Ngày làm việc thứ 3, Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII:Thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, chất vấn và trả lời chất vấn


Ngày cập nhật: 07/12/2018 22:05:28

(QT) - Hôm nay 7.12.2018, tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII, dưới sự chủ trì của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kỳ họp đã nghe tổng hợp ý kiến thảo luận tổ và tiến hành thảo luận tại hội trường về tình hình phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng - an ninh; chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề liên quan đến nhóm các giải pháp để tăng thu ngân sách; nhóm vấn đề về văn hóa xã hội; nhóm vấn đề liên quan đến đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng một số công trình trọng điểm; nhóm vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

 

Đại biểu Đào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ đề nghị làm rõ lợi thế của Cửa khẩu Lao Bảo so với các cửa khẩu khác trong khu vực. Ảnh: Thành Dũng

 

Mở đầu phiên làm việc buổi sáng, HĐND tỉnh nghe báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ vào chiều ngày 6/12/2018. Theo đó, có 45 lượt ý kiến tham gia phát biểu sâu vào các báo cáo, đề án, tờ trình tại kỳ họp. Liên quan đến nội dung này, đa số các đại biểu đánh giá cao việc chuẩn bị các văn bản trình kỳ họp. Các ý kiến phát biểu hầu hết tập trung vào những nội dung theo sự gợi ý thảo luận của chủ tọa kỳ họp. Bên cạnh đó, thể hiện sự đồng tình cao với nội dung các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh trình tại kỳ họp lần này và báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh.

 

Đại biểu Hồ Xuân Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Thương mại Quảng Trị đưa chất vấn nội dung các công trình giao thông trên địa bàn thi công dở dang, gây lãnh phí và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân như cầu An Mô, đường cứu hộ từ cầu Thạch Hãn đến đập Trấm, đường Hùng Vương nối dài. Ảnh: Thành Dũng

 

Thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn trong phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều giải pháp để tăng thu ngân sách và nhóm vấn đề về văn hóa xã hội.

 

Về nhóm vấn đề các giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước:  Mặc dù đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong điều kiện nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn nhưng qua phân tích, các đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều bất cập trong công tác này. Vì vậy để đạt mục tiêu tăng thu ngân sách bình quân mỗi năm  15% đến năm 2020, giải pháp cốt lõi nhất là tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đặc biệt là quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, đồng thời nghiên cứu để chuyển các hộ kinh doanh cá thể sang doanh nghiệp.

 

Đại biểu Phạm Ngọc Minh, Bí thư Huyện ủy Hải Lăng cho rằng: Tăng thu ngân sách phải làm thế nào để chống thất thoát nguồn thu, đưa các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ vào quản lý thu. Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp ngừng hoạt động vì năm 2018 có 111 doanh nghiệp dừng hoạt động.

 

Cùng với đó, các đại biểu cho rằng, cần phải tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra thuế để thống thất thu thuế, có giải pháp căn cơ và quyết liệt hơn đối với những doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng thuế. Một giải pháp vừa có tính căn cơ để tăng thu ngân sách, vừa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược đó là phải quyết tâm cải thiện chỉ số PCI của tỉnh, đưa Quảng Trị trở thành địa phương giải quyết thủ tục nhanh nhất, ít chi phí nhất và đầu tư an toàn nhất.

 

 Đại biểu Lê Cảnh Biên, Bí thư Huyện ủy Triệu Phong cho rằng: Căn cứ nào để giao chỉ tiêu thu thuế từ đấu giá quyền sử dụng đất; tại sao nhiều doanh nghiệp có số giao chỉ tiêu nộp thuế lớn nhưng nhiều năm liền đều không đạt kế hoạch; giải pháp của ngành thuế đối với những doanh nghiệp, đơn vị cố tình trốn thuế, chây ì, nợ đọng thuế cũng đã được các các đại biểu chất vấn lãnh đạo Cục Thuế, Sở Tài chính.

 

Đại biểu Lê Cảnh Biên, Bí thư Huyện ủy Triệu Phong cho rằng: Căn cứ nào để giao chỉ tiêu thu thuế từ đấu giá quyền sử dụng đất; tại sao nhiều doanh nghiệp có số giao chỉ tiêu nộp thuế lớn nhưng nhiều năm liền đều không đạt kế hoạch. Ảnh: Thành Dũng

 

Đại biểu Phạm Thị Thu Hà, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đông Hà: Tại sao một số doanh nghiệp nhiều năm liên tục có số giao thu lớn nhưng đạt thấp so với kế hoạch được giao như MDF, Hưng Phát và giải pháp gì đảm bảo thu đúng, thu đủ cho ngân sách nhà nước; trách nhiệm ngành thuế trong xử lý các giải pháp này như thế nào? Nghiên cứu giảm chỉ tiêu giao nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất cho thành phố Đông Hà.

 

Đại biểu Phạm Thị Thu Hà, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đông Hà: Cần nghiên cứu phương án giảm chỉ tiêu giao nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất cho thành phố Đông Hà. Ảnh: Thành Dũng

 

Đại biểu Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng: Thực tế Công ty Hưng Phát vẫn còn hoạt động tại Quảng Trị, ngành thuế đã thanh tra chưa? Các công ty, tập đoàn lớn tỉnh đã nuôi dưỡng nguồn thu chưa và trong năm doanh nghiệp tỉnh đã làm được những gì?

 

Đại biểu Phạm Đình Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng: Đối với các công ty, tập đoàn lớn tỉnh đã nuôi dưỡng nguồn thu chưa và trong năm doanh nghiệp tỉnh đã làm được những gì?. Ảnh: Thành Dũng

 

Liên quan đến các nội dung chất vấn về giải pháp thu ngân sách, Phó Cục trưởng Cục Thuế Quảng Trị Lê Trọng Lưu cho biết: Trên cơ sở số thu ngân sách của năm trước để tỉnh tiếp tục giao chỉ tiêu thu ngân sách cho năm tiếp theo với những giải pháp mang tính khả thi. Bên cạnh đó, ngành cũng thường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật thuế đối với các doanh nghiệp. Vấn đề Công ty Hưng Phát vẫn đang nhập xăng dầu tại cảng Cửa Việt, ngành sẽ có phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý. Ngành Thuế đã yêu cầu Hưng Phát nộp thuế vãng lai 2% tại Quảng Trị. Vấn đề nuôi dưỡng nguồn thu, cần quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp khởi nghiệp,doanh nghiệp có đầu tư chiều sâu…

 

Làm rõ hơn về nỗ lực xúc tiến thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua và dư địa nguồn thu ngân sách năm 2019 và những năm tiếp theo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính cho biết: Thời gian qua lãnh đạo tỉnh đã rất nỗ lực và quyết tâm trong công tác xúc tiến đầu tư theo hướng đi từng cửa, gõ từng nhà. Chính vì vậy mà trong năm 2018 đã có 41 dự án được cấp chủ trương đầu tư với tổng nguồn vốn 7.900 tỉ đồng, trong đó đã có 29 dự án khởi công với số vốn 4.900 tỉ đồng. Ngoài ra, tỉnh đang chuẩn bị cho nhiều dự án lớn khác như nhà máy nhiệt điện, cảng biển nước sâu Mỹ Thủy, cảng biển phía Nam Cửa Việt, bổ sung các dự án điện mặt trời.

 

Năm 2019 sẽ khởi công 26 dự án với tổng số vốn 27.600 tỉ đồng. Đây là cơ sở quan trọng để tỉnh Quảng Trị hoàn thành chỉ tiêu về tổng mức đầu tư toàn xã hội và thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Ngoài ra UBND tỉnh đã cấp chủ trương cho 30 dự án điện mặt trời, điện gió, điện khí…  nếu được Bộ Công thương bổ sung quy hoạch sẽ điều kiện đạt được chỉ tiêu nghị quyết đề ra đến năm 2020.

 

Nhóm vấn đề về văn hóa, xã hội được các đại biểu quan tâm nhiều nhất là tình trạng gia tăng tội phạm về ma túy, tín dụng đen xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Giám đốc Công an tỉnh Trần Đức Việt cho biết: Hiện nay số người nghiện trên địa bàn là 1.417 người, trong đó số người nghiện ma túy đá tăng lên nên việc cai nghiện bằng Methadol không hiệu quả, điều này đồng nghĩa với lượng ma túy sử dụng tăng lên.

 

Về tín dụng đen hiện nay trên địa bàn có 11 công ty tài chính, 14 cơ sở và 138 cá nhân cho vay nặng lãi hoạt động dưới dạng công ty hoặc cơ sở cầm đồ. Để ngăn chặn tình trạng này người dân cần nâng cao cảnh giác để không rơi vào bẫy tín dụng đen, đồng thời cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng cần có giải pháp thu hút tiền nhàn rỗi trong dân vào các ngân hàng và tăng cường quản lý hoạt động tài chính chặt chẽ hơn.

 

Một số vấn đề liên quan đến giải quyết hồ sơ chính sách tồn đọng, vấn đề huy động xã hội hóa để thực hiện đề án nhân viên nuôi dưỡng trong các trường mầm non công lập; những bất cập giữa công tác khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế cũng được lãnh đạo ngành Lao động Thương binh và xã hội, ngành GD&ĐT, ngành y tế và BHXH giải trình, làm rõ.

 

Kết thúc phiên làm việc buổi sáng và tiểu kết lại 2 nhóm vấn đề được thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn,  Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng cho rằng phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn đã thể hiện sự nghiêm túc, dân chủ, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm. HĐND tỉnh cơ bản tán thành nội dung trả lời của các cơ quan chức năng. Những giải pháp có tính chất căn cơ để tăng thu ngân sách đã được tập trung thảo luận, làm rõ sẽ là cơ sở để HĐND tỉnh nghiên cứu ban hành Nghị quyết. HĐND tỉnh khuyến nghị tỉnh nên tập trung thu hút đầu tư vào lĩnh vực đã được Chính phủ đồng ý, đó là những dự án nhiệt điện, phong điện, điện khí. HĐND tỉnh mong muốn UBND tỉnh tiếp tục đeo bám các nhà đầu tư để sớm triển khai các dự án động lực mà nhiều năm qua HĐND tỉnh đã báo cáo với cử tri toàn tỉnh. 

 

Đối với nhóm vấn đề văn hóa xã hội, Chủ tọa kỳ họp đề nghị các sở, ngành tiếp tục đưa các đối tượng nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện; có giải pháp quyết liệt để ngăn chặn nạn lô đề, tín dụng đen. Ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội phối hợp nhịp nhàng để giải quyết chế độ, chính sách cho người bệnh, đồng thời cần xây dựng thêm nhiều cơ sở khám chữa bệnh, sớm thành lập bệnh viện Quốc tế trong Bệnh viện đa khoa tỉnh để người bệnh có thêm lựa chọn điều trị. Ngành Lao động – Thương binh và xã hội cần chủ động liên kết với các doanh nghiệp để đào tạo theo địa chỉ đón đầu các dự án động lực của tỉnh.

 

Trong phiên làm việc buổi chiều, các đại biểu tập trung thảo luận nhiều về vấn đề đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh và nhóm vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhiều đại biểu chất vấn, một số công trình có tiến độ thi công chậm nguyên nhân chính phải chăng do vấn đề giải phóng mặt bằng còn gặp vướng mắc.

 

Đại biểu Trần Đoàn, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh cho rằng công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đang gặp nhiều vướng mắc, chậm tiến độ do phần lớn đất trong khu kinh tế là đất rừng phòng hộ; thời gian, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng thuộc thẩm quyền của Trung ương; một số bộ phận người dân chưa phối hợp tốt trong công tác giải phóng mặt bằng.

 

Đại biểu Phạm Đình Lợi đề nghị đề nghị tỉnh chỉ đạo ngành liên quan về giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ trên địa bàn hai huyện Hải Lăng và Triệu Phong. Đề nghị ban hành quy chế phối hợp giữa các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng.

 

 Giải trình về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Cảnh Hưng cho rằng, công tác GPMB còn chậm một phần là do sự phối hợp thiếu đồng bộ và tích cực của một số địa phương với các ban ngành và UBND tỉnh đã ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân một số dự án, công trình. Để điều chỉnh vấn đề này, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng ở các công trình trọng điểm.

 

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Trần Đoàn giải trình về vấn đề chuyển đổi đất rừng phòng hộ trong GPMB tại KKT Đông Nam.

 

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng giải trình về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với rừng phòng hộ ven biển tại hai huyện Hải Lăng và Triệu Phong.

 

Phát biểu giải trình đối với một số dự án trọng điểm gặp nhiều vướng mắc do giải phóng mặt bằng, đặc biệt là dự án trồng cây mắc ca ở huyện Hướng Hóa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng báo cáo: Về dự án trồng cây mắc ca ở Hướng Hóa là dự án FDI với tổng mức đầu tư 37 triệu USD với nhu cầu sử dụng đất khoảng 1.500 ha được triển khai từ năm 2014 để triển khai trồng cây mắc ca và một số loại cây ăn quả, cây dược liệu và nhà máy chế biến sản phẩm nông sản tại xã Tân Thành.

 

Về nội dung dư luận cho rằng tỉnh chưa nhất quán trong việc thu hút đầu tư và triển khai thực hiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định cho biết, hiện nay dự án trồng cây mắc ca của công ty My Anh đã giao đất 587 ha đất để triển khai dự án. Quá trình triển khai dự án có nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, trong đó có diện tích 54,8 ha là rừng tự nhiên không thể bàn giao cho nhà đầu tư để triển khai dự án; một số hộ dân chưa đồng thuận với công tác giải phóng mặt bằng dẫn đến diện tích giao đất lần đầu có giảm, tiến độ bàn giao mặt bằng chậm nên doanh nghiệp chưa hài lòng.

 

Hiện nay, dự án đã đầu tư nhà máy tại xã Tân Thành nhưng chưa có lắp đặt thiết bị; 1 vườn ươm, trồng nhiều diện tích cây mắc ca, cây ăn quả với tổng kinh phí đầu tư khoảng hơn 5 triệu USD. Hiện nay, UBND tỉnh đang rà soát lại năng lực của chủ đầu tư, hiện trạng đất đai, hiệu quả của dự án để nghiên cứu thực hiện chủ trương liên doanh liên kết giữa doanh nghiệp với các hợp tác xã, nhóm hộ và người dân để phát triển vùng nguyên liệu nhằm phát huy dự án. Bên cạnh đó, đối với một số dự án liên quan đến việc vi phạm về thủ tục đầu tư, vi phạm pháp luật môi trường, vi phạm sử dụng đất sẽ có giải pháp để thu hồi.

 

Đối với việc xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Năm 2013, UBND tỉnh đã phê duyệt danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, trong đó có 52 điểm. Trong quá trình đó, tiếp tục tiến hành khảo sát lại, có 8 điểm  ngưỡng vượt mức các chỉ số về ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo các ngành xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm, đồng thời đang triển khai Đề án xử lý các cơ sở gây ô nhiễm…

 

Cũng trong phiên chất vấn tại hội trường chiều nay, vấn đề đánh giá lại lợi thế hoạt động của Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo so với các cửa khẩu trong cùng khu vực cũng được nhiều đại biểu quan tâm.

 

Đại biểu Đào Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Cam Lộ chất vấn: Đề nghị làm rõ lợi thế của Cửa khẩu Lao Bảo so với các cửa khẩu khác trong khu vực, hoạt động của cửa khẩu có lợi thế gì cho doanh nghiệp về thủ tục và lệ phí ?; hoạt động của trung tâm quản lý cửa khẩu....

 

Đại biểu Trần Đoàn giải trình: Việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của trung tâm quản lý cửa khẩu là cần thiết, tuy nhiên việc Cửa khẩu Lao Bảo không còn hấp dẫn là do chính sách xuất khẩu của chính phủ Lào có thay đổi. Nếu giải thể trung tâm thì không bộ phận phục vụ các hoạt động cần thiết tại cửa khẩu.

 

Ngoài ra, đại biểu Hồ Xuân Hiếu, Tổng giám đốc Công ty Thương mại Quảng Trị đưa chất vấn nội dung các công trình giao thông trên địa bàn thi công chậm, hoặc ngừng thi công gây lãnh phí và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân như cầu An Mô, đường cứu hộ từ cầu Thạch Hãn đến đập Trấm, đường Hùng Vương nối dài.

 

Vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh có giải trình cụ thể trong phiên trả lời chất vấn tiếp theo.

 

Nhóm vấn đề cũng được các đại biểu dành nhiều thời gian thảo luận là việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Các đại biểu nêu quan điểm: Những mục tiêu đặt ra trong chương trình xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 đã thể hiện sự quyết tâm lớn của tỉnh. Tuy nhiên, so với tình hình thực tế, để đạt được những mục tiêu đó, đại biểu đề nghị tỉnh cần có sự phân bổ vốn hợp lý đối với các địa phương chưa về đích nông thôn mới, quan tâm đến vấn đề xã hội hóa hỗ trợ cho các địa phương này. Đồng thời, đại biểu cũng kiến nghị cần thu hồi danh hiệu xã nông thôn mới đối với các địa phương đã đạt nhưng không giữ vững một số tiêu chí để củng cố vai trò, trách nhiệm của địa phương trong việc duy trì bền vững các tiêu chí đã đạt được.

 

Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Năm 2019, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh sẽ rà soát và tiến hành phúc tra lại một số xã đã về đích nông thôn mới nhưng hiện đã có các tiêu chí sụt giảm về chất lượng, qua đó đánh giá sự hài lòng của người dân và có báo cáo cụ thể về tiến độ khắc phục của các địa phương này.

 

 Các đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp, hướng đến hình thành “mỗi xã một sản phẩm chủ lực”. Trước vấn đề này, các ngành, đơn vị liên quan cho biết: Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã có một số sản phẩm xây dựng được chỉ dẫn địa lý, tuy nhiên số lượng vẫn còn ít. Trong khi đó, tỉnh chưa có một trung tâm giới thiệu sản phẩm nên hiệu ứng lan tỏa chưa cao, chính vì vậy cần sớm thành lập trung tâm giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Quảng Trị để tạo điểm đến hấp dẫn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp quan tâm.

 

Tiểu kết lại các nhóm vấn đề tại phiên thảo luận buổi chiều, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Đối với vấn đề bố trí vốn đầu tư công, giải phóng mặt bằng các công trình, trong năm 2019, quan điểm của tỉnh là chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm, giao chỉ tiêu sớm, công trình nào không đảm bảo tiến độ sẽ kiên quyết thu hồi vốn để điều chuyển cho các công trình khác. Đồng thời, các ngành, địa phương cần tích cực phối hợp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; tăng cường công tác quản lý trong thực hiện bố trí vốn đầu tư công, tránh tình trạng các công trình thi công dở dang, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

 

Liên quan đến vấn đề xác định lợi thế của Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Chủ tọa kỳ họp cũng cho rằng: Trong thời gian tới, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm nghiên cứu đến vấn đề thu phí, lệ phí tại cửa khẩu; đặc biệt không chủ quan mà cần có những bước tính toán lâu dài để doanh nghiệp thực sự xem Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là một địa điểm có nhiều lợi thế.

 

Đối với nhóm vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, Bí thứ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Qua phiên thảo luận lần này cho thấy bên cạnh những kết quả đáng phấn khởi vẫn còn những điểm khiến đại biểu còn băn khoăn, đặc biệt là về chất lượng xây dựng nông thôn mới, vẫn còn một vài cơ sở chưa được thực chất như mong muốn. Nếu không chấn chỉnh sẽ khiến việc xây dựng nông thôn mới trở thành phong trào. Do vậy, cần có sự quan tâm đến các tiêu chí về mức thu nhập của người dân và tỉ lệ giảm nghèo để đồng bộ trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục quan tâm, tăng cường công tác kiểm tra về việc phát động xây dựng nông thôn mới để người dân thực sự là chủ thể, phát huy sức mạnh của nhân dân. Đồng thời, xây dựng hình ảnh người nông dân biết sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi theo hướng liên kết và nắm bắt nhu cầu thị trường. Các ngành cũng cần quan tâm đến vấn đề hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương để phát huy giá trị sản phẩm.

 

 Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng dự án Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo, đường dây 220 kV Đông Hà-Lao Bảo (9/7/2020)
Hội nghị báo cáo viên trung ương tháng 7/2020 (9/7/2020)
Quyết tâm xây dựng lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị ngày càng vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc trong tình hình mới * (9/7/2020)
Đảng bộ Bộ đội Biên phòng Quảng Trị: Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (9/7/2020)
Tình hình thực hiện dự án Phát triển đô thị dọc Hành lang tiểu vùng sông Mê Kông và dự án Hạ tầng cơ bản cho phát triển toàn diện tỉnh Quảng Trị (8/7/2020)
Quảng Trị đoạt 23 giải tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” (8/7/2020)
Quy tập 1 hài cốt liệt sĩ ở thôn Bình Sơn, xã Gio An (8/7/2020)
Hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ (8/7/2020)
Phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước ở mức cao nhất (8/7/2020)

Trực tuyến

91843773
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ
izmir escort bayan izmir escort bayan