, địa phương đã ban hành 700 quyết định công bố 13.386 TTHC được quy định tại 132 văn bản quy phạm pháp luật để cập nhật, niêm yết tại nơi giải quyết và đăng tải công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC. Tiếp nhận 1.049 phản ánh, kiến nghị, trong đó đã xử lí 934 phản ánh, kiến nghị. Tính đến cuối tháng 4/2019, có 19/23 bộ, cơ quan, 54/63 địa phương ban hành Kế hoạch thực hiện nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019, định hướng đến năm 2021.

 

Đối với việc tổ chức, kiện toàn bộ phận một cửa, đến nay, 100% văn phòng bộ, địa phương đã tiếp nhận nhiệm vụ tổ chức, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC. Ở cấp tỉnh, đã có 53/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh để tiếp nhận và giải quyết TTHC. Đa số các địa phương đã nâng cấp Cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp tỉnh. Đối với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đến hết quý I/2019, các địa phương đã thực hiện cung cấp 42.127 dịch vụ; các bộ, ngành thực hiện 1.709 dịch vụ. Hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã rà soát, phê duyệt phương án đơn giản hóa chế độ báo cáo thuộc phạm vi thẩm quyền trong hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước.

 

Trong quý II/2019, Văn phòng Chính phủ đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, địa phương. Trong đó lưu ý các bộ, ngành, địa phương chủ động ban hành và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra đối với cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh.

 

Đối với thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, cần khẩn trương kiện toàn bộ phận một cửa các cấp, ban hành quy trình nội bộ giải quyết TTHC để làm cơ sở thiết lập quy trình điện tử trên hệ thống thông tin một cửa điện tử. Đốc thúc tổ chức thực hiện các nhóm nhiệm vụ đã quá thời hạn nhưng chưa hoàn thành hoặc có thời hạn hoàn thành trong quý II/2019.

 

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC.

 

Trên cơ sở bám sát định hướng chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong năm 2019, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, ưu tiên tập trung thời gian, nguồn lực cho cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong cải cách TTHC, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân là thước đo hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp.

 

Văn phòng Chính phủ ghi nhận ý kiến của các bộ, ngành, địa phương phản ánh những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện để tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết.

 

Thanh Trúc

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Đánh giá công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ huyện đảo Cồn Cỏ và huyện Triệu Phong (20/5/2019)
Một số diện tích cây hồ tiêu ở huyện Vĩnh Linh bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng kéo dài (20/5/2019)
Giáo dục kĩ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố hỏa hoạn cho học sinh (20/5/2019)
Ngày hội “Những giọt hồng hè” năm 2019 tiếp nhận 165 đơn vị máu (20/5/2019)
Ngày hội “Sống xanh” (20/5/2019)
Toàn tỉnh có 7.915 thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia năm 2019 (20/5/2019)
Triển khai nhân rộng rừng trồng cấp chứng chỉ quản lí rừng bền vững trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (20/5/2019)
Một giáo viên người Quảng Trị đạt giải Ba cuộc thi “Ánh sáng soi đường” (20/5/2019)
Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” (19/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ