UBND tỉnh Quảng Trị gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh


Ngày cập nhật: 12/10/2018 20:15:06

(QT) - Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), chiều nay 12.10.2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính chủ trì hội nghị đối thoại, gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cùng gần 200 doanh nghiệp tiêu biểu.

 

  • Tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Với chủ đề năm 2018 là Năm doanh nghiệp, để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thời gian qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, chương trình hành động, đề án hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp doanh nghiệp… Đồng thời chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thường xuyên rà soát, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục hành chính. Cùng với đó là sự nỗ lực phấn đấu của các doanh nhân nên lực lượng doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, góp phần tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

Tính đến nay, toàn tỉnh đã có 3.407 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đăng ký kinh doanh trên 37.354 tỉ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm 2018 đã có 260 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, 111 đơn vị thành lập chi nhánh, với tổng vốn đăng ký hơn 1.720 tỉ đồng, tăng 11% về số doanh nghiệp đăng ký so với cùng kỳ năm 2017. Tổng sản phẩm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2018 ước đạt 17.000 tỉ đồng, chiếm khoảng 64,9% GDP của tỉnh. Đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 900 tỉ đồng; giải quyết việc làm cho gần 35.000 lao động. Điều đó khẳng định vai trò, vị trí, tính tiên phong của các doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Tuy nhiên, mặc dù tăng khá nhanh về số lượng nhưng đa số các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, vốn thấp, chi phí sản xuất cao, chất lượng sản phẩm còn hạn chế; nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, một số doanh nghiệp thiếu mạng lưới phân phối, tiếp thị nên khó tiếp cận trực tiếp với thị trường. Chưa xuất hiện nhiều doanh nghiệp có chiến lược sản xuất kinh doanh mang tính đột phá; chưa có các doanh nghiệp, doanh nhân có thương hiệu lớn. Ngoài ra, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đang gặp phải những khó khăn trong việc tiếp cận đất đai, tìm kiếm mặt bằng sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường, tiếp cận nguồn vốn vay, đổi mới công nghệ… dẫn đến số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể trong những năm gần đây khá cao.

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã ôn lại lịch sử truyền thống Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10); chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đề xuất các giải pháp phát triển, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng thời trực tiếp kiến nghị với lãnh đạo tỉnh những khó khăn đối với sự phát triển của doanh nghiệp như việc cấp điện cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp; đơn giá thuê đất, nộp thuế tài nguyên khoáng sản; phản ánh những bất cập trong việc xây dựng một số cống thoát nước trên tuyến đường BOT đoạn từ TP. Đông Hà – TX. Quảng Trị và đơn giá thu phí BOT; việc cấp nước sạch đối với một số doanh nghiệp trên tuyến đường Điện Biên Phủ; việc đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động trong các doanh nghiệp khi chuyển công tác…

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp, doanh nhân trong đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh; chấp hành và thực hiện tốt các quy định của pháp luật; đảm bảo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động; thực hiện tốt nghĩa vụ thuế; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội ở địa phương. Đồng thời khẳng định tỉnh luôn quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao và phát triển bên vững.

 

Về những kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính yêu cầu các sở, ngành liên quan nghiêm túc tiếp thu và có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất. Đồng thời cam kết tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt tinh thần đổi mới của Chính phủ về “quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển; thực hiện nghiêm túc các cam kết của lãnh đạo tỉnh và cam kết tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp tỉnh đã được UBND tỉnh ký kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); yêu cầu các sở, ngành tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh; thường xuyên lắng nghe, rà soát, kiến nghị với tỉnh và các bộ, ngành của Trung ương sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách còn bất cập.

 

Về phía các doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đoàn kết, đồng sức, đồng lòng xây dựng mối quan hệ đẹp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp; cùng nhau tìm mọi giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ doanh nhân ngày càng phát triển. Chấp hành tốt các quy định của nhà nước, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đã được chấp thuận; đổi mới công nghệ nhằm tăng năng suất, hạ giá thành, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm…

 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; nhiều doanh nghiệp, doanh nhân được tặng bằng khen của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

 

Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tặng dê giống hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số gặp hoàn cảnh khó khăn (23/3/2019)
Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9 (vòng IV) (23/3/2019)
Đoàn đại biểu hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên thăm các mô hình phát triển kinh tế - quốc phòng và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (22/3/2019)
Khối thi đua các trung tâm, ban quản lí trực thuộc sở kí kết giao ước thi đua năm 2019 (22/3/2019)
Diễn đàn “Khát vọng khởi nghiệp” cho đoàn viên, thanh niên (22/3/2019)
Hội thi “Giáo viên làm cán bộ đoàn giỏi năm 2019” (22/3/2019)
Tổ chức ngày hội giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số (22/3/2019)
Giám sát công tác sáp nhập khu phố, thôn trên địa bàn thị xã Quảng Trị (22/3/2019)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với huyện Hướng Hóa (22/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ