Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị giám sát công tác phòng cháy chữa cháy tại các lực lượng, đơn vị


Ngày cập nhật: 13/03/2019 17:45:18

(QT) – Chiều nay 13.3.2019, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do Trưởng Đoàn ĐBQH Hoàng Đức Thắng làm trưởng đoàn tiếp tục có các buổi giám sát về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) - Công an tỉnh, Công ty Xăng dầu Quảng Trị, Nhà máy ván gỗ MDF 1 và khảo sát tại chợ Đông Hà.

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng và các thành viên đoàn giám sát kiểm tra công tác PCCC tại Nhà máy gỗ MDF 1, Khu công nghiệp Nam Đông Hà.

 

Trong giai đoạn 2014 - 2018, lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đã tích cực tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND ban hành nhiều văn bản tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về PCCC và cứu nạn cứu hộ. Thực tốt các nhiệm vụ chuyên môn như thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với các dự án, công trình trên địa bàn được thực hiện thống nhất, đúng pháp luật. Trong đó đã hoàn thành việc thẩm duyệt 406 hồ sơ thiết kế về PCCC; kiểm tra và ra văn bản nghiệm thu về PCCC đối với 174 công trình; kiểm tra và chấp thuận 64 địa điểm dự kiến xây dựng công trình nguy hiểm, cháy nổ theo quy định. Bên cạnh đó, thực hiện tốt và thường xuyên đối với việc kiểm tra, kiểm định kĩ thuật và chứng nhận phù hợp đối với phương tiện, thiết bị, chất, hàng có yêu cầu nghiêm ngặt về PCCC.

 

Để công tác PCCC phát hiệu quả trên thực tế, công tác xây dựng lực lượng,  diễn tập các phương án PCCC, trang bị phương tiện, thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ PCCC, xã hội hóa PCCC, phối hợp với các lực lượng trong công tác PCCC, đặc biệt là PCCC rừng được quan tâm đúng mức. Trong giai đoạn 2014 -2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 213 vụ cháy, làm chết 3 người, bị thương 16 người, thiệt hại hơn 48 tỉ đồng và 319 ha rừng; cứu hộ thành công 7 người, cứu được tài sản ước tính hàng nghìn tỉ đồng.

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCC vẫn còn những bất cập như ý thức chấp hành các quy định pháp luật về PCCC trong toàn dân chưa cao; các quy định pháp luật xử lí vi phạm PCCC chưa nghiêm, mức xử phạt thấp; nguồn ngân sách đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, trang cấp phương tiện phục vụ cho công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng kịp thời với tình hình phát triển của địa phương; chế độ chính sách dành cho lực lượng PCCC chưa được quan tâm đúng mức; hệ thống nguồn nước phục vụ PCCC còn nhiều bất cập.

 

Giám sát tại các doanh nghiệp cho thấy, các đơn vị luôn chú trọng công tác PCCC như thành lập lực lượng PCCC, đầu tư trang thiết bị bao gồm hệ thống chữa cháy chính và dự phòng, thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các phương án PCCC, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Tuy nhiên, trong công tác diễn tập chưa xây dựng nhiều phương án PCCC giả định; chưa có phương án phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp liền kề trong khu vực để triển khai chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra; vẫn để xảy ra nhiều vụ cháy như Nhà máy gỗ MDF 1 đã để xảy ra 3 vụ cháy.

 

Dịp này, đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế công tác chủ động PCCC tại chợ Đông Hà.

 

Phát biểu tại các buổi giám sát, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng, đơn vị trong triển khai nhiệm vụ PCCC, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ. Đồng thời, chia sẻ với những khó khăn, bất cập về công tác PCCC hiện nay, đặc biệt là về hạ tầng, chính sách dành cho lực lượng trực tiếp làm công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ. Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tiếp tục làm công tác tham mưu; phát huy vai trò hạt nhân để kết nối toàn dân trong PCCC; giúp đỡ các doanh nghiệp, địa phương về công tác huấn luyện PCCC; làm tốt công tác nghiệm thu, thẩm duyệt thiết kế công trình PCCC; tập trung xây dựng lực lượng. Các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm đến công tác PCCC, đặc biệt là công tác diễn tập các phương án PCCC giả định, có phương án phối hợp với các đơn vị liền kề trong PCCC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với cán bộ, nhân viên, khách hàng, người dân khi đến giao dịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phân hiệu Đại học Huế: Tập huấn kĩ năng khởi nghiệp (24/3/2019)
Gần 2.300 học sinh tham dự “Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019” (24/3/2019)
Khởi công phục dựng Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của di tích lịch sử quốc gia Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam (24/3/2019)
Tặng dê giống hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số gặp hoàn cảnh khó khăn (23/3/2019)
Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9 (vòng IV) (23/3/2019)
Đoàn đại biểu hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên thăm các mô hình phát triển kinh tế - quốc phòng và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (22/3/2019)
Khối thi đua các trung tâm, ban quản lí trực thuộc sở kí kết giao ước thi đua năm 2019 (22/3/2019)
Diễn đàn “Khát vọng khởi nghiệp” cho đoàn viên, thanh niên (22/3/2019)
Hội thi “Giáo viên làm cán bộ đoàn giỏi năm 2019” (22/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ