Cử hành trọng thể lễ truy điệu và an táng nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan


Ngày cập nhật: 12/10/2018 09:15:37

(QT) – Sáng nay 12.10.2018, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương Đảng và gia đình tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng đồng chí Nguyễn Đức Hoan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng các khóa VII, VIII; nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh các khóa IX, X; nguyên Phó trưởng Ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương theo nghi thức tang lễ cấp cao, tại nhà riêng ở khu phố 6, phường 3, thành phố Đông Hà.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại lễ truy điệu. Ảnh: Thành Dũng

 

Dự lễ có các đồng chí: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các lực lượng vũ trang; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố; bạn bè, người thân trong gia đình nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan. Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Đức Hoan được cử hành trọng thể trong không khí trang nghiêm, thành kính và đầy xúc động.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đọc điếu văn tại lễ truy điệu. Ảnh: Thành Dũng

 

Điếu văn do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng đọc tại lễ truy điệu nêu rõ: Đồng chí Nguyễn Đức Hoan là một cán bộ cao cấp của Đảng, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân. Từ năm 1955 bắt đầu sự nghiệp của mình, đồng chí là cán bộ thủy lợi của Ty Thủy lợi tỉnh Hà Nam. Sau khi rời Hà Nam đồng chí về làm việc ở các cục, viện của Bộ Thủy lợi cho đến khi đi B về miền Nam. Năm 1972 về miền Nam, đồng chí được phân công về quê hương Quảng Trị, nhận nhiệm vụ phụ trách bộ phận thủy lợi thuộc Ty Nông lâm ngư Quảng Trị, rồi Phó Ty. Khi nhập tỉnh, đồng chí tiếp tục đảm nhận cương vị Phó Ty rồi Trưởng Ty Thủy lợi tỉnh Bình Trị Thiên cho đến năm 1980 được cử đi học Trường Đảng. Những ngày đầu Quảng Trị mới được giải phóng, vừa ra khỏi chiến tranh, đi cùng với khai hoang phục hóa ruộng vườn, san lấp hố bom, hố pháo để tiến hành sản xuất nông nghiệp. Với trách nhiệm của mình, đồng chí đóng góp lớn vào công tác tham mưu chỉ đạo, góp phần ổn định đời sống nhân dân trong hoàn cảnh đang thiếu thốn mọi bề.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh bên linh cữu nguyên Bí thư Tỉnh ủy  Nguyễn Đức Hoan. Ảnh: Thành Dũng


Sau ngày tỉnh nhà lập lại, tháng 7/1989, đồng chí được giao trọng trách làm Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh. Từ tháng 3/1990 là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII (tháng 6/1991), đồng chí được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tháng 12/1994, đồng chí được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh. Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VIII (tháng 6/1996) đồng chí tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tiếp tục làm Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh đến năm 2000. Từ năm 2000, đồng chí được Bộ Chính trị điều về Trung ương làm Phó Ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương. Tháng 4/2003, đồng chí nghỉ hưu theo chế độ.

 

Tiến đưa nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: Thành Dũng

 

Trải qua 81 năm tuổi đời, 59 năm tuổi Đảng và quá trình hơn 48 năm tham gia công tác, trưởng thành từ thực tiễn, dù ở cương vị công tác nào đồng chí Nguyễn Đức Hoan cũng luôn tỏa sáng trí tuệ và tâm huyết. Những ngày đầu trở lại quê hương sau giải phóng, trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn trăm bề, nhiệm vụ vận động nhân dân vào HTX, khai hoang đất trống, phục hóa ruộng vườn, tăng gia sản xuất vừa để phục vụ nhu cầu tại chỗ, vừa chi viện cho chiến trường là điều không dễ. Với kiến thức cơ bản được đào tạo và tác phong đi sát cơ sở, lăn lộn với thực tế, đồng chí đã có nhiều đóng góp trong công tác tham mưu và chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh, từng bước ổn định cuộc sống nhân dân.

 

Gia quyến rước di ảnh nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan. Ảnh: Thành Dũng

 

 Những năm 1977-1979, trên cương vị là người chịu trách nhiệm cao nhất tại công trình Đại thủy nông Nam Thạch Hãn, với tài năng và nhiệt huyết, đồng chí đã cùng Ban chỉ huy công trường phát động phong trào thi đua lao động, tạo khí thế cách mạng chưa từng có lúc bấy giờ và cả nhiều năm sau này. Hình ảnh người Tổng chỉ huy công trình Nguyễn Đức Hoan trên công trường ngày ấy và dòng nước xanh mát đem lại mùa màng bội thu cho gần 15.000 ha lúa hai vụ vùng đồng bằng Triệu Hải hôm nay luôn gắn liền với tên anh, luôn khắc ghi trong hồi tưởng của đồng chí, đồng đội.

 

Đông đảo cán bộ và nhân dân đến chia buồn và tiển biệt nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan. Ảnh: Thành Dũng

 

Trên cương vị là người đứng đầu Đảng bộ, đồng chí đã cùng tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI và XII ban hành nhiều nghị quyết mang tính chuyên đề như các Nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội miền núi, vùng biển, vùng gò đồi, phát triển kinh tế hợp tác và HTX, phát triển công nghiệp và công nghệ. Bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và quyết liệt, đúng và trúng, giai đoạn 1990-2000 nền kinh tế- xã hội tỉnh ta đã có bước phát triển, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

 

Đoàn xe tang rước linh cữu nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan về an táng  tại Sơn trang Vĩnh Hằng phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thành Dũng

 

Những năm ra công tác tại Trung ương với cương vị là Phó Trưởng ban Ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương, bằng năng lực, kinh nghiệm phong phú của mình, đồng chí đã góp phần giải quyết, làm rõ nhiều vụ việc, không để oan sai về lịch sử chính trị cho cán bộ. Với cái tâm sáng và tác phong làm việc quyết liệt, làm đến nơi đến chốn, đồng chí đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lãnh đạo Ban Bảo vệ chính trị nội bộ Trung ương và cán bộ đồng nghiệp.

 

Là một người lãnh đạo đứng đầu một tỉnh giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, đồng chí luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ; thương yêu đồng chí, trách nhiệm, tận tụy với nhân dân; luôn khiêm tốn cầu thị, trân trọng lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân; luôn đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết. Đồng chí đã để lại một tấm gương sáng về lòng trung thành, tận tụy, cống hiến hết mình vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng; để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng đồng chí và nhân dân. Trong gia đình, đồng chí luôn là người chồng, người cha, người ông trách nhiệm, hết lòng yêu thương con cháu.

 

Sau điếu văn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng, gia đình, người thân, họ hàng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố đã lần lượt dâng hương, dành một phút mặc niệm tiễn biệt lần cuối với đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan trong niềm tiếc thương vô hạn và xúc động khôn nguôi. Tiếp sau lễ truy điệu, đúng 8 giờ sáng cùng ngày, ban lễ tang đã tổ chức lễ di quan và an táng linh cữu của đồng chí Nguyễn Đức Hoan tại Sơn trang Vĩnh Hằng (phường Đông Lương, thành phố Đông Hà).

 

Đến viếng và chia buồn cùng gia quyến nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hoan có hơn 139 đoàn trong và ngoài tỉnh, thành phố trong cả nước. Một số đồng chí nguyên lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh do điều kiện không đến được đã gửi vòng hoa viếng, chia buồn cùng gia đình.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Tặng dê giống hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số gặp hoàn cảnh khó khăn (23/3/2019)
Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên lần thứ 9 (vòng IV) (23/3/2019)
Đoàn đại biểu hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên thăm các mô hình phát triển kinh tế - quốc phòng và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (22/3/2019)
Khối thi đua các trung tâm, ban quản lí trực thuộc sở kí kết giao ước thi đua năm 2019 (22/3/2019)
Diễn đàn “Khát vọng khởi nghiệp” cho đoàn viên, thanh niên (22/3/2019)
Hội thi “Giáo viên làm cán bộ đoàn giỏi năm 2019” (22/3/2019)
Tổ chức ngày hội giao lưu tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số (22/3/2019)
Giám sát công tác sáp nhập khu phố, thôn trên địa bàn thị xã Quảng Trị (22/3/2019)
UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với huyện Hướng Hóa (22/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ