Tổng kết 2 năm thực hiện Sáng kiến Dân chấm điểm M-Score


Ngày cập nhật: 19/03/2017 2:35:30 CH

(QT) - Ngày 17/3/2017, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị phối hợp tổ chức Oxfam, Công ty Phân tích Thời gian thực RTA tổ chức hội nghị tổng kết 2 năm  triển khai sáng kiến Dân chấm điểm M.Score trong lĩnh vực đất đai tại Bộ phận Một cửa cấp huyện. Dự hội nghị tổng kết có các đồng chí: Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện Oxfam, Công ty Phân tích Thời gian thực RTA.

 

Quang cảnh hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện Sáng kiến Dân chấm điểm M-Score

 

Sáng  kiến Dân chấm điểm M.Score là chương trình sử dụng phương pháp khảo sát ý kiến đánh giá của người dân về chất lượng dịch vụ công, được xây dựng trên cơ sở kinh nghiệm các khảo sát cấp quốc gia như PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh), PAPI (khảo sát xã hội trong công tác điều hành thực thi dịch vụ công) và kinh nghiệm quốc tế. Mục tiêu của dự án nhằm thiết lập cơ chế đơn giản, thuận tiện và hiệu quả để đánh giá chất lượng dịch vụ công tại cấp cơ sở cho người dân.

 

Qua đó hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ công, tăng cường tính minh bạch cũng như sự tiếp cận bình đẳng cho các nhóm yếu thế và tạo công cụ giám sát, đánh giá chất lượng dịch vụ công cho các cơ quan nhà nước và cơ quan dân cử.

 

Sau hơn 2 năm triển khai, Sáng kiến Dân chấm điểm M.Score đã cung cấp giải pháp hữu hiệu cho công tác đánh giá chất lượng dịch vụ công tại Quảng Trị. Tính đến hết năm 2016 đã có gần 18.000 trường hợp người dân được tổng đài Dân chấm điểm tiếp cận khảo sát.

 

Bên cạnh đó, đường dây nóng 1800.8081 hoạt động ổn định, được nhiều người biết đến và tin tưởng hơn trong việc cung cấp thông tin phản ánh. Tính riêng từ tháng 10/2015-12/2016, đường dây nóng đã tiếp nhận 487 cuộc gọi hữu ích từ người dân, trong đó có 371 cuộc gọi liên quan đến tổ chức hành chính tại Bộ phận Một cửa và 116 cuộc gọi phản ánh các vấn đề khác.

 

Sáng kiến Dân chấm điểm M.Score đã giúp các cơ quan chức năng đã kịp thời ban hành nhiều công văn chỉ đạo giải quyết các trường hợp vướng mắc được phản ánh qua đường dây nóng. Sáng kiến đi vào hoạt động đã trở thành nhân tố thúc đẩy nhiều địa phương trong toàn tỉnh kiện toàn Bộ phận  Một cửa.

 

Bên cạnh đó, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; thúc đẩy ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Bộ phận Một cửa; từng bước số hóa việc lưu trữ thông tin thay thế cho hoạt động ghi chép thủ công; bố trí công chức chuyên trách thay vì kiêm nhiệm như trước đây. Từ đó, nâng mức độ hài lòng của người dân từ 7,5 tăng lên 8-8,2 điểm trong năm 2016.

 

 Việc thực hiện Sáng kiến đã từng bước tác động cộng hưởng làm thay đổi nhận thức, thái độ, trách nhiệm, cải thiện năng lực của đội ngũ cán bộ công chức tại các cơ quan chuyên môn cũng như bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại địa phương. Qua đó, góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI cuối năm 2015 lên 10 bậc so với năm 2014.

 

Đặc biệt, Sáng kiến đã hỗ trợ đắc lực cho Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh giám sát việc thực hiện công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, tạo môi trường làm việc hiện đại, hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý, tổng hợp, theo dõi tình hình giải quyết thủ tục hành chính.

         

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Sáng kiến Dân chấm điểm M.Score vẫn còn những tồn tại nhất định như một số thông tin cập nhật còn thiếu chính xác, chưa thường xuyên ảnh hưởng đển chất lượng khảo sát định kỳ và việc phúc đáp thông tin về tình trạng hồ sơ cho người dân qua đường dây nóng 1800.8081; phạm vi trả lời của tổng đài 1800.8081 còn hạn chế đặc biệt việc giải quyết và trả lời các kiến nghị phản ánh qua đường dây nóng nhiều thời điểm còn chưa kịp thời.

 

Một số người dân vẫn còn nghi ngại về vai trò và mục đích của việc khảo sát nên từ chối tham gia; tình hình xử lý hồ sơ qua Bộ phận Một cửa còn nhiều tồn tại, đặc biệt có hơn 40% dữ liệu quá hạn. Nguyên nhân chính của việc này do xử lý chậm trễ hoặc có thể xử lý đúng tiến độ nhưng chậm nhập dữ liệu lên hệ thống…

 

Chính vì vậy, hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận, trao đổi để làm rõ hơn những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại hạn chế để rút ra những kinh nghiệm cần thiết trong nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính tại địa phương nói chung và trong triển khai Sáng kiến nói riêng trong thời gian tới.

                                                 Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai mạc Giải Quần vợt tranh Cúp Vietcombank (25/3/2017)
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị triển khai công tác thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 (25/3/2017)
Một học sinh tỉnh Quảng Trị sẽ tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế (25/3/2017)
Tọa đàm khoa học “Đồng chí Lê Duẩn với cách mạng Việt Nam và quê hương Quảng Trị” (25/3/2017)
Kiểm tra tiến độ thực hiện dự án Nhà máy điện gió và đường công vụ vào cụm điện gió xã Hướng Linh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (25/3/2017)
Ban Pháp chế - HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị (25/3/2017)
Hội thi Rung chuông vàng “Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn” (25/3/2017)
Chung kết hội thi “Sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách nhà nước” (25/3/2017)
Tham vấn các đề án trình tại kỳ họp thứ 4 HĐND khóa VII tỉnh Quảng Trị (25/3/2017)

Truyền hình 

Audio

 
Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ