Khởi động sáng kiến Dân chấm điểm M. Score tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh


Ngày cập nhật: 17/03/2017 07:13:00

(QT) - Ngày 16/3/2017, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Sở Y tế, tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Công ty Phân tích Thời gian thực RTA tổ chức hội thảo triển khai sáng kiến Dân chấm điểm M.Score trong lĩnh vực y tế và khởi động sáng kiến Dân chấm điểm M. Score tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Dự lễ khởi động có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức trên địa bàn tỉnh; đại diện Oxfam, Công ty Phân tích Thời gian thực RTA.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị cắt băng khởi động Sáng kiến Dân chấm điểm M-Score tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

 

Sau 2 năm thực hiện Sáng kiến Dân chấm điểm M-Score trong lĩnh vực cấp đất, kết quả bước đầu đã cung cấp giải pháp hữu hiệu cho công tác đánh giá chất lượng dịch vụ công tại Quảng Trị. Tính đến hết năm 2016 đã có gần 18.000 trường hợp người dân được tổng đài Dân chấm điểm tiếp cận khảo sát.

 

 Dự án đi vào hoạt động đã trở thành nhân tố thúc đẩy nhiều địa phương kiện toàn Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Bên cạnh đó, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; thúc đẩy ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của Bộ phận một cửa; từng bước số hóa việc lưu trữ thông tin thay thế cho hoạt động ghi chép thủ công; bố trí công chức chuyên trách thay vì kiêm nhiệm như trước đây. Từ đó, nâng mức độ hài lòng của người dân từ 7,5 điểm tăng lên 8 - 8,2 điểm trong năm 2016.

 

 Mặt khác, việc thực hiện dự án đã từng bước tác động cộng hưởng làm thay đổi nhận thức, thái độ, trách nhiệm, cải thiện năng lực của đội ngũ cán bộ công chức tại các cơ quan chuyên môn cũng như bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại địa phương. Qua đó, góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI cuối năm 2016 tăng lên 20 bậc so với năm 2014.

 

Từ đó, dự án đã hỗ trợ đắc lực cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giám sát việc thực hiện công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, tạo môi trường làm việc hiện đại, hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý, tổng hợp, theo dõi tình hình giải quyết thủ tục hành chính…

 

Trên cơ sở kết quả tích cực của Sáng kiến đã tạo điều kiện để tiếp tục triển khai sang lĩnh vực y tế, bước đầu thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh với mục tiêu chung đặt ra nhằm thiết lập cơ chế để người dân có thể phản hồi và yêu cầu cơ sở cung cấp dịch vụ công, giải trình về chất lượng dịch vụ, tạo sự chuyển biến về chất lượng phục vụ người dân, cải thiện và nâng cao chất lượng đào tạo, khám chữa bệnh. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng quản trị của lãnh đạo ngành y tế.

 

Các mục tiêu cụ thể mà sáng kiến hướng đến gồm thiết lập cơ chế đánh giá chất lượng dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế cho người dân một cách đơn giản, thuận tiện, chính xác và hiệu quả; nâng cao tinh thần, thái độ, trách nhiệm của đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế; giảm chi phí người dân trả cho nhu cầu khám chữa bệnh, đặc biệt là chi phí không chính thức trong các cơ sở y tế; tăng việc tiếp cận bình đẳng cho các nhóm yếu thế; tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình; tạo phương thức giám sát, đánh giá chất lượng dịch vụ y tế cho các cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan dân cử.

 

Phát biểu tại lễ khởi động, đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định, Sáng kiến Dân chấm điểm M-Score rất được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện nhằm thúc đẩy quyền dân chủ trực tiếp của người dân, đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

 

 Đồng chí lưu ý, việc triển khai Sáng kiến tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp tạo ra một kênh phản hồi cho người dân ngoài việc ngành y tế đánh giá chất lượng của các bệnh viện, vì vậy mong muốn các bên đối tác cần phối hợp chặt chẽ, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện các công cụ để thực hiện hiệu quả. Đội ngũ cán bộ bệnh viện xem đây là một kênh hỗ trợ, đồng hành với bệnh viện thực hiện chung một mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân.

 

Đối với người dân cần tham gia tích cực, trung thực, khách quan, đừng vì lý do cá nhân mà tham gia theo hướng tiêu cực. Qua đó, ngành y tế có điều kiện để chủ động xây dựng đề án về nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân trên phạm vi toàn tỉnh.

 

Các cơ quan thông tấn báo chí cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ những thành tựu mới, những đổi thay của Bệnh viện Đa khoa tỉnh khi áp dụng sáng kiến để hướng tới xây dựng một phong trào có chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh trên lĩnh vực nâng cao chất lượng y tế trong thời gian tới.

 

 Tại hội thảo, Ban tổ chức tổ chức lễ cắt băng khởi động, đồng thời trao 30 suất quà cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Kiểm tra triển khai Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Dịch vụ - Du lịch bãi tắm cộng đồng biển Gio Hải (21/11/2017)
UBND tỉnh Quảng Trị nghe báo cáo triển khai Dự án Xây dựng cầu dân sinh và Quản lý tài sản đường địa phương (21/11/2017)
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị và TP. Đông Hà tiếp xúc với cử tri phường Đông Giang, Đông Lễ (21/11/2017)
Hải Lăng liên tiếp chịu thiệt hại do ảnh hưởng không khí lạnh gây ra (21/11/2017)
Vĩnh Linh: Sản xuất vụ đông xuân gặp khó khăn do mưa rét kéo dài (21/11/2017)
16 dự án ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu (21/11/2017)
Tập huấn chăn nuôi theo chuỗi giá trị (21/11/2017)
Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và trao tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” (20/11/2017)
Quảng Trị: Trên 24 tỷ đồng đóng mới tàu vận chuyển hành khách huyện đảo Cồn Cỏ (20/11/2017)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ