Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217 -QĐ/TW và Quyết định số 218- QĐ/TW của Bộ Chính trị


Ngày cập nhật: 22/02/2019 14:40:16

(QT) - Sáng nay 22.2.2019, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW và Quyết định số 218- QĐ/TW của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, huyện,  thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

 

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, hoạt động giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội thời gian qua đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt. Để hội nghị đạt kết quả cao, đề nghị các điểm cầu tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan đến công tác phối hợp giữa các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên có liên quan trong quá trình triển khai thực hiện. Đánh giá thực trạng hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội; những thuận lợi, khó khăn, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm của các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời giới thiệu rõ những mô hình hay, cách làm tốt ở các địa phương trong thực hiện giám sát, phản biện xã hội để các địa phương khác có thể tham khảo, học tập và trao đổi kinh nghiệm…

 

Báo cáo sơ kết tại hội nghị đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ở Trung ương và địa phương. Đồng thời nêu rõ những hạn chế và một số bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện. Đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW và Quyết định số 218- QĐ/TW của Bộ Chính trị trong thời gian tới.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW và Quyết định số 218- QĐ/TW của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội trong thời gian qua. Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm một số vấn đề sau:

 

Trước hết, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng mà trực tiếp là sự lãnh đạo của các cấp ủy, các tổ chức đảng. Nêu cao tinh thần trách nhiệm và chủ động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, vận động nhân dân tăng cường phối hợp trong hệ thống chính trị để thực hiện Quyết định số 217- QĐ/TW và Quyết định số 218- QĐ/TW của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị- xã hội.

 

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đây là yêu cầu rất lớn của Đảng, của nhân dân, từ khâu nghiên cứu, lựa chọn, quyết định nội dung giám sát phản biện có trọng tâm, trọng điểm, tránh hình thức, tránh việc né tránh những vấn đề nổi cộm, phức tạp, bức xúc của nhân dân. Nên nghiên cứu tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức thực hiện để có hiệu quả cao hơn, đặc biệt là nâng cao tính khả thi của các đề xuất, kiến nghị thông qua hoạt động giám sát, phản biện, tăng sự tin cậy của Đảng, chính quyền, nhân dân đối với các hoạt động này. Nâng cao năng lực, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia vào hoạt động giám sát, phản biện xã hội…

 

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần có sự phối hợp với các cơ quan hữu quan để có đánh giá, rút kinh nghiệm hằng năm đối với hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Chủ trì phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền về những kinh nghiệm, cách làm hay về các điển hình tiên tiến trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội…

 

                                                                             Lệ Như

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Phân hiệu Đại học Huế: Tập huấn kĩ năng khởi nghiệp (24/3/2019)
Gần 2.300 học sinh tham dự “Ngày hội tư vấn tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp năm 2019” (24/3/2019)
Khởi công phục dựng Nhà làm việc Bộ Ngoại giao của di tích lịch sử quốc gia Trụ sở Chính phủ CMLTCHMN Việt Nam (24/3/2019)
Tặng dê giống hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số gặp hoàn cảnh khó khăn (23/3/2019)
Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9 (vòng IV) (23/3/2019)
Đoàn đại biểu hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên thăm các mô hình phát triển kinh tế - quốc phòng và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (22/3/2019)
Khối thi đua các trung tâm, ban quản lí trực thuộc sở kí kết giao ước thi đua năm 2019 (22/3/2019)
Diễn đàn “Khát vọng khởi nghiệp” cho đoàn viên, thanh niên (22/3/2019)
Hội thi “Giáo viên làm cán bộ đoàn giỏi năm 2019” (22/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ