Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị giám sát công tác PCCC tại các lực lượng, đơn vị


Ngày cập nhật: 14/03/2019 16:45:50

(QT) - Trong hai ngày 13, 14.3.2019, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị do Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng làm trưởng đoàn tiếp tục có các buổi giám sát về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) - Công an tỉnh, Công ty Xăng dầu Quảng Trị, Nhà máy ván gỗ MDF 1, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải, đồng thời khảo sát tại chợ Đông Hà và chợ Hồ Xá.

 

Trưởng Đoàn ĐBQH Hoàng Đức Thắng và các thành viên đoàn giám sát kiểm tra hệ thống PCCC tại chợ Đông Hà.

 

Trong giai đoạn 2014 - 2018, công tác công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ đã được các lực lượng, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đúng mức từ tham mưu, xây dựng lực lượng,  diễn tập các phương án PCCC, trang bị phương tiện, thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ PCCC, xã hội hóa PCCC, phối hợp với các lực lượng trong công tác PCCC, đặc biệt là PCCC rừng được quan tâm đúng mức. Trong giai đoạn 2014 -2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 213 vụ cháy, làm chết 3 người, bị thương 16 người, thiệt hại hơn 48 tỉ đồng và 319 ha rừng; cứu hộ thành công 7 người, cứu được tài sản ước tính hàng nghìn tỉ đồng.

 

Qua giám sát cho thấy, công tác PCCC vẫn còn những bất cập như ý thức chấp hành các quy định pháp luật về PCCC trong toàn dân chưa cao; các quy định pháp luật xử lí vi phạm PCCC chưa nghiêm, mức xử phạt thấp; nguồn ngân sách đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, trang cấp phương tiện phục vụ cho công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp thời với tình hình phát triển của địa phương; chế độ chính sách dành cho lực lượng PCCC chưa được quan tâm đúng mức; hệ thống nguồn nước phục vụ PCCC còn nhiều bất cập.         

 

Mặc dù các đơn vị luôn chú trọng công tác PCCC như thành lập lực lượng PCCC, đầu tư trang thiết bị bao gồm hệ thống chữa cháy chính và dự phòng, thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các phương án PCCC, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhưng trong công tác diễn tập chưa xây dựng nhiều phương án PCCC giả định; chưa có phương án phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp liền kề trong khu vực để triển khai chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra; vẫn để xảy ra nhiều vụ cháy như Nhà máy gỗ MDF 1 đã để xảy ra 3 vụ cháy.

 

Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế công tác chủ động PCCC tại chợ Đông Hà và chợ Hồ Xá. Nhìn chung, ban quản lí các chợ đã làm tốt công tác PCCC, đặc biệt là công tác xã hội hóa PCCC, tuyên truyền nâng cao ý thức cho các tiểu thương về nhiệm vụ PCCC.

 

Phát biểu tại các buổi giám sát, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng, đơn vị trong triển khai nhiệm vụ PCCC, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ. Bên cạnh việc ghi nhận các kiến nghị của các lực lượng, đơn vị, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu; phát huy vai trò hạt nhân để kết nối toàn dân trong các PCCC; giúp đỡ các doanh nghiệp, địa phương về công tác huấn luyện PCCC; nghiệm thu, thẩm duyệt thiết kế công trình PCCC; tập trung xây dựng lực lượng. Các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đến công tác PCCC, đặc biệt là công tác diễn tập các phương án PCCC giả định, có phương án phối hợp với các đơn vị liền kề trong PCCC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với cán bộ, nhân viên, khách hàng, người dân khi đến giao dịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ.

 

Lê Minh

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phân hiệu Đại học Huế: Tập huấn kĩ năng khởi nghiệp (24/3/2019)
Gần 2.300 học sinh tham dự “Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019” (24/3/2019)
Khởi công phục dựng Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của di tích lịch sử quốc gia Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam (24/3/2019)
Tặng dê giống hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số gặp hoàn cảnh khó khăn (23/3/2019)
Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9 (vòng IV) (23/3/2019)
Đoàn đại biểu hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên thăm các mô hình phát triển kinh tế - quốc phòng và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (22/3/2019)
Khối thi đua các trung tâm, ban quản lí trực thuộc sở kí kết giao ước thi đua năm 2019 (22/3/2019)
Diễn đàn “Khát vọng khởi nghiệp” cho đoàn viên, thanh niên (22/3/2019)
Hội thi “Giáo viên làm cán bộ đoàn giỏi năm 2019” (22/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ