Hành trình khởi nghiệp của Tuyết Nhung


Ngày cập nhật: 28/03/2020 06:09:31

(QT) - Năm nay chỉ mới 24 tuổi nhưng bằng niềm đam mê cháy bỏng và sự kiên trì hiếm có, Phan Thị Tuyết Nhung (sinh năm 1996) ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh đã sản xuất thành công hạt dưa rang sấy sạch bằng công thức của Úc. Sản phẩm hạt dưa Lâm Xuân của Tuyết Nhung đã được kiểm định chất lượng, đăng ký nhãn mác, thương hiệu và đến được với những thị trường khó tính…

 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Tuyết Nhung còn là đoàn viên năng động, nhiệt huyết. Ảnh: Trần Tuyền

 

“Không nhớ nổi số lần thất bại”

 

Từ nhỏ, Tuyết Nhung đã có sở thích ăn hạt dưa. Đặc biệt mỗi dịp tết đến xuân về, cô bé Nhung được thỏa thuê ăn hạt dưa của mẹ. Những năm còn học THPT, sau mỗi lần mẹ mua dưa hấu về nhà ăn, Tuyết Nhung tự lọc lấy hạt rồi tập rang hạt dưa để ăn cùng bạn bè. Lúc ấy ba mẹ la mắng đứa con gái nghịch ngợm và những tưởng đó chỉ là trò chơi của con trẻ mà không thể ngờ rằng niềm đam mê của Tuyết Nhung bắt đầu từ đó.

 

Giữa năm 2016, lúc này đang là sinh viên năm 2, Trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị, ngành Mầm non, Tuyết Nhung mày mò tìm hiểu kỹ thuật rang sấy hạt dưa thông qua mạng Internet rồi mua hạt dưa giống ở TP. Đông Hà về nhà trồng thử nghiệm với ước mong tự cung cấp hạt dưa để rang sấy. Để có tiền mua hạt dưa và soong chảo rang sấy thủ công, cô tìm việc làm thêm tại các quán cà phê, nhà hàng tiệc cưới. Song, nhiều lần trồng thử, Nhung đều thất bại.

 

Cuối năm đó, Tuyết Nhung khăn gói vào tận tỉnh Gia Lai để tìm mua hạt dưa nguyên liệu tại huyện Krông Pa. Mặc dù đã cất công tìm hiểu và có hạt dưa nguyên liệu đạt chất lượng nhưng lần này, cô vẫn thất bại. “Không vì thế mà em từ bỏ. Em tiếp tục rang sấy hạt dưa rất nhiều lần nữa. Nhưng những lần sau em không tự đi mua hạt dưa mà nhờ người quen ở Gia Lai mua giúp rồi chuyển về. Từ đây, em có một nguồn cung cấp hạt dưa chất lượng”, Tuyết Nhung kể.

 

Tuyết Nhung và mẹ bên sản phẩm hạt dưa Lâm Xuân. Ảnh: Trần Tuyền

 

Năm 2017, Tuyết Nhung tốt nghiệp ra trường. Tháng 8 năm ấy, cô về dạy học tại Trường Mầm non Gio Mai. Có công việc để bận bịu lại đúng chuyên môn, tuy nhiên niềm đam mê với hạt dưa thì dường như ngày càng cháy bỏng hơn. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi sau giờ dạy, Tuyết Nhung miệt mài rang hạt dưa bằng củi và bếp ga để thử nghiệm. “Gần dịp Tết Nguyên đán năm 2017, em đẩy mạnh việc thử nghiệm rang hạt dưa, đầu tư mua số lượng lớn hạt dưa nguyên liệu và dụng cụ để rang tại nhà. Sau nhiều lần thất bại vì chất lượng hạt dưa không đạt yêu cầu, ba mẹ can ngăn và không đồng ý để em tiếp tục rang hạt dưa mà khuyên em phải tập trung cho việc dạy học. Đến bây giờ, em cũng không nhớ nổi số lần thất bại nữa”, Tuyết Nhung bộc bạch.

 

Công nghệ rang hạt dưa từ Úc

 

Sau nhiều lần thất bại, Tuyết Nhung luôn trăn trở, suy nghĩ xem mình còn thiếu sót ở công đoạn, thao tác nào rồi chủ động hỏi han bạn bè, tìm kiếm thông tin trên các trang web về kỹ thuật, công thức rang sấy hạt dưa. “Đầu năm 2018, em tình cờ quen một người bạn đang du học tại Úc thông qua mạng xã hội. Bạn này có chung sở thích, niềm đam mê với hạt dưa và các sản phẩm sạch như em. Chính người bạn này đã mang lại tia hy vọng cho em”, Tuyết Nhung cười tươi kể.

 

Với sự hiểu biết và những mối quan hệ của người bạn mới quen ở Úc, cuối năm 2018, Tuyết Nhung nhờ người này liên hệ mua bản quyền công thức rang sấy hạt dưa của một cơ sở rang sấy hạt dưa tại Úc với giá gần 400 triệu đồng rồi chuyển về Việt Nam. “Phía bên đó họ bán cả công thức và máy móc rang sấy hạt dưa nhưng vì lúc đó em không đủ tiền nên chỉ mua bản quyền công thức. Sau đó em nghiên cứu và thực hiện theo công thức này”, Tuyết Nhung chia sẻ.

 

Hạt dưa Lâm Xuân được đóng gói trong nhiều bao bì có kích cỡ khác nhau, phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ảnh: Trần Tuyền

 

Những tưởng khi đã có công thức rang sấy hạt dưa từ Úc thì công việc sẽ thuận lợi hơn, nhưng thực tế, Tuyết Nhung còn thêm nhiều lần thất bại nữa. Đã có lúc cô muốn bỏ cuộc và bị stress nặng nhưng nhờ sự động viên của bạn bè nên cô không gục ngã. Từ mô tả của người bạn ở Úc, cô nhờ một kỹ sư ở Nha Trang thiết kế rồi 2 người mang bản vẽ vào Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh để nhờ người làm ra cỗ máy rang sấy các loại hạt. Nhưng thật không may, người thợ ở Gò Vấp chỉ hàn được bộ phận chảo rang bên trong của cỗ máy. Tuyết Nhung tiếp tục lặn lội ra Nghệ An để nhờ người làm bộ phận bảo vệ, khung máy cùng những chi tiết khác. Tiếp đó, cô đặt mua các phụ kiện ở Đắk Lắk về lắp ráp. Phải hơn 10 lần tháo lắp, chỉnh sửa lại các bộ phận thì cỗ máy rang sấy hạt dưa mới hoạt động được. Đầu tháng 6/2019, cô chính thức nghỉ việc ở Trường Mầm non Gio Mai để tập trung cho việc sản xuất hạt dưa rang.

 

Sau đó một tháng, Tuyết Nhung xây dựng cơ sở rang sấy hạt dưa và rang thử mẻ đầu tiên. Cô lại thất bại. “Một mẻ rang, em phải tốn khoảng 10 triệu đồng. Sau khi có công thức và máy móc rang sấy, em vẫn chịu thất bại thêm 6 lần như vậy. Lần thì bị cháy, mẻ thì rang chưa tới… Sau đó, người bạn bên Úc gửi hạt dưa bên đó về để em nghiên cứu, so sánh chất lượng, màu sắc, hương vị. Đến mẻ rang thứ 7, em rang hơn 2 tạ hạt dưa nguyên liệu và cho ra sản phẩm hoàn hảo là 1,8 tạ hạt dưa thành phẩm. Em bán ra thị trường với giá 130 ngàn đồng/ kg”, Tuyết Nhung kể.

 

Đưa hạt dưa Lâm Xuân ra thị trường lớn

 

Khi hạt dưa rang đã đạt chất lượng thì khâu nguyên liệu là vấn đề tiên quyết. Để có hạt dưa nguyên liệu cho sản xuất, cô đã tìm được thị trường cung cấp hạt dưa nguyên liệu ở các tỉnh như Phan Thiết, Bình Thuận, Bình Dương…Tháng 8/2019, Tuyết Nhung đăng ký kinh doanh ngành nghề chế biến sản phẩm từ các loại hạt và sản phẩm hạt dưa của cô được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Một tháng sau, cô đăng ký thành công nhãn mác, thương hiệu sản phẩm “Hạt dưa Lâm Xuân” và công bố ra thị trường.

 

“Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, em chỉ nhập về 5 tấn hạt dưa khô để rang bán. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường quá cao, làm không kịp để bán cho khách hàng nên em phải nhập thêm nguyên liệu. Dịp tết vừa rồi, em bán được 23,4 tấn hạt dưa thành phẩm, thu lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng. Thị trường hiện tại của em mạnh nhất là Nha Trang và một số tỉnh lân cận. Mục tiêu trong năm 2020 của em là sẽ thu mua khoảng 100 tấn hạt dưa nguyên liệu để rang sấy được 90 tấn hạt dưa thành phẩm ra thị trường”, Tuyết Nhung phấn khởi nói.

 

Năm 2019 được coi là bước đệm để Tuyết Nhung thực hiện những dự định, kế hoạch ấp ủ bấy lâu. Vì thế, năm nay, cô dự tính sẽ đưa hạt dưa Lâm Xuân vào các siêu thị lớn ở một số tỉnh khu vực miền Trung, sau đó mở rộng ra toàn quốc. “Em tự tin vì hạt dưa của em sản xuất hoàn toàn sạch, không sử dụng phụ gia, phẩm màu hay bất kỳ chất hóa học nào. Những người sành ăn nhất cũng đánh giá cao chất lượng hạt dưa Lâm Xuân. Hạt dưa thành phẩm được đóng gói nhiều kích thước, trọng lượng khác nhau nên đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của nhiều đối tượng khách hàng”, Tuyết Nhung bộc bạch.

 

Ngoài kênh phân phối bán lẻ, bỏ sỉ cho các đại lý, cá nhân kinh doanh thì cô còn lập trang web, Facebook và Zalo mang tên “Hạt dưa Lâm Xuân” để quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn. Dẫn chúng tôi tham quan cơ sở sản xuất hạt dưa Lâm Xuân, Tuyết Nhung bật mí thêm, 2 máy rang sấy các loại hạt hoạt động khép kín bằng nhiệt lượng của lò đốt củi, có hệ thống tự đảo với thiết kế từ công nghệ Úc. 2 máy này trị giá khoảng 900 triệu đồng. Mỗi ngày, cơ sở của cô có thể rang sấy khoảng 10 mẻ hạt dưa, một mẻ rang được 1,8 tạ hạt dưa thành phẩm. Sau khi rang sấy xong, hạt dưa thành phẩm sẽ được đón gói bao bì, dán nhãn mác tại xưởng. Cơ sở của Tuyết Nhung tạo việc làm cho 6-8 lao động địa phương mới mức tiền công 200 ngàn đồng/người/mẻ. “Dự kiến trong thời gian tới, em sẽ mở rộng gấp đôi quy mô, lắp ráp thêm 2 máy rang sấy nữa và tiến tới đưa hạt dưa Lâm Xuân vào các siêu thị lớn có uy tín. Bên cạnh đó, em cũng sẽ thử nghiệm rang sấy thêm các loại hạt như bí đỏ, hạt điều, óc chó… để cung ứng ra thị trường trong tương lai gần”, Tuyết Nhung kể về dự định của mình.

 

Bí thư Xã đoàn Gio Mai Trịnh Văn Mùi cho hay: “Không chỉ giỏi làm ăn, phát triển kinh tế gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, Tuyết Nhung còn là một đoàn viên năng động, tích cực tham gia các phong trào đoàn hội của địa phương. Tấm gương vượt khó làm giàu của Tuyết Nhung đã tạo sự lan tỏa và khích lệ các đoàn viên, thanh niên trong xã có thêm ý chí, nghị lực trên chặng đường lập thân, khởi nghiệp”.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Chúc mừng e
Nguyenvanhieu - 29/03/2020 9:38:00 SA

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

89954555
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ