“Đi thật xa để… trở về”


Ngày cập nhật: 14/12/2019 07:12:21

(QT) - Cũng như những cặp đôi mới cưới khác, vợ chồng anh Phan Nguyễn Thanh Chương, trú tại thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng ấp ủ rất nhiều giấc mơ để vươn tới một cuộc sống tốt hơn. Để hiện thực hóa những giấc mơ đó, anh chị đã quyết định ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội, rồi trở về mở đường làm ăn cho mình và nhiều lao động nghèo trên địa bàn.

 

Người lao động tại Công ty TNHH May Xuân Trung luôn có tâm lí vui vẻ, thoải mái. Ảnh: Quang Hiệp

 

Xuất ngoại tìm cơ hội

 

Công ty TNHH May Xuân Trung có 45 lao động, chủ yếu là người dân nghèo ở các xã thuộc huyện Hải Lăng. Dẫu mỗi người một hoàn cảnh, cá tính, suy nghĩ khác nhau nhưng họ gặp nhau ở điểm chung là luôn dành sự yêu mến, tôn trọng cho vợ chồng người chủ là anh Phan Nguyễn Thanh Chương (sinh năm 1988) và chị Lê Thị Thủy (sinh năm 1991). Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng anh chị đã chủ động tìm lối đi, hăng say lao động để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhìn vào vợ chồng anh Chương, các công nhân may mặc như được tiếp thêm niềm tin, hi vọng.

 

Năm 2014, khi anh Chương và chị Thủy đi đến quyết định hôn nhân, nhiều người lo lắng cho tương lai của đôi vợ chồng trẻ. Bấy giờ, anh Chương đang bám trụ ở thành phố Đông Hà với nghề xây dựng với mức lương chỉ đủ sống, còn chị Thủy vừa rời ghế giảng đường, chưa có việc làm ổn định. Ít ai biết, từ những ngày hẹn hò yêu đương, anh Chương và chị Thủy đã hoạch định tương lai, nếu sau khi tốt nghiệp đại học mà chưa tìm được công việc như ý, anh chị sẽ cùng nhau đi xuất khẩu lao động để tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài.

 

Theo đúng kế hoạch, chỉ hai tháng sau ngày kết hôn, vợ chồng anh Chương đã làm đơn đi xuất khẩu lao động. Bấy giờ, quyết định của anh chị khiến ai cũng tò mò, ngạc nhiên và đặt câu hỏi: “Liệu tình cảm của đôi vợ chồng chưa hết thời gian mặn nồng có đủ bền chặt để vượt qua mọi khó khăn, thử thách nơi xa xứ?”. Ngay cả bố mẹ của anh Chương và chị Thủy cũng khuyên con cân nhắc điều này. Tuy nhiên, sau khi nghe quan điểm anh chị, ai cũng tin tưởng và ủng hộ. Sau khoảng 1 năm vào Thành phố Hồ Chí Minh để học tiếng và rèn tay nghề, vợ chồng anh Thanh Chương chính thức lên đường sang Nhật Bản. Anh Chương làm thợ cơ khí cho một công ty ở tỉnh Mie, còn vợ gắn bó với việc chăn nuôi bò sữa ở mảnh đất trù phú Kumamoto. Buổi đầu xa quê hương, hàng loạt khó khăn đặt ra trước mắt vợ chồng anh Chương, từ ngôn ngữ giao tiếp, phong tục, tập quán… đến đặc thù công việc. Thế nhưng, thử thách lớn nhất lại bắt đầu ở con tim. Sống cách xa nhau tầm 1.000 cây số, mỗi năm, vợ chồng anh Chương chỉ gặp nhau vài lần. Không thể đầu gối, tay ấp thường xuyên như bao cặp vợ chồng son khác, anh chị gửi tình yêu, nỗi nhớ vào những cuộc điện thoại, tin nhắn. Hai người vẽ ra viễn cảnh đẹp trong tương lai để động viên nhau vượt qua mọi khó khăn.

 

Làm việc ở một đất nước xa lạ, vợ chồng anh Chương sớm nhận ra, sự thành bại của một lao động Việt Nam ở nước ngoài hoàn toàn dựa vào chính mình. Nếu chăm chỉ, cần cù lao động, thì hầu như ai cũng thành công. Vì thế, vợ chồng anh không ngại khi đôi bàn tay vốn quen với ngòi bút, trang giấy dần chai sạn hay những ngày làm việc tăng ca. Mỗi người đều nỗ lực tìm niềm vui trong công việc. Nhờ thế mà mọi khó khăn, thử thách dần dần lùi lại phía sau đôi vợ chồng trẻ. Ngoài ánh mắt tin tưởng của ông chủ, hằng tháng, họ nhận được mức lương xứng đáng cho những giọt mồ hôi của mình.

 

Vợ chồng anh Chương đã tạo việc làm cho nhiều lao động ở quê nhà. Ảnh: Quang Hiệp

 

Khi đã có trong tay khoản tiền tiết kiệm kha khá, vợ chồng anh Thanh Chương bắt đầu tính đến chuyện sẽ làm gì sau khi trở về Việt Nam. Vốn là người nặng lòng với nơi chôn nhau cắt rốn, anh chị nhớ đến người dân chân lấm tay bùn ở quê. Hầu hết họ đều có cuộc sống khó khăn vì chưa đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động. Trong khi đó, một số người chưa đủ quyết tâm, sức khỏe, kĩ năng… để thành công trong việc tìm kiếm cơ hội nơi xa xứ. Thương người dân nơi mình sinh ra và lớn lên, anh Chương bàn với vợ: “Mình phải trở về để làm giàu cho mình và giúp mọi người. Quê mình nhiều người giỏi may mặc nhưng phải bỏ nghề để làm ruộng hoặc lặn lội tìm việc làm ở các thành phố lớn. Hai vợ chồng có thể vừa giúp mình, vừa giúp họ”. Cái gật đầu của chị Thủy khiến quyết tâm trong lòng anh Chương nhân lên gấp đôi. Từ đó, ngoài lời yêu thương trong những lần gặp mặt hay tin nhắn, điện thoại, anh chị dành nhiều thời gian nói về kế hoạch thành lập một công ty may mặc ở quê nhà.

 

Trở về để giúp mọi người

 

Hôm chúng tôi đến thăm, không khí lao động, sản xuất ở Công ty TNHH May Xuân Trung rất khẩn trương, nghiêm túc. Công nhân luôn tay luôn chân với công việc nhưng gương mặt ai cũng rạng rỡ. Vui vẻ đón khách, anh Phan Nguyễn Thanh Chương chia sẻ rất thật, kế hoạch mở công ty may mặc là do hai vợ chồng xây dựng. Tuy nhiên, chính chị Thủy lại là người đặt nền móng cho mái nhà chung của 45 lao động. Trở về nước trước anh Chương hai tháng, chị Thủy nhanh chóng bàn tính với gia đình xây dựng nhà xưởng trên diện tích 220 m2 . Khi nhà xưởng hoàn thiện phần thô, anh Chương trở về và tiếp tục phần còn lại. Tiếp đó, hai vợ chồng bắt tay vào việc tuyển dụng lao động; mua máy móc, trang thiết bị; xây dựng nội quy… Tính riêng số tiền anh chị đầu tư để mở công ty may lên đến hơn 1,5 tỉ đồng.

 

Dấn thân vào lĩnh vực hoàn toàn mới, buổi đầu, vợ chồng anh Phan Nguyễn Thanh Chương xác định phải vừa làm, vừa học. Anh chị không ngại gõ cửa các tổ chức, doanh nghiệp trong nước để đặt vấn đề hợp tác. Sự nỗ lực ấy được đền đáp khi vợ chồng anh Chương tìm được mối đưa hàng xuất khẩu đi Đài Loan. Từ đây, hai vợ chồng chuyên tâm tuyển chọn lao động. Khác với nhiều doanh nghiệp, ngoài lao động vững tay nghề, anh Chương sẵn lòng tuyển dụng những người có hoàn cảnh khó khăn trên chính quê hương mình dù họ chưa rành đường kim, mũi chỉ. “Biết là đào tạo cho lao động chưa có tay nghề mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc nhưng vợ chồng mình vẫn chấp nhận. Mình và vợ cũng như họ, tốt nghiệp đại học xong, làm gì có kinh nghiệm, tay nghề để khởi đầu với một công việc hoàn toàn mới. Mình đào tạo công nhân không chỉ cho công ty mà xa hơn là giúp bà con có cần câu cơm”, anh Chương giãi bày.

 

Bữa ăn của người lao động được Công ty TNHH May Xuân Trung chú trọng. Ảnh: Quang Hiệp

 

Không phụ sự kì vọng của hai vợ chồng anh Chương, Công ty TNHH May Xuân Trung sớm vượt qua mọi khó khăn, nhanh chóng đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả. Hiện tại, công ty đang tạo việc làm ổn định cho 45 lao động với mức thu nhập khá. Nhờ được vợ chồng anh Chương tạo điều kiện học nghề may, nhiều nông dân trên địa bàn đã không còn chân lấm, tay bùn. Không ít lao động từ Nam chí Bắc hay tin vợ chồng anh Chương mở công ty may mặc ở quê nhà liền quyết định trở về xin việc và sớm ổn định cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Lê Ly, một lao động của công ty chia sẻ: “Tôi làm nghề may ở Sài Gòn suốt 10 năm nhưng khó khăn luôn đeo bám hai vợ chồng. Trở về quê, cuộc sống cũng không dễ thở hơn là bao bởi việc vàn không ổn định. Nghe tin vợ chồng em Chương mở xưởng may, tôi liền xin vào làm. Giờ đây, vợ chồng tôi đã vơi bớt rất nhiều nỗi lo”. Cũng như chị Ly, mong muốn lớn nhất của chị Lê Thị Thủy (sinh năm 1997), trú tại thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân là công ty của vợ chồng anh Chương ngày càng phát triển. “Trước đây, tôi làm nông, còn chồng là thợ hồ. Hai vợ chồng phải lo cho con nhỏ nên rất khó khăn. Nhờ vợ chồng anh Chương mà tôi được học nghề may, có một công việc ổn định”, chị Thủy xúc động chia sẻ.

 

Một điều tiếc nuối đối với chúng tôi là trong chuyến thăm Công ty TNHH May Xuân Trung chưa có duyên gặp gỡ chị Lê Thị Thủy, người vợ trẻ đã cùng anh Chương vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Nói về sự vắng mặt của người bạn đời, anh Chương cho biết, cách đây vài năm, thời điểm trở về nước, vợ mình từng hứa với người quản lí sẽ trở lại để làm việc thêm vài năm và hỗ trợ cho các lao động mới. Mặt khác, chị cũng mong có thêm chút vốn để chuẩn bị cho những dự định lớn lao sắp tới. Gương mặt tràn đầy tin tưởng, anh Chương chia sẻ: “Dù ở đâu, làm gì, vợ chồng mình vẫn luôn hướng về nhau. Sau này, rất có thể mình hoặc vợ lại tiếp tục lên đường nhưng hai vợ chồng luôn xác định đi thật xa để trở về, để cống hiến cho quê nhà”.

 

Trương Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ