Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đối thoại với ngư dân huyện Gio Linh


Ngày cập nhật: 21/02/2019 15:54:10

(QT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng vừa chủ trì buổi đối thoại với hơn 20 ngư dân thuộc xã Trung Giang, huyện Gio Linh với nội dung đa dạng hóa sinh kế cho ngư dân vùng bãi ngang ven biển sau sự cố môi trường biển.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đối thoại với ngư dân xã Trung Giang

 

Sự cố ô nhiễm môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) gây ra đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng trên nhiều phương diện, lĩnh vực, gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế đất nước, đặc biệt là đối với 4 tỉnh miền Trung. Trong đó, Quảng Trị có 16 xã, thị trấn vùng ven biển, với trên 8.000 hộ, gần 16.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp bởi sự cố; trên 3.000 tàu thuyền bị ảnh hưởng; giá trị thiệt hại về kinh tế lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

 

Tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng, ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND tỉnh đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị tại địa phương vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, đặc biệt lãnh đạo tỉnh đã kịp thời triển công tác thăm hỏi động viên, hỗ trợ khẩn cấp và đề ra các giải pháp ứng phó khắc phục sự cố nhằm ổn định đời sống sản xuất của nhân dân.

 

UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo khắc phục sự cố nhằm nhanh chóng triển khai công tác khắc phục hậu quả, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân. Chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế thường xuyên lấy mẫu nước biển, mẫu hải sản để kiểm nghiệm, công bố kết quả kịp thời cho nhân dân biết, yên tâm sản xuất… Tổ chức Hội nghị bàn giải pháp chuyển đổi sinh kế cho người dân 16 xã, thị trấn vùng biển Quảng Trị và kịp thời phân bổ 3,2 tỉ đồng cho 16 xã, thị trấn (mỗi xã 200 triệu đồng) xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp trên cát và 3,7 tỉ đồng giao Ngân hàng Chính sách Xã hội để giúp ngư dân vùng biển vay vốn phát triển sản xuất…

 

Đến nay ngư trường nguồn lợi đã dần hồi phục, trong những ngày đầu năm 2019 ngư dân Cửa Việt ra khơi mở biển trúng mẻ cá bè lớn hơn 100 tấn, làm nức lòng ngư dân vùng biển. Để duy trì các hoạt động đa dạng hóa sinh kế cho ngư dân vùng bãi ngang ven biển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng: Ngoài các cây trồng, con nuôi truyền thống vùng cát, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương rà soát điều chỉnh quy hoạch, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế về kinh tế biển. Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT khảo sát, nghiên cứu để đưa các đối tượng cây trồng, con nuôi phù hợp với vùng đất cát vào sản xuất trên cơ sở áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ tưới tiết kiệm vào sản xuất. Đến nay, đã khảo sát và chuyển đổi vùng đất cát không sử dụng sang nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ cao như nuôi tôm hai giai đoạn, nuôi tôm sử dụng chế phẩm sinh học, nuôi tôm VietGAP… Hướng dẫn ngư dân vùng biển bãi ngang các nghề khai thác có hiệu quả, mùa vụ và đối tượng khai thác phù hợp để người dân yên tâm sản xuất và tiêu thụ ổn định trên thị trường.

 

Đồng thời tỉnh chú trọng tìm kiếm các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh bao tiêu sản phẩm để giúp người dân tiêu thụ ổn định, yên tâm sản xuất như liên kết với Công ty Đồng Giao để tiêu thụ dứa; phối hợp với Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) để triển khai mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất dưa lưới, cà chua, tỏi, măng tây... tại vùng cát Trung Giang; chỉ đạo Công ty cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị liên kết trồng và thu mua đậu xanh cho nông dân…

 

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến cho rằng trở ngại lớn nhất đối với ngư dân vùng biển bãi ngang tỉnh Quảng Trị là thiếu vốn để đầu tư và thiếu kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp. Vì thế, bên cạnh công tác hỗ trợ người dân quay trở lại vươn khơi, bám biển, việc đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp vùng cát bền vững cũng cần được quan tâm hơn nữa trong thời gian tới.

 

Để giải quyết vấn đề này, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, địa phương cần ban hành các chính sách về tín dụng ưu đãi để hỗ trợ người dân có nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề nông nghiệp nông thôn, chuyển giao các tiến bộ KHKT mới cho người dân; tìm hiểu, thử nghiệm các mô hình sản xuất mới phù hợp trên vùng cát, mang lại hiệu quả kinh tế cao để triển khai thực hiện và nhân rộng trên địa bàn; ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là các công trình điện, giao thông, thuỷ lợi… để đầu tư phát triển ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất; đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch biển, thu hút du khách, tạo công ăn việc làm cho lao động hậu cần nghề cá và kinh doanh dịch vụ, du lịch...

 

  Tiến Nhất

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thăm và làm việc tại Quảng Trị (18/3/2019)
Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại huyện Vĩnh Linh (18/3/2019)
Kí kết nhận tiền gửi tự nguyện không lấy lãi để chung tay giảm nghèo (18/3/2019)
Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị đoạt 5 giải tại Hội Báo toàn quốc (18/3/2019)
Thị xã Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu, an táng các hài cốt liệt sĩ (18/3/2019)
Hội nghị triển khai và tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra dấn số (18/3/2019)
Giám sát công tác sáp nhập thôn, khu phố trên địa bàn huyện Triệu Phong (18/3/2019)
Ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm 2019 (18/3/2019)
Cứu hộ thành công 1 cá thể rùa biển nặng 30kg (18/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ