Những blouse trắng sau cánh cửa trại giam


Ngày cập nhật: 22/02/2020 06:08:46

(QT) - Dù không trực tiếp cầm súng hay giáp mặt chiến đấu trên các mặt trận để trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế ở Trại tạm giam Công an tỉnh. Không những chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân và người bị tạm giữ, tạm giam, các y sĩ, điều dưỡng ở đây còn kiêm luôn cả nhiệm vụ giáo dục, cảm hóa để họ trở thành người có ích cho xã hội. Những cống hiến thầm lặng đó đã tô thắm thêm vào những chiến công, thành tích của toàn lực lượng trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ an ninh Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

 

Kê đơn thuốc cho phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Ảnh: HN

 

101 chiêu trò giả bệnh...

 

Trại Tạm giam Công an tỉnh là nơi tạm giữ, tạm giam các đối tượng vừa phạm tội, tâm lý chưa ổn định. Chính vì tâm lý chưa ổn định, nên nhiều đối tượng bày ra đủ thứ chiêu trò để đối phó với các cán bộ, chiến sĩ ở đây, nhất là trong vấn đề về sức khỏe.

 

Còn nhớ phiên tòa xét xử bị cáo Hoàng Đại D. (43 tuổi) vào tháng 5/2019 về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. D. có hành vi mua bán trái phép 2.982 viên ma túy tổng hợp, bị lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng Quảng Trị bắt quả tang. Quá trình đấu tranh khai báo, D. đều thể hiện sự thành khẩn, tự thú đã nhiều lần mua bán ma túy cho đối tượng nghiện ở Quảng Bình trong thời gian tháng 6 và 7/2017. Nhưng sau đó (cụ thể là từ ngày 21/11/2017), bị cáo phản cung, cho rằng những lời khai trước đây không đúng vì lúc đó bị ảo giác ma túy. Khi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tống đạt cáo trạng và thư ký phiên tòa tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử, bị cáo đều không nhận.

 

Thái độ bất hợp tác của D. thể hiện rõ nhất trong phiên tòa sơ thẩm. Từ đầu đến cuối phiên tòa, bị cáo không hé môi nửa lời, đưa mắt nhìn ra phía ngoài hành lang, không quan tâm đến tất cả những gì đang diễn ra trong phiên tòa dù nhiều lần được chủ tọa nhắc nhở. Bị cáo đóng kịch thật đến nỗi những người tham dự phiên tòa hôm đó cứ nghĩ chắc người này có vấn đề về thần kinh. Trước sự im lặng của bị cáo, HĐXX đã tạm hoãn phiên tòa để hội ý, đồng thời cho mời cán bộ y tế và quản giáo của Trại tạm giam Công an tỉnh đến để làm rõ tình trạng sức khỏe của bị cáo. Tại phiên tòa hôm đó, Thượng úy Phan Văn Dũng, Tổ trưởng tổ y tế Trại tạm giam Công an tỉnh khẳng định, trong suốt thời gian tạm giam, qua công tác quản lý, theo dõi cho thấy bị cáo D. có sức khỏe hoàn toàn bình thường. Căn cứ vào đó, sau khi thảo luận, HĐXX quyết định tiếp tục phiên tòa, tuyên bị cáo 10 năm tù. Khi về trại, bị cáo mới nói với cán bộ quản giáo và y sĩ của Trại tạm giam rằng: “Mong cán bộ thông cảm”.

 

Nhiều người, trước khi có hành vi phạm tội đều biết rõ kết cục mà mình phải gánh chịu. Thế nhưng khi bị bắt, tâm lý phải đi ngồi tù là điều họ không hề mong muốn. Vì vậy, nhiều người có tư tưởng chống đối, bày ra đủ chiêu trò, trong đó nhiều nhất là lợi dụng việc ốm đau, bệnh tật vì những mục đích khác nhau. Chuyện phạm nhân hay người bị tạm giam, tạm giữ “làm trò” giả bệnh thường xuyên xảy ra. Có trường hợp ôm bụng quằn quại kêu đau, chỉ để được đưa ra khỏi buồng giam. Có trường hợp lại nuốt xà phòng, kem đánh răng để móc họng nôn ra máu, giả vờ xuất huyết dạ dày... Tất nhiên qua thăm khám, những trò ma mãnh này không qua được con mắt chuyên môn của y sĩ, điều dưỡng tại trại nhưng như vậy cũng đủ thấy công việc của người thầy thuốc nơi đây luôn căng thẳng, không chỉ chữa bệnh đúng chuyên môn mà còn phải “bắt bệnh” đối với các trường hợp giả bệnh.

 

Thượng úy Phan Văn Dũng được HĐXX lấy ý kiến về tình hình sức khỏe của bị cáo D. Ảnh: HN

 

Trung úy Tô Thị Huệ là điều dưỡng, có gần 10 năm công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh tâm sự: Một trong những khó khăn mà đội ngũ cán bộ y tế của trại phải đối mặt đó là sự không hợp tác của phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Đủ các chiêu trò giả báo bệnh để được lên bệnh xá, bệnh viện nằm vì ở đó có chế độ chăm sóc, ăn uống tốt hơn, chưa kể là một số phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ xem đó là cơ hội để lợi dụng bỏ trốn hoặc thông cung...

 

Một trong những câu chuyện khiến Trung úy Tô Thị Huệ nhớ mãi, đó là trường hợp của một đối tượng bị tạm giữ, tạm giam vào trại chưa lâu nhưng ngay sau đó liên tục báo đau với cán bộ y tế của trại. Hôm vào phiên trực của chị Huệ, người này tiếp tục báo đau bụng nên chị đã tiến hành thăm khám. Qua thăm khám, thấy huyết áp và nhịp tim của người này bình thường nhưng bụng thì cứng, liên tục kêu đau. Hơi nghi ngờ nhưng việc thăm khám đối với người bệnh ở trại chỉ qua lâm sàng nên chị Huệ sợ chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, vì thế chị cùng cán bộ trại đưa người này lên BVĐK tỉnh khám. Tại đây, các kết quả xét nghiệm, siêu âm đều bình thường, bụng của đối tượng cũng không còn cứng như trước. Lúc này, trước câu hỏi của cán bộ trại, đối tượng mới run lẩy bẩy thú nhận vì có một chiếc răng giả bị gãy nên muốn nói dối để được ra ngoài mua... keo con voi dán lại.

 

Nói chung, ngoài những bệnh cần được điều trị, chăm sóc sức khỏe thì các phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ cũng có nhiều chiêu trò do tự mình dựng lên để đối phó với cán bộ, chiến sĩ ở Trại tạm giam. Khi đã chọn nghề chăm sóc sức khỏe cho mọi người, những ai khoác áo blouse trắng đều xác định sứ mệnh cao cả của mình là tận tâm, tận lực để khám chữa bệnh, cứu người. Nhưng với những y sĩ, điều dưỡng làm công việc chăm sóc sức khỏe trong một môi trường phức tạp như trại tạm giam thì đòi hỏi không chỉ trình độ chuyên môn tốt, mà còn cần phải khéo léo, tâm lý với người bệnh và có nghiệp vụ để phát hiện ra các chiêu trò của phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ, đồng thời định hướng tư tưởng cho họ để tích cực hợp tác với cơ quan chức năng.

 

Hơn cả trách nhiệm

 

Thượng tá Nguyễn Thành Phúc, Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Trong hai năm trở lại đây, số lượng người bị tạm giam, tạm giữ tại trại tăng hơn so với trước. Chỉ riêng năm 2019 tăng 151 người so với năm 2018, trong đó số người bị tạm giam, tạm giữ về các hành vi liên quan đến ma túy chiếm gần 70%. Tình trạng bệnh tật của các các đối tượng này từ nhẹ đến nặng như bệnh hen phế quản, lao kháng thuốc, bệnh nội tiết, tâm thần. Trong khi đó, trại chưa có bác sĩ, chỉ có y sĩ, điều dưỡng và dược sĩ, lại thiếu thiết bị hỗ trợ nên gặp khó khăn trong công tác chẩn đoán bệnh. “Công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng bị tạm giam, tạm giữ có vai trò rất quan trọng đối với công tác điều tra, truy tố, xét xử. Vì vậy, bên cạnh công tác chuyên môn, chúng tôi rất coi trọng việc chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng này, luôn tạo cho họ tâm lý yên tâm, gần gũi và được yêu thương để từ đó hợp tác tốt với cơ quan Công an và các cơ quan tố tụng khác”, Thượng tá Nguyễn Thành Phúc chia sẻ.

 

Vào nghề được 12 năm, Thượng úy Phan Văn Dũng đã có 7 năm gắn bó với công việc chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ ở Trại tạm giam Công an tỉnh. Chia sẻ về công việc của mình, Thượng úy Phan Văn Dũng cho biết: Ban đầu, khi mới nhận nhiệm vụ này, tôi cũng rất lo lắng. Bởi tôi chưa có kinh nghiệm, phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ thì luôn có tư tưởng đối phó, rồi phải tiếp xúc nhiều căn bệnh khác nhau trong khi điều kiện khám, chữa bệnh còn khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ, động viên, chia sẻ kinh nghiệm của các đồng nghiệp, tôi đã dần dần thích nghi được với môi trường và bám trụ với nghề.

 

Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ. Ảnh: HN

 

Một câu chuyện khiến anh Dũng nhớ mãi, đó là lần đưa T. - một đối tượng đang bị tạm giữ, tạm giam đi sinh con. Người này thường xuyên trộm cắp tài sản, vào ra trại như cơm bữa khiến gia đình bất lực trong việc giáo dục nên quyết định từ con. Lần vào trại đó, T. đã có thai được 6-7 tháng và khi có dấu hiệu chuyển dạ, mặc dù đơn vị có báo với gia đình nhưng không ai đến. Tình thế đó khiến anh Dũng cùng một số cán bộ, chiến sĩ của trại phải đưa T. đi sinh con. Hôm đó, các cán bộ, chiến sĩ khác thì mặc quân phục, riêng Thượng úy Phan Văn Dũng mang thường phục nên ai cũng nhìn anh với ánh mắt dò xét, nhiều người còn đoán anh là chồng của bị can. Sinh con xong, cán bộ, chiến sĩ phải đón luôn em bé về ở cùng mẹ và thay phiên nhau chăm sóc cháu. Vất vả nhất là lúc em bé ốm đau, có lần lên cơn sốt, anh Dũng phải bỏ tiền túi đi mua thuốc hạ sốt, đau bụng... dành cho trẻ sơ sinh vì trong tủ thuốc của trại không có. Có trường hợp Thượng úy Phan Văn Dũng rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi một đối tượng bị tạm giam, tạm giữ là nữ lúc mới vào trại khai bị trễ kinh hơn 10 ngày. Cực chẳng đã, anh phải đi mua que thử thai cho bị can vì việc phụ nữ mang thai trong thời gian tạm giam, tạm giữ liên quan đến nhiều chế độ, chính sách khác nhau nên không thể bỏ qua được.

 

Còn với Trung úy Phạm Thị Lan Hương, dược sĩ tại Trại tạm giam Công an tỉnh thì một kỷ niệm khiến cô nhớ mãi, nhưng cũng run cho đến tận bây giờ mỗi khi nhớ lại. Đó là lần cô phát thuốc cho 2 đối tượng bị tạm giam, tạm giữ người nước ngoài thì bất ngờ một trong hai người đã nắm lấy tay cô. Người này to cao, xăm trổ đầy người trong khi cả hai bất đồng ngôn ngữ nên cô không biết họ muốn nói gì. Sau đó Trung úy Phạm Thị Lan Hương đã khéo léo xử lý tình huống để đối tượng bỏ tay ra nhưng bên trong thì trống ngực cứ đập thình thịch.

 

Trong môi trường khám chữa bệnh ở đây, ngoài việc đối phó với chiêu trò của can, phạm nhân, các CBCS còn đối mặt với nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm hoặc phơi nhiễm HIV cũng như những khó khăn về cơ sở vật chất, thiết bị khám chữa bệnh. Việc thăm khám hoàn toàn dựa vào lâm sàng và kinh nghiệm chứ không có máy móc hỗ trợ. Vì vậy, để quyết định chuyển phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ đi bệnh viện đôi khi khiến họ phải căng não. Nhưng với tinh thần trách nhiệm, CBCS của trại, trong đó có những người làm ngành y luôn cố gắng vượt qua khó khăn để chữa trị cho phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ có đủ sức khoẻ; từng mũi tiêm, viên thuốc, đến việc khám bệnh đều được các CBCS thực hiện với tất cả lương tâm của người thầy thuốc. Với họ việc điều trị cho phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ không chỉ là trách nhiệm mà cao hơn là tình người.

 

Đại tá Khổng Chiến Thắng, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Công tác chăm sóc y tế ở trại không đơn thuần chỉ đảm bảo về mặt sức khỏe mà còn khơi gợi tình thân, tình yêu thương giữa con người để các phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ có trách nhiệm hơn với cơ quan pháp luật. Nhất là đối với các bị án tử hình, ngoài đối diện với bệnh tật còn bị suy sụp về mặt tâm lý, nên cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Một điều đáng ghi nhận là đa số bị án tử hình ở Trại tạm giam Công an tỉnh đều đảm bảo sức khỏe để thi hành án, có bị án trước khi thi hành án còn gửi lời cảm ơn CBCS của trại vì được chăm sóc sức khỏe tận tình trong suốt thời gian ở đây.

 

Phan Hoài Hương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC

Trực tuyến

87661849
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ