UBND tỉnh Quảng Trị họp phiên toàn thể


Ngày cập nhật: 21/03/2017 10:18:30

 (QT) – Ngày 20/3/2017, với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức phiên họp toàn thể cho ý kiến hoàn chỉnh các tờ trình, đề án trình kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa VII. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Thường trực UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố...

 

Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

 

Tại phiên họp, lãnh đạo các ngành liên quan trình bày các tờ trình, đề án gồm: Đề án sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 12/2013/NQ-HĐND tỉnh ngày 31/5/2013 của HĐND tỉnh về việc quy định một số chính sách đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút và tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Đề án quy hoạch phát triển bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

 

 Danh mục thôn, bản đặc biệt khó khăn thuộc diện thụ hưởng chínhsách hỗ trợ học sinh bán trú và tỷ lệ khoán kinh phí đối với nhân viên dinh dưỡng tại trường phổ thông dân tộc bán trú; Đề án thành lập thôn Tân Sơn, xã Trung Sơn, huyện Gio Linh; Đề án kiện toàn mạng lưới khuyến nông viên và thú y cơ sở đến năm 2020, định hướng đến năm 2025; Đề án phát triển một số giống cây trồng, vật nuôi chủ lực có lợi thế cạnh tranh giai đoạn 2017, định hướng đến năm 2025.

 

Đề án quy hoạch phát triển du lịch Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Đề án sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 18/2009/NQ-HĐND ngày 30/7/2009 của HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2017 - 2021; Đề án tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Trị.

 

Tham gia ý kiến tại phiên họp, các đại biểu tập trung làm rõ nhiệm vụ, giải pháp, nguồn lực thực hiện các đề án. Về đề án quy hoạch phát triển du lịch Quảng Trị đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, một số đại biểu cho rằng, cần phải xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong triển khai thực hiện; bổ sung thêm tài nguyên du lịch tâm linh và xem đây là sản phẩm du lịch nổi trội, đặc trưng của tỉnh; đưa thị xã Quảng Trị vào trọng điểm phát triển du lịch tâm linh; có các giải pháp tăng cường thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào phát triển du lịch, nhất là các sản phẩm du lịch đặc thù, có lợi thế so với các tỉnh lân cận; lập đề án cụ thể tôn tạo, tu bổ các di tích lịch sử, văn hóa; xác định các vùng du lịch đặc thù, lợi thế.

 

 Đối với đề án phát triển cây, con chủ lực cần có dự báo về nhu cầu tiêu dùng thị trường, tính cạnh tranh của sản phẩm nông sản địa phương; các chính sách hỗ trợ cần xem xét theo hướng hỗ trợ những vấn đề nông dân không giải quyết được, cần sự trợ giúp của nhà nước và hỗ trợ để phục hồi cây, con đặc thù và có lợi thế cạnh tranh.

 

Về đề án phát triển bưu chính viễn thông cần bổ sung thêm giải pháp về cơ sở hạ tầng, an ninh mạng và  có dự báo về xu thế phát triển của công nghệ thông tin; có sự phân cấp quản lý, nhiệm vụ cụ thể trong việc ngầm hóa hệ thống cáp hạ tầng kỹ thuật viễn thông. Danh mục thôn, bản đặc biệt khó khăn thuộc diện thụ hưởng chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và tỷ lệ khoán kinh phí đối với nhân viên dinh dưỡng tại trường phổ thông dân tộc bán trú trên địa bàn tỉnh cần thống nhất cách tính khoảng cách giữa các địa bàn, các thôn để bảo đảm công bằng trong thực hiện chính sách.

 

Đối với đề án kiện toàn mạng lưới khuyến nông viên và thú y cơ sở đến năm 2020, định hướng đến năm 2025 nên căn cứ vào thực tế chăn nuôi của từng địa phương để xác định số lượng cán bộ thay vì xác định dựa trên tiêu chí các xã thuần nông để bố trí cán bộ hợp lý. Về một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2017 - 2021 cần có các giải pháp toàn diện để liên kết 4 nhà trong nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản để từ đó phát huy vai trò của HTX trong hỗ trợ nông dân sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản. Về kinh phí thực hiện một số đề án, cần có sự tham gia của ngân sách cấp huyện từ 30 - 50% để đảm bảo khả năng của ngân sách; công tác kiểm tra, giám sát cũng như các quy định hiện hành....

 

 Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những ý kiến tham gia của các đại biểu vào các tờ trình, đề án. Đối với Đề án sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 12/2013/NQ-HĐND tỉnh của HĐND tỉnh về việc quy định một số chính sách đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút và tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đây là vấn đề quan trọng để tạo ra bước đột phá mới đối với nguồn nhân lực của địa phương, do đó cần xem xét bổ sung thêm một số đối tượng cũng như mức hỗ trợ.

 

Về Đề án quy hoạch phát triển bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin, cần bổ sung những giải pháp phù hợp hơn như chuyển đổi quy hoạch toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin để thích ứng với xu thế phát triển, vấn đề an ninh mạng.

 

Đối với Danh mục thôn, bản đặc biệt khó khăn thuộc diện thụ hưởng chính sách hỗ trợ học sinh bán trú và tỷ lệ khoán kinh phí đối với nhân viên dinh dưỡng tại trường phổ thông dân tộc bán trú cần quy định chính xác và phù hợp với thực tế để bảo vệ quyền lợi của học sinh.

 

 Đề án kiện toàn mạng lưới khuyến nông viên và thú y cơ sở là cần thiết nhưng cần có đánh giá tác động cụ thể về vai trò, nhiệm vụ của đội ngũ này đối với phát triển sản xuất nông nghiệp địa phương để chính sách ban hành phát huy tốt hiệu quả.

 

 Đối với Đề án quy hoạch phát triển du lịch cần nghiên cứu, bổ sung thêm các sản phẩm du lịch mới như du lịch mạo hiểm, sông nước, trải nghiệm thiên nhiên; một số vấn đề về công tác quản lý, xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch để tạo ra bước đột phá đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

Đề án phát triển một số cây, con chủ lực phải chọn những cây, con giá trị kinh tế cao, tác động lớn đến việc thay đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp địa phương, chú ý các giải pháp, chính sách về sản xuất, ứng dụng các bộ giống mới, cây mới; ứng dụng khoa học công nghệ vào canh tác, phù hợp với xu thế nông nghiệp sạch...

 

Đồng chí Nguyễn Đức Chính yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan tiếp thu, nghiên cứu bổ sung các ý kiến tham gia để khẩn trương hoàn thành các tờ trình, đề án trình UBND tỉnh xem xét trước ngày 23/3/2017.

 

 H.N 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Kiểm tra triển khai Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Dịch vụ - Du lịch bãi tắm cộng đồng biển Gio Hải (21/11/2017)
UBND tỉnh Quảng Trị nghe báo cáo triển khai Dự án Xây dựng cầu dân sinh và Quản lý tài sản đường địa phương (21/11/2017)
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị và TP. Đông Hà tiếp xúc với cử tri phường Đông Giang, Đông Lễ (21/11/2017)
Hải Lăng liên tiếp chịu thiệt hại do ảnh hưởng không khí lạnh gây ra (21/11/2017)
Vĩnh Linh: Sản xuất vụ đông xuân gặp khó khăn do mưa rét kéo dài (21/11/2017)
16 dự án ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu (21/11/2017)
Tập huấn chăn nuôi theo chuỗi giá trị (21/11/2017)
Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và trao tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” (20/11/2017)
Quảng Trị: Trên 24 tỷ đồng đóng mới tàu vận chuyển hành khách huyện đảo Cồn Cỏ (20/11/2017)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ