Hướng Hóa: Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động


Ngày cập nhật: 21/03/2017 08:48:13

(QT) - Theo số liệu thống kê từ UBND huyện Hướng Hóa, tính đến thời điểm này, toàn huyện có 297 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có 2 doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo, 19 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, 16 doanh nghiệp chế biến nông sản, 25 doanh nghiệp xây dựng, còn lại là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và các lĩnh vực khác.

 

Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, một trong số ít những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

 

Nhiều năm qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.Tuy nhiên thời gian gần đây, do tình hình kinh tế khó khăn chung, một số chính sách đối với Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo thay đổi, chủ yếu là các chính sách thuế dẫn đến các doanh nghiệp trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng trực tiếp, hàng hóa tiêu thụ chậm, hàng tồn kho nhiều, thậm chí một số doanh nghiệp thua lỗ, phá sản.

 

Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp năng lực còn hạn chế, chậm thích nghi trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. Một số doanh nghiệp năng lực kết nối thị trường, quảng bá sản phẩm còn yếu, hầu hết các sản phẩm đều chưa có nhãn mác, thương hiệu dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp thiếu vốn sản xuất kinh doanh, trong khi khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay chính thức và vốn hỗ trợ bị hạn chế do thiếu điều kiện thế chấp và xây dựng phương án kinh doanh.

 

Trước tình hình đó, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, huyện Hướng Hóa đã kiến nghị các ban ngành cấp tỉnh cần có thêm các chính sách ưu đãi khác sau khi các chính sách ưu đãi đối với Khu Kinh tế - Thương mại đặc biệt Lao Bảo hết hiệu lực. Đề xuất các ban ngành liên quan hai nước Việt Nam và Lào quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp có hàng hóa, phương tiện qua lại biên giới. Quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề nhằm cung cấp nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao.

 

Chú trọng đào tạo nghề, lĩnh vực công nghệ cao để chuyển dịch cơ cấu từ lao động thủ công sang lao động có tay nghề, trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

 

 Công Điền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Kiểm tra triển khai Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Dịch vụ - Du lịch bãi tắm cộng đồng biển Gio Hải (21/11/2017)
UBND tỉnh Quảng Trị nghe báo cáo triển khai Dự án Xây dựng cầu dân sinh và Quản lý tài sản đường địa phương (21/11/2017)
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị và TP. Đông Hà tiếp xúc với cử tri phường Đông Giang, Đông Lễ (21/11/2017)
Hải Lăng liên tiếp chịu thiệt hại do ảnh hưởng không khí lạnh gây ra (21/11/2017)
Vĩnh Linh: Sản xuất vụ đông xuân gặp khó khăn do mưa rét kéo dài (21/11/2017)
16 dự án ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu (21/11/2017)
Tập huấn chăn nuôi theo chuỗi giá trị (21/11/2017)
Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và trao tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” (20/11/2017)
Quảng Trị: Trên 24 tỷ đồng đóng mới tàu vận chuyển hành khách huyện đảo Cồn Cỏ (20/11/2017)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ