Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam


Ngày cập nhật: 14/09/2018 15:39:57

(QT) - Hôm nay 14.9.2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị

 

Trong 8 tháng đầu năm 2018, toàn quốc có 4 ổ dịch cúm gia cầm do vi rút cúm A/H5N6 tại Hải Phòng và Nghệ An làm cho 13.215 gia cầm bị mắc bệnh phải tiêu hủy; 9 ổ dịch lở mồm long móng tại 3 huyện Bắc Yên, Phù Yên và Sông Mã của tỉnh Sơn La làm 612 con gia súc mắc bệnh; 1 ổ dịch tai xanh trên lợn tại xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An với 20 con lợn mắc bệnh; 1 ổ dịch dại trên đàn chó ở xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Nguy cơ tiếp tục xuất hiện các ổ dịch trong thời gian tới là rất cao.

 

Bên cạnh đó, theo thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10.9.2018 đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi (bệnh không lây nhiễm và gây bệnh ở người) với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là trên 500.000 con. Cũng theo OIE và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) thì từ đầu tháng 8.2018 đến ngày 9.9.2018, Trung Quốc cũng đã báo cáo có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh là An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang với tổng số hơn 38 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

 

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bản chất của vi rút gây bệnh dịch tả Châu Phi không tự lây lan, phát tán nhanh so với một số mầm bệnh khác như vi rút gây bệnh lở mồm long móng, tai xanh trên lợn, dịch tả lợn cổ điển mà chủ yếu do có yếu tố của con người tác động như việc vận chuyển lợn và các sản phẩm bệnh, nghi mắc bệnh từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, vi rút bệnh dịch tả Châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác. Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị bệnh dịch này. Giải pháp phòng bệnh là chính, chủ động áp dụng các biện pháp ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào trong nước; tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn; thực hiện tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học…

 

Trước tình hình đó, ngày 12.9.2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện số 1194/CĐ-TTg gửi các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cục Thú y đã ban hành văn bản chỉ đạo và hướng dẫn kỹ thuật nhằm chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam; Cung cấp nguyên vật liệu chẩn đoán xét nghiệm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và cử các đoàn công tác trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm về chăn nuôi và có nguy cơ về dịch bệnh của các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.

 

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh; hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác giám sát nhằm phát hiện sớm, kịp thời các ổ dịch trên gia súc, gia cầm không để lây lan trên diện rộng; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở, đánh giá biến đổi vi rút và lưu hành mầm bệnh, lập bản đồ dịch tễ, đánh giá hiệu lực của vắc xin…

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong những năm qua ngành nông nghiệp Việt Nam đã có sự phát triển rất mạnh mẽ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của ngành chăn nuôi.Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh động vật hiện nay, để đảm bảo ổn định chăn nuôi, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam theo Công điện số 1194/CĐ-TTg ngày 12/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ động nắm bắt thông tin chính xác kịp thời từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và các nước trong khu vực; chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương và các hộ chăn nuôi để kịp thời nắm bắt, phòng chống; nghiêm cấm các hành vi vận chuyển, tiêu thụ các sản phẩm nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; vệ sinh tiêu độc, khử trùng và giám sát chặt chẽ các điểm giết mổ, địa điểm trung chuyển, không để các dịch bệnh xảy ra; thành lập các đoàn công tác, phân công nhiệm vụ cụ thể, đôn đốc các địa phương thực hiện.

 

Đối với việc phòng chống dịch bệnh động vật mùa thu đông, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần đẩy mạnh phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm trong mùa thu đông như lở mồm long móng, cúm gia cầm, dịch tai xanh…; rà soát, cập nhật kế hoạch chi tiết để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ địa bàn để kịp thời phát hiện các ổ dịch, kịp thời khống chế để các dịch bệnh không lây lan sang diện rộng làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành chăn nuôi nói riêng và nền kinh tế của đất nước nói chung.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đạt 45/50 giải tại Kì thi chọn học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ (22/4/2019)
Sư đoàn 968, Quân khu 4 phát hiện hài cốt liệt sĩ cùng chiếc bút khắc tên Trần Hữu Quỳnh. (21/4/2019)
Trung đoàn 19, Sư đoàn 968 trưng bày giới thiệu sách (21/4/2019)
Phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019 (21/4/2019)
Sư đoàn 968, Quân khu 4 tìm kiếm, cất bốc 6 hài cốt liệt sĩ tại huyện Cam Lộ. (21/4/2019)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam làm việc với đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ về việc hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh (20/4/2019)
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng làm việc với xã Triệu Nguyên về xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới (20/4/2019)
Khu phố 1B, phường Đông Lễ đón nhận Cờ công nhận danh hiệu “Đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh giai đoạn 2014-2018” (20/4/2019)
Đánh giá mô hình sản xuất giống lúa Dibar 10373 tại Hải Lăng (20/4/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ