Phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với tình cảm của lãnh tụ Fidel Castro đối với mảnh đất Quảng Trị anh hùng (*)


Ngày cập nhật: 14/09/2018 20:21:57

(QT) – Hôm nay 14.9.2018, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, tỉnh Quảng Trị phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị. Nhân dịp này, Báo Quảng Trị Online trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng tại buổi lễ.

 

- Kính thưa đồng chí Xan - va – đo, Van - đết Mêxa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và HĐBT Cuba, cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Cuba!

 

- Kính thưa đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam!

 

- Kính thưa đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư  Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba!

 

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, UBMTTQVN, các cơ quan Trung ương, Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba; tỉnh Quảng Bình và tỉnh Quảng Trị!

 

Thưa toàn thể  quý vị khách quý cùng đồng chí, đồng bào!

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, hôm nay, trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng, tỉnh Quảng Trị rất vinh dự, phấn khởi được phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm ngày Chủ tịch Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại và bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với lãnh tụ Fidel - Nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Cuba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, Người đã luôn sát cánh cùng Việt Nam nói chung, Quảng Trị nói riêng trong những năm tháng gian khổ của cuộc chiến tranh vệ quốc, cũng như công cuộc xây dựng đất nước quê hương đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Lễ kỷ niệm cũng là dịp tôn vinh và tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em trong sáng, thủy chung, tin cậy và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Cuba.

 

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị, tôi nhiệt liệt chào mừng đồng chí Xan–va- đo, Van – đết Mê xa và các đồng chí trong đoàn công tác Cuba, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, quý vị đại biểu khách quý và xin trân trọng gửi đến các đồng chí, cùng toàn thể đồng bào lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

         

  Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và quý vị !

 

  Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

 

Từ nhiều thập kỷ qua, trong trái tim của người dân Việt Nam và Quảng Trị, Cuba và vị lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc, khắc sâu câu nói bất hủ “ Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Trong suốt quãng đời hoạt động cách mạng, lãnh tụ Fidel Castro đã có gần 100 bài diễn văn có đề cập đến Việt Nam, có 3 chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam. Trong đó, chuyến thăm cách đây vừa tròn 45 năm, vào ngày 14, 15 tháng 9 năm 1973, trên đất lửa Quảng Trị còn nồng múi thuốc súng và đầy đạn bom đã trở thành sự kiện có ý nghĩa chính trị hết sức sâu sắc, là nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp thêm ý chí, sức mạnh cho quân và dân Quảng Trị cùng cả nước trong cuộc đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Đi qua vùng đất Quảng Trị, dừng chân trên cầu Hiền Lương lịch sử, đến Dốc Miếu Gio Linh, Đông Hà, Cam Lộ, điểm cao 241, Dốc Miếu Gio Linh, nhìn những cánh đồng, đoạn đường, cầu cống và làng mạc bị bom cày, đạn xới, lãnh tụ Fidel Castro luôn chăm chú, trầm tư, đồng cảm và chia sẻ với những hy sinh mất mát to lớn của Nhân dân Việt Nam và Nhân dân Quảng Trị phải gánh chịu. Lãnh tụ Fidel xúc động đến bật khóc trước hình ảnh một nữ thanh niên bị thương do đụng phải bom mìn khi đang san lấp hố bom và yêu cầu dừng xe để tìm cách đưa nữ thanh niên đi cấp cứu; đồng thời đưa ra quyết định giúp Việt Nam xây dựng một bệnh viện tại Đồng Hới - Quảng Bình để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trong khu vực và một số công trình kinh tế - hạ tầng kỹ thuật quan trọng khác. Sau này lãnh tụ Fidel Castro đã viết “Tôi đã phải yêu cầu để được thực hiện chuyến đi đó”, “Tôi có thể trở thành nạn nhân của những cuộc phiêu lưu của Mỹ nếu chúng biết được tôi có mặt ở khu vực đó”.

 

Lãnh tụ Fidel Castro ngưỡng mộ dân tộc Việt nam hơn khi đặt chân đến mảnh đất anh hùng này và “Nhân dân Cuba ngợi ca Quân đội Nhân dân Việt Nam đã giành chiến thắng tại Quảng Trị”. Nhân dân Việt Nam, nhân dân Quảng Trị mãi mãi ghi nhớ tình cảm sâu đậm và sự giúp đỡ vô giá mà nhân dân Cuba, lãnh tụ Fidel Castro đã dành cho mình. Cũng bởi đạo lý ấy mà Đảng và Nhà nước Việt Nam từ lâu đã coi việc đoàn kết, ủng hộ và hợp tác với Cuba là một nguyên tắc, một mệnh lệnh của trái tim; đã dành cho đất nước anh em Cuba sự ủng hộ hết lòng.

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và quý vị đại biểu!

 

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

 

Quảng Trị - Mảnh đất từng chịu đựng nỗi đau chia cắt đất nước, từng là nơi đụng đầu lịch sử giữa chính nghĩa với bạo tàn, giữa quyết tâm giải phóng dân tộc với dã tâm xâm lược, nơi ngời sáng ý chí kiên cường, bất khuất và khí phách anh hùng, quả cảm của nhân dân Việt Nam. Nhắc đến Quảng Trị là nhắc đến những địa danh lịch sử như Đường 9 - Khe Sanh, Dốc Miếu- Cồn Tiên, dòng Hiền Lương- Bến Hải một thời vời vợi cắt chia, đến Thành Cổ Quảng Trị 81 ngày đêm - nơi mà "thép gang cũng chảy với lửa hờn của lòng ta", dòng Thạch Hãn một thời hoa lửa, đến Vĩnh Linh lũy thép, Cồn Cỏ “ đảo nhỏ anh hùng”…, nay đã và đang hồi sinh phát triển, thành điểm đến của du lịch hòa bình, hoài niệm. Quảng Trị nỗ lực để bắt nhịp đà phát triển của cả nước. Những năm gần đây, kinh tế Quảng Trị có bước phát triển; tốc độ tăng trưởng 7%/năm, thu ngân sách tăng từ 15 - 17%.  An sinh xã hội được chú trọng, quốc phòng an ninh được tăng cường. Công tác xây dựng đảng có nhiều điểm mới.

 

Nhân dân Quảng Trị có tình cảm và sự ngưỡng mộ đặc biệt với lãnh tụ Fidel Castro và lãnh tụ Fidel Castro cũng luôn nhớ về Quảng Trị. Năm 1995, lãnh tụ  Fidel Castro sang thăm lại Việt Nam, ông bày tỏ nguyện vọng được vào thăm Quảng Trị để được tận mắt chứng kiến những đổi thay trên mảnh đất đã lưu giữ nhiều kỷ niệm, nhưng vì lý do sức khỏe đã không vào được. Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thay mặt Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh đã ra Hà Nội gặp mặt và báo cáo tình hình với lãnh tụ Fidel Castro; Tổng Bí thư Đỗ Mười chủ trì buổi gặp mặt này. Nhiều lần đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam sang thăm Cuba, lãnh tụ đã dành thời gian hỏi thăm về tình hình Quảng Trị; chỉ đạo Chính phủ Cuba cử chuyên gia sang giúp Quảng Trị quy hoạch du lịch đảo Cồn Cỏ và nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ vật chất khác.

 

Vô cùng thương tiếc khi nghe tin lãnh tụ Fidel Castro qua đời (ngày 26/11/2016),  đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị đã đến viếng, chia buồn và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch tại Đại sứ quán Cuba. Ngày 4/12/2016, Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã trang trọng tổ chức lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro và trưng bày tập ảnh “Những khoảnh khắc của Chủ tịch Fidel Castro trên vùng đất lửa Quảng Trị năm 1973”, thể hiện tình cảm trọn nghĩa trọn tình, luôn khắc ghi hình ảnh của một nhà lãnh đạo cách mạng huyền thoại, Chủ tịch Fidel Castro đã cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các đồng chí lãnh đạo thắp sáng và không ngừng bồi đắp tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba.

 

Để mãi mãi ghi nhớ công ơn và tình cảm của lãnh tụ Fidel Castro dành cho Nhân dân Quảng Trị nói riêng, Nhân dân Việt Nam nói chung, đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Cuba, được sự đồng ý, giúp đỡ của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng công viên mang tên Fidel ở Trung tâm thành phố Đông Hà. Công viên được khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, thể hiện tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân Quảng Trị đối với lãnh tụ Fidel Castro kính mến.    

 

Quảng Trị nguyện làm hết sức mình, nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là mảnh đất đã ghi đậm dấu ấn tình cảm và hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro , ghi đậm nét son trong trang sử quan hệ thắm tình đồng chí, thắm tình anh em Việt Nam - Cuba và mong muốn Đảng và Nhà nước Cuba có nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam và tỉnh Quảng Trị trên các lĩnh vực có dư địa  phát triển như du lịch, y tế, giáo dục đào tạo. 

 

Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị, tôi trân trọng cảm ơn tình cảm đặc biệt và sự quan tâm, giúp đỡ của đồng chí Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba; đồng chí Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Trưởng Ban Dân vận Trung ương và các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương đã dành cho tỉnh Quảng Trị.

 

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc. Chúc mối quan hệ Việt Nam - Cuba ngày càng bền vững và phát triển.

 

Viva Cuba - Cuba muôn năm!

 

Viva Việt Nam - Việt Nam muôn năm!

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

 

 Xin trân trọng cảm ơn!

Đầu đề do Tòa soạn đặt (*)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)

CÁC TIN KHÁC
Đại hội Hội Khoa học Kinh tế tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2018-2023 (23/2/2019)
Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn tỉnh Quảng Trị thực hiện quy trình công tác cán bộ (22/2/2019)
Ngày hội giao lưu tiếng Anh cấp tiểu học năm học 2018-2019 (22/2/2019)
Cứu hộ thành công 1 cá thể vích (22/2/2019)
Xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội cho cựu chiến binh Nguyễn Đăng Tân (22/2/2019)
Khảo sát thực địa khu vực dự kiến xây dựng cảng, kho chứa dầu và đường ống dẫn dầu (22/2/2019)
Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217 -QĐ/TW và Quyết định số 218- QĐ/TW của Bộ Chính trị (22/2/2019)
Huyện Gio Linh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (22/2/2019)
Trao học bổng phát triển giáo dục và kỹ năng SEEDS học kỳ II, năm học 2018-2019 (22/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ