UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)


Ngày cập nhật: 19/03/2017 2:43:55 CH

(QT) - Ngày 17/3/2017, đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tiếp và làm việc Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do Giáo sư Tsuboi Yoshiharu, Cố vấn cao cấp JICA làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tìm hiểu về tình hình, nhu cầu hợp tác phát triển KT-XH tại Quảng Trị.

 

Đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc Đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Tại buổi làm việc, Giáo sư Tsuboi Yoshiharu cho biết, gần 40 năm nghiên cứu lịch sử và làm việc với Việt Nam, ấn tượng của Giáo sư về Quảng Trị là quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn; nơi chia cắt hai miền Nam Bắc trong chiến tranh, và là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do chiến tranh và thiên tai gây ra; Quảng Trị còn là mảnh đất còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế.

 

Tuy nhiên, khi trực tiếp đến thăm và nhìn thấy những thay đổi về nhiều mặt ở Quảng Trị, giáo sư không dấu được cảm xúc vui mừng và cảm phục trước ý chí và nỗ lực vượt lên, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng lên.

 

 Giáo sư chia sẻ, lý do giáo sư đến Quảng Trị lần này là trong quá trình công tác và nghiên cứu tại Việt Nam, giáo sư có điều kiện gặp gỡ với nhiều lãnh đạo cao cấp và giới nghiên cứu của Việt Nam, đặc biệt, là thông qua lời giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, giáo sư biết đến Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế như: thành lập Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị và là vùng đất có nhiều nông sản nổi tiếng như hồ tiêu, cà phê... Vì vậy, trong các thành viên Đoàn công tác JICA đến Quảng Trị lần này có thêm sự tham gia của ông Karashima, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sumitomo Việt Nam nhằm muốn trao đổi, tìm hiểu để có sự hợp tác, hỗ trợ thiết thực đối với Quảng Trị.

 

Bên cạnh những tiềm năng và cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, giáo sư cho rằng tỉnh Quảng Trị là vùng đất còn nhiều vật liệu nổ, và Nhật Bản có thể hỗ trợ để xây dựng một trung tâm xử lý bom mìn, khắc phục hậu quả bom mìn...

 

Tiếp và làm việc, đồng chí Nguyễn Quân Chính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi đón tiếp đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Quảng Trị; ấn tượng về những chia sẻ của giáo sư và các thành viên trong đoàn, đặc biệt là những bước tiến vững chắc trong quan hệ Việt Nam- Nhật Bản thời gian gần đây.

 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Quảng Trị chịu nhiều thiệt thòi do hậu quả chiến tranh và thiên tai gây ra nên đến nay vẫn là một tỉnh có nền kinh tế còn khó khăn. Quan điểm chung của lãnh đạo tỉnh xác định: không thể vì chiến tranh và thiên tai mà nghèo mãi được, bởi Quảng Trị vẫn còn nhiều tiềm năng chưa có cơ hội khai thác, tiêu biểu như Quảng Trị là điểm đầu của Hành lang Kinh tế Đông- Tây, nằm trên Quốc lộ 1A và đường sắt Bắc- Nam; được sự quan tâm của Chính phủ, Quảng Trị đang triển khai xây dựng Cảng Mỹ Thuỷ, sân bay và Trung tâm nhiệt điện Quảng Trị...

 

 Đồng chí đánh giá cao về Nhật Bản, một trong những nước có nền khoa học nông nghiệp phát triển. Về tỉnh Quảng Trị cũng có nhiều tiềm năng, lợi thế, trong đó, nhấn mạnh về lợi thế là tỉnh luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo nhiều điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư và thực hiện dự án; có nguồn lực lao động dồi dào đã qua đào tạo… qua đó, để hai bên có thể hợp tác phát triển nông nghiệp công nghệ cao hoặc xây dựng các nhà máy lắp ráp ô tô, điện tử...

 

Để đoàn thuận lợi trong việc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Trị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính giao nhiệm vụ cho các sở, ngành liên quan làm việc cụ thể, hướng dẫn và cung cấp những thông tin cần thiết mà đoàn khảo sát muốn tìm hiểu để có thể đưa ra quyết định hợp lý nhất trong hợp tác và đầu tư tại Quảng Trị.

 

Sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh, đoàn công tác đã được các sở, ban ngành liên quan tỉnh Quảng Trị dẫn đi tham quan Trung tâm điều phối khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh; Trung tâm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai tỉnh và một số xã vùng cát ven biển Gio Linh, Vĩnh Linh; Khu Kinh tế Đông Nam và Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

 

Minh Đức

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Hiệp thương cử Chủ tịch, Phó Chủ tịch và bổ sung nhân sự tham gia Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: * Đồng chí Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam * Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị, giữ chức Phó Chủ tịch chuyên trách UBMTTQ Việt Nam (23/6/2017)
Đồng chí Phạm Đức Châu khảo sát tình hình kinh tế - xã hội tại huyện Hải Lăng (23/6/2017)
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính kiểm tra tình hình triển khai Dự án Điện gió Hướng Linh 2 và trồng cây Mắc ca (23/6/2017)
Ban Dân tộc - HĐND tỉnh giám sát thực hiện chính sách định canh định cư (23/6/2017)
Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài làm việc tại tỉnh Quảng Trị (23/6/2017)
Ngày thi thứ nhất của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 diễn ra nghiêm túc (22/6/2017)
Hội LHPN tỉnh: Nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 (22/6/2017)
Kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi THPT Quốc gia 2017 (22/6/2017)
Mở thầu gói thầu “Xây lắp hệ thống thu gom và xử lý chất thải rắn huyện Hướng Hóa” (22/6/2017)
Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ