Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh làm việc với Trung tâm Khuyến nông tỉnh


Ngày cập nhật: 17/03/2017 07:14:08

 (QT) - Ngày 16/3/2017, Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đăng Ánh, Phó Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc với Trung tâm Khuyến nông tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ khuyến nông năm 2016; tình hình tổ chức, chính sách và hiệu quả hoạt động của mạng lưới khuyến nông cơ sở từ 2016 trở về trước theo Nghị quyết số 12/2007/NQ-HĐND ngày 12/4/2007 của HĐND tỉnh và phương án đề xuất xây dựng các đề án liên quan. Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT.

 

 Đồng chí Nguyễn Đăng Ánh, Phó Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

 

Năm 2016, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã bám sát các nhiệm vụ về phát triển kinh tế nông nghiệp, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đề ra. Trên lĩnh vực tập huấn, đào tạo đã tổ chức 210 lớp tập huấn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp với hơn 6.300 lượt nông dân tham gia; mở 18 lớp đào tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn cho 540 cán bộ khuyến nông, khuyến nông viên cơ sở, cộng tác viên khuyến nông; tổ chức 17 cuộc hội thảo đầu bờ, tổng kết rút kinh nghiệm trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

 

Trên lĩnh vực chuyển giao tiến bộ kỹ thuật được thực hiện tích cực trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, khuyến lâm, khuyến ngư theo hướng chuyển đổi các mô hình, giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao như chuyển các diện tích trồng lúa nước không chủ động nước tưới sang trồng ngô, đậu; chương trình cải tạo đàn bò, nuôi lợn hướng nạc, thâm canh cây keo lưỡi liềm vùng cát, thực hiện các mô hình trồng cây hương bài, xây dựng các mô hình về nuôi tôm sú kết hợp cá đối mục và cua, mô hình lưới vây mạnh trong đánh bắt hải sản, chế biến nước mắm cao đạm…

 

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn, phối hợp thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng các chuyên mục khuyến nông trên các cơ quan báo chí địa phương nhằm nâng cao nhận thức, tiếp cận với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn.

 

Về tình hình thực hiện mạng lưới khuyến nông cơ sở theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh hiện có 185 người, trong đó mỗi xã có 1 khuyến nông viên, riêng các xã khó khăn bố trí 2 khuyến nông viên; 1.065 cộng tác viên khuyến nông. Đội ngũ khuyến nông viên hầu hết là những người có chuyên ngành đào tạo trên lĩnh vực nông nghiệp; các cộng tác viên khuyến nông phần lớn là những cán bộ chủ chốt ở cơ sở như trưởng, phó thôn, lãnh đạo các hợp tác xã, cán bộ hội, đoàn thể tâm huyết, có kinh nghiệm, sâu sát, gần gũi với nông dân. Khuyến nông viên và cộng tác viên khuyến nông có nhiệm vụ tham mưu cho UBND xã các chính sách nông nghiệp; tập huấn chuyển giao kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp; tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp…

 

 Qua 9 năm hoạt động, mạng lưới khuyến nông cơ sở đã có nhiều đóng góp vào thành côngsản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Thông qua lực lượng khuyến nông cơ sở, công tác vận động, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước  đến người dân nhanh, mang lại hiệu quả cao. Phương án kiện toàn mạng lưới khuyến nông viên và thú y viên cơ sở đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 theo hướng mỗi xã, phường, thị trấn bố trí 1 khuyến nông viên, các địa phương có quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ không bố trí; cộng tác viên khuyến nông bố trí theo diện tích sản xuất nông nghiệp với tổng số khuyến nông viên cấp xã là 135 người, giảm 50 người; 393 cộng tác khuyến nông, giảm 672 người; đồng thời xây dựng phương án kinh phí trả phụ cấp cho lực lượng này.

 

Tại buổi làm việc, Trung tâm Khuyến nông tỉnh kiến nghị HĐND tỉnh quan tâm bố trí kinh phí để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện nhằm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đề ra trong tình hình mới. Sớm xem xét và thông qua đề án kiện toàn mạng lưới khuyến nông viên và thú y viên, tạo điều kiện cho đội ngũ khuyến nông viên và thú y viên cơ sở an tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; đề án phát triển một số cây trồng, con nuôi chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh sẽ phát huy được tiềm năng, lợi thế của Quảng Trị.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đăng Ánh, Phó Ban Kinh tế ngân sách - HĐND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ đề ra. Bên cạnh đó đánh giá những kết quả đạt được và tồn tại trong hoạt động của đội ngũ khuyến nông viên và cộng tác viên khuyến nông trong thời gian qua. Đối với 2 đề án, đề nghị đơn vị tiếp tục hoàn thiện theo hướng khoa học, có tính chiến lược để trình kỳ họp HĐND tỉnh xem xét thông qua trong thời gian tới.

 

 Ngoài ra, ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của đơn vị để tổng hợp, nghiên cứu đề xuất HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

 

Lê Minh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Kiểm tra triển khai Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Dịch vụ - Du lịch bãi tắm cộng đồng biển Gio Hải (21/11/2017)
UBND tỉnh Quảng Trị nghe báo cáo triển khai Dự án Xây dựng cầu dân sinh và Quản lý tài sản đường địa phương (21/11/2017)
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị và TP. Đông Hà tiếp xúc với cử tri phường Đông Giang, Đông Lễ (21/11/2017)
Hải Lăng liên tiếp chịu thiệt hại do ảnh hưởng không khí lạnh gây ra (21/11/2017)
Vĩnh Linh: Sản xuất vụ đông xuân gặp khó khăn do mưa rét kéo dài (21/11/2017)
16 dự án ưu tiên ứng phó với biến đổi khí hậu (21/11/2017)
Tập huấn chăn nuôi theo chuỗi giá trị (21/11/2017)
Kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và trao tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” (20/11/2017)
Quảng Trị: Trên 24 tỷ đồng đóng mới tàu vận chuyển hành khách huyện đảo Cồn Cỏ (20/11/2017)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2017 by BÁO QUẢNG TRỊ