Đối thoại doanh nghiệp và chính quyền địa phương 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan


Ngày cập nhật: 09/08/2018 15:21:41

(QT) - Tại tỉnh Mukdahan, Thái Lan, Viện Mê Kông vừa phối hợp với chính quyền 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào)  - Mukdahan (Thái Lan) tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính; Phó Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan Panthong Srakupanth; Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Thonekeo Phouthakayalath; đại diện lãnh đạo các ngành chức năng liên quan và đông đảo các doanh nghiệp của 3 tỉnh.

 

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính dẫn đầu tham dự hội nghị

 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp của 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet  - Mukdahan đã thống nhất đề xuất chung liên quan đến việc thực hiện minh bạch các khoản phí, lệ phí đối với hàng hóa, phương tiện và con người, cải thiện phương thức thực hiện tại các cửa khẩu trên tuyến Hành lang kinh tế Đông -Tây.

 

Cụ thể đề nghị chính quyền các tỉnh giảm mức thu phí và lệ phí cho phù hợp dựa trên so sánh với các cặp cửa khẩu trong vùng nhằm tăng cường tính cạnh tranh, thúc đẩy các hoạt động thương mại, vận tải hàng hóa và đi lại của con người qua hai cặp cửa khẩu Lao Bảo - Đen Sa Vẳn và Savannakhet - Mukdahan. Giảm 50% lệ phí sử dụng cơ sở hạ tầng đối với phương tiện vận tải hàng nông sản; giảm các loại phí và lệ phí đối với xuất nhập khẩu hàng nông sản tại hai cặp cửa khẩu Lao Bảo - Đen Sa Vẳn và Savannakhet – Mukdahan… Tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển du lịch giữa tỉnh Quảng Trị và Savannakhet;

 

Đề nghị tỉnh Quảng Trị và Mukdahan tạo điều kiện cho phương tiện cá nhân của mỗi tỉnh được phép đi vào địa bàn của tỉnh còn lại với mục đích du lịch. Đề nghị tỉnh Quảng Trị và Savannakhet thực hiện tối ưu và đồng bộ hóa quy trình “Một cửa, một lần dừng”; phân quyền cấp giấy phép liên vận cho Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Trị và Savannakhet…

 

 

 Ngoài ra đại biểu mỗi tỉnh cũng có những đề xuất liên quan đến các vấn đề cụ thể. Trong đó tỉnh Quảng Trị đề xuất miễn cân/kiểm soát trọng tải phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản trên tuyến đường AH16 (đường 9) bên phía tỉnh Savannakhet; bỏ Trạm kiểm tra liên ngành ở bản Đông, tỉnh Savannakhet để tránh làm cho doanh nghiệp mất thêm thời gian trong việc chấp hành kiểm tra, kiểm soát…

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh, hội nghị lần này là cơ hội để chính quyền và doanh nghiệp 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet  - Mukdahan cùng trao đổi nhằm hợp tác đầu tư phát triển thương mại qua biên giới. Đối với tỉnh Quảng Trị, trong phạm vi trách nhiệm của chính quyền địa phương, UBND tỉnh sẽ xem xét nghiên cứu cùng với 2 tỉnh Savannakhet  - Mukdahan thực hiện các đề xuất có tính khả thi cao, đề xuất các giải pháp sớm có hiệu lực trong thực tiễn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.

 

Đồng ý quan điểm với tỉnh Quảng Trị, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Mukdahan Panthong Srakupanth và Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Thonekeo Phouthakayalath cho biết 2 tỉnh cũng sẽ trao đổi và tiếp thu đầy đủ đề xuất của các doanh nghiệp, đồng thời nghiên cứu các giải pháp có tính đồng bộ cao nhằm thực hiện hiệu quả các đề xuất góp phần thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại biên giới trong thời gian tới.

 

T.T

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Toàn quốc triển khai công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019 (21/1/2019)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm, chúc tết Đồn Biên phòng Sa Trầm và các địa phương vùng cao (21/1/2019)
BIDV trao tặng 500 suất quà tết cho công nhân lao động và đồng bào nghèo bị thiên tai tỉnh Quảng Trị (21/1/2019)
Phó Tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đến thăm, kiểm tra và tặng quà tết tại Quảng Trị (21/1/2019)
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng làm việc với Bộ đội Biên phòng Quảng Trị về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán (21/1/2019)
Hội chợ Xuân-Kết nối yêu thương (21/1/2019)
Tặng quà tết cho người dân và học sinh nghèo (21/1/2019)
Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán (21/1/2019)
Gặp mặt Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng Quảng Trị qua các thời kỳ (21/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ