Họp Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Quảng Trị


Ngày cập nhật: 08/08/2018 15:33:52

(QT) – Hôm nay 8.8.2018, Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập (BCĐXDXHHT) tỉnh tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập” giai đoạn 2012 – 2020 trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập tỉnh Mai Thức chủ trì cuộc họp.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ XDXHHT tỉnh Mai Thức yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy mạnh hơn nữa việc xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.

 

Nhằm hiện thực hóa Đề án 281, Quyết định 89 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020” và “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020”, cùng với việc thực hiện Quyết định 448 của Hội Khuyến học Việt Nam, Thông tư 44 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chỉ thị 03 của Thường vụ Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, trong thời gian qua, BCĐ XDXHHT tỉnh không ngừng đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, hướng đến xây dựng một xã hội học tập vững mạnh trên địa bàn.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 141 trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) cấp xã, phường và 953 TTHTCĐ thôn, bản. Trong 5 năm qua, các TTHTCĐ đã tổ chức 2.760 lớp tập huấn dạy nghề cho lao động, thu hút 142.731 lượt người tham gia. Toàn tỉnh đã xây dựng được 9 trung tâm Giáo dục dạy nghề - Giáo dục thường xuyên, 1 Phân hiệu Đại học Huế, 1 Trường Cao đẳng Y tế, 1 Trường Cao đẳng Sư phạm, 8 trường Trung cấp và hàng trăm trường học thuộc các bậc. Các trung tâm và trường học này đều hoạt động tốt, góp phần đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho giáo viên, đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho người lao động và nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

 

Trong 5 năm qua, BCĐ XDXHHT tỉnh đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 4 đợt tập huấn về xây dựng xã hội học tập thu hút 2.082 lượt người tham gia; có 100% cán bộ quản lý, giáo viên các trung tâm được tập huấn nghiệp vụ điều tra, khảo sát chuyên đề về xây dựng xã hội học tập. Đồng thời tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo chuyên đề về “Quán triệt và triển khai thực hiện các văn bản về học tập suốt đời – xây dựng xã hội học tập”. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.

 

Qua 5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập” giai đoạn 2012 - 2020, toàn tỉnh có 38 TTHTCĐ đạt loại tốt, 64 TTHTCĐ đạt loại khá, 37 TTHTCĐ đạt loại trung bình và 2 TTHTCĐ xếp loại yếu. Việc đăng ký mô hình “Gia đình học tập” đạt tỷ lệ 57,2%; mô hình “Dòng họ học tập” đạt tỷ lệ 55,8%; mô hình “Cộng đồng học tập cấp cơ sở” đạt tỷ lệ 72,7%; mô hình “Đơn vị học tập cấp cơ sở” đạt 67,7%. Công tác xóa mù chữ cho người trong độ tuổi 15-35 đạt tỷ lệ 99,3% và số người trong độ tuổi từ 35-60 đạt 98,6%. Kết quả phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3; THCS đạt tỷ lệ trên 92,8%.

 

Tại cuộc họp cũng đã thông qua Quy chế hoạt động của BCĐ XDXHHT tỉnh giai đoạn  2012 – 2020. Qua đó, bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể và tổ chức thực hiện có hiệu quả hơn việc xây dựng xã hội học tập trên địa bàn.

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thức đã phân tích làm rõ hơn kết quả đạt được và chỉ ra những hạn chế cần phải khắc phục. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tăng cường công tác phối hợp, chủ động xây dựng kế hoạch để thực hiện tốt các đề án, quyết định, kế hoạch của Trung ương, tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng xã hội học tập. Các sở, ngành, đơn vị trực thuộc Ban Chỉ đạo XDXHHT tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng xã hội học tập, chủ động tổng kết, lập báo cáo kết quả hoạt động để BCĐ XDXHHT tỉnh có cơ sở đánh giá toàn diện hơn quá trình xây dựng xã hội học tập hằng năm; phải tăng cường giám sát, phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của các TTHTCĐ, nhất là ở các tuyến cấp xã; các thành viên trong BCĐ cần chú trọng triển khai, xâu chuỗi các hoạt động xây dựng xã hội học tập một cách hợp lý, khoa học hơn, chủ động khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác chuyên môn để tiến đến xây dựng một xã hội học tập vững mạnh trên địa bàn.

 

                                                                            Nhơn Bốn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (2)
Về chủ trương, đường lối thì hoàn toàn chuẩn rồi nhưng khó vẫn là khâu Tổ chức thực hiện. GS - TSKH Phạm Tất Dong : Giáo dục đang đỗ ở Ga Nông nghiệp. Xã hội học tập nhưng phải rõ học cái gì, học phải có kiến thức thật và ai không được học nữa vì có người được cử đi học mãi, có bằng, chứng chỉ nhưng máy tính không biết sử dụng, chuyên môn kém, không làm được việc. Người vì năng lực hoặc vì lý do cá nhân học tại chức nên đi học ít thôi, còn cống hiến nữa ...Vì họ học sẽ LÃNG PHÍ lắm
Thái Th? Bi?n Ðông - 09/08/2018 10:54:22 SA
1 thực tế BCĐ nên nghiên cứu. Cùng 1 lớp, người Giỏi thì đỗ Đại học, năng lực, được đào tạo nên cơ quan, đơn vị giao việc phức tạp, quan trọng không thể rời công việc cơ quan cũng không dám cử đi đâu lâu, xa Nhưng người kém hơn, vào làm cơ quan, có họ cũng được, không có cũng chẳng sao, dễ thay thế, kiêm nhiệm thì cứ học mãi, học lên ĐH, thạc sỹ, Tiến sỹ nhưng không làm được việc, đau đớn là thời gian cống hiến quá ít..ĐH 1 đàng, thạc sỹ 1 nẻo, Tiến sỹ nẻo khác. Số này: Không ít....
Nguy?n Hà Lang - 09/08/2018 11:16:40 SA

CÁC TIN KHÁC
Toàn quốc triển khai công tác phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019 (21/1/2019)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm, chúc tết Đồn Biên phòng Sa Trầm và các địa phương vùng cao (21/1/2019)
BIDV trao tặng 500 suất quà tết cho công nhân lao động và đồng bào nghèo bị thiên tai tỉnh Quảng Trị (21/1/2019)
Phó Tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội đến thăm, kiểm tra và tặng quà tết tại Quảng Trị (21/1/2019)
Thiếu tướng Ngô Thái Dũng làm việc với Bộ đội Biên phòng Quảng Trị về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán (21/1/2019)
Hội chợ Xuân-Kết nối yêu thương (21/1/2019)
Tặng quà tết cho người dân và học sinh nghèo (21/1/2019)
Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán (21/1/2019)
Gặp mặt Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Biên phòng Quảng Trị qua các thời kỳ (21/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ