Ngôi chùa làng “cưu mang” con chữ


Ngày cập nhật: 29/06/2019 06:32:17

(QT) - Hơn 15 năm nay, mỗi khi mùa hè đến là hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh hiếu học từ khắp nơi trong tỉnh lại tìm đến chùa làng Lập Thạch (phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà) để theo học các lớp học miễn phí nơi đây. Từ những lớp học đậm ân tình này, các em không chỉ được trau dồi tri thức, kĩ năng sống mà còn nhận được sự san sẻ yêu thương, truyền dạy những điều hay lẽ phải, về đạo đức làm người từ những vị sư và thầy cô giáo đầy tâm huyết.

 

Lớp học Toán miễn phí ở chùa Lập Thạch do cô giáo Hoàng Thị Hồng Gấm đứng lớp. Ảnh: ĐV

 

Trao con chữ, trao ước mơ

 

Nằm cách khá xa phố thị Đông Hà nhộn nhịp, chùa Lập Thạch nép mình nơi ngôi làng cùng tên yên bình nằm bên dòng sông Thạch Hãn. Chốn tu tịnh với những tiếng chuông chùa, tiếng mõ kinh kệ đầy bình yên này hơn 15 năm qua cũng đã trở thành nơi tổ chức các lớp học miễn phí dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh hiếu học khắp nơi trong tỉnh tìm đến theo học. Thầy Thích Đạo Tri, trụ trì chùa Lập Thạch cho biết, mỗi năm các lớp học miễn phí ở chùa thu hút bình quân khoảng 200 em học sinh từ lớp 2 đến lớp 9. Các em đến đây để theo học các môn như Toán, tiếng Việt, tiếng Anh, Vật lí. Những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là về việc đi lại còn được tạo điều kiện ở lại ngay trong chùa làng.

 

“Tính từ năm 2003 đến nay, nhà chùa đã mở được hàng chục lớp học miễn phí, thu hút hơn 3.000 lượt học sinh tham gia. Bổn chùa xem đây như là một cách để chia sẻ với các em học sinh nghèo không có điều kiện học thêm bên ngoài và học sinh hiếu học để giúp các em củng cố, tiếp nhận thêm kiến thức trước khi bước vào năm học mới. Đây cũng là cách chắp cánh ước mơ học tập cho các cháu, nhất là học sinh nghèo để hướng tới tương lai tươi sáng hơn”, thầy trụ trì Thích Đạo Tri chia sẻ.

 

Theo các ông Nguyễn Thế Tăng (79 tuổi) và ông Nguyễn Thế Khuyên (81 tuổi) - là những người phụ trách trông coi chùa Lập Thạch từ lâu- cho hay, xuất phát việc mở các lớp học miễn phí ở chùa là từ phát tâm việc làm từ thiện của chùa, trong đó chú trọng đến công tác khuyến học khuyến tài, “tiếp sức” cho các cháu học sinh nghèo hiếu học. “Hồi đầu, những thầy cô giáo về hưu tại làng có tâm nguyện mở các lớp dạy hè miễn phí cho các em học sinh trong làng. Mà học sinh ở đây đa phần là con em các gia đình thuần nông nên cuộc sống khá khó khăn. Sau dần, thấy hiệu quả thiết thực của các lớp học ý nghĩa như vậy nên chùa cố gắng duy trì cho đến nay. Từ những lớp học đầy ân nghĩa này mà nhiều em học sinh đã được chắp cánh ước mơ, có tương lai tốt đẹp nhờ sự học”, ông Tăng kể.

 

Những lớp học miễn phí ở chùa Lập Thạch mỗi dịp hè thu hút rất đông các em học sinh khắp nơi trong tỉnh đăng kí tham gia. Ảnh: ĐV

 

Được biết cách đây vài năm, chùa mở các lớp học miễn phí các cấp từ Tiểu học, THCS, THPT, có thời điểm chỉ một mùa hè đã thu hút đến hơn 400 em học sinh các cấp học, trong đó có khoảng 100 em học sinh ở các huyện khác đến được bố trí ăn ở miễn phí tại chùa. Tuy nhiên, thời gian gần đây các lớp học miễn phí chỉ còn duy trì cấp Tiểu học và THCS. “Nguyên nhân là do hiện nay một phần các gia đình đã có điều kiện cho các em học sinh THPT học thêm bên ngoài. Mặt khác, vấn đề quản lí việc sinh hoạt, vui chơi đối với các em học sinh ở bậc THPT gặp nhiều khó khăn, chùa khó lòng kham nổi mặc dù mỗi mùa hè đến số lượng học sinh 3 cấp học đến chùa đăng kí học rất đông”, thầy Thích Đạo Tri giải bày thêm. Để đảm đương các lớp học, hằng năm bình quân chùa mời khoảng 20 giáo viên tình nguyện đến dạy, thời điểm học sinh đông hơn thì giáo viên được huy động nhiều hơn.

 

Những giáo viên tâm huyết

 

Dưới mái chùa làng Lập Thạch, các em học sinh không chỉ được dạy kiến thức các môn học văn hóa mà còn được giáo viên quan tâm, hướng dẫn văn hóa đọc, các môn thể thao như cờ vua, cờ tướng, võ thuật, các trò chơi dân gian…để tạo niềm vui và sự hứng thú trong việc học. Với các thầy cô nơi này, ngoài việc giúp các em bổ sung kiến thức về văn hóa, việc rèn luyện những kĩ năng sống sẽ càng giúp các em phát triển toàn diện hơn. Cô giáo Hoàng Thị Hồng Gấm, giáo viên dạy môn Toán lớp học miễn phí ở chùa Lập Thạch nói: “Khi tôi mới ra trường, có dịp về đây thì thấy cuộc sống của các gia đình ở địa phương dù còn nhiều khó khăn nhưng lại rất coi trọng việc học của con em. Vì vậy mà tôi quyết định đăng kí dạy học cho các lớp miễn phí này, đến hè này nữa là tôi có 11 mùa hè liên tiếp dạy ở chùa Lập Thạch”. Cô Gấm cho biết hiện nay cô đang dạy Toán ở Trường THCS Triệu Lăng. Dù có nhiều công việc bận rộn, lại thêm việc gia đình nhưng cứ mỗi mùa hè cô Gấm đều sắp xếp thời gian hợp lí để đều đặn mỗi tuần dành ra 2 buổi đến ôn luyện kiến thức cho các em.

 

Ngoài học văn hóa, các em học sinh học hè miễn phí ở chùa Lập Thạch còn được rèn luyện đọc sách, chơi các trò chơi bổ ích. Ảnh: ĐV

 

Cô giáo trẻ Nguyễn Thị Quỳnh Giang, hiện công tác tại Trường THPT Đakrông dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng cũng có “thâm niên” 5-6 năm tham gia dạy hè miễn phí tại chùa Lập Thạch. “Em mới ra trường hơn 1 năm nay và cũng vừa nhận công tác tại Trường THPT Đakrông. Thật ra em là người làng Lập Thạch, ngay từ hồi sinh viên năm 1 em đã tham gia dạy hè ở chùa rồi. Thấy các em chăm ngoan, ham học là em cảm thấy vui, không nề hà vất vả gì cả”, cô Giang tâm sự. Hay như cô giáo Thiều Thị Ngân Hà, dù ở xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, phải vượt quãng đường hơn 30 km, có khi phải mang 2 con nhỏ theo vẫn duy trì đều đặn tuần 3 buổi dạy tình nguyện ở chùa Lập Thạch... Đa số những giáo viên tình nguyện dạy ở chùa Lập Thạch đều có tuổi đời còn khá trẻ nhưng tấm lòng, sự nhiệt huyết của họ đối với các em học sinh là rất lớn. Mùa hè, tranh thủ thời gian được nghỉ, nhiều giáo viên sẽ sắp xếp để gia đình đi tham quan, vui chơi du lịch nhằm cân bằng lại cuộc sống sau một năm học vất vả... nhưng những người giáo viên tình nguyện dạy chữ ở chùa Lập Thạch mà tôi gặp đều nói rằng: Họ tìm thấy được niềm vui, sự thanh thản và mãn nguyện khi được gieo tri thức, trao ước mơ, dạy cách làm người cho các em học sinh nghèo, học sinh hiếu học nơi này...

 

Đã có 3 năm tham gia học tập tại chùa Lập Thạch, em Phạm Ngọc Thảo Nguyên, học sinh lớp 6 cho biết mình đã tiến bộ rất nhiều trong việc học và có thêm nhiều kĩ năng sống, sự hòa đồng và tự tin. “Hè này em đăng kí học Toán, Vật lí, tiếng Anh... Hi vọng với kiến thức được ôn luyện em sẽ có kết quả cao hơn trong năm học tới”, Thảo Nguyên vui vẻ nói. Cũng như Thảo Nguyên, em Phạm Ngọc Anh Thư cũng tỏ ra vui mừng khi được tham gia những lớp học hè đầy bổ ích ở chùa Lập Thạch. Anh Thư chia sẻ: “Học ở đây em thấy các thầy cô giáo rất hiền hậu, dạy rất nhiệt tình và dễ hiểu. Nhờ các thầy cô mà em đã trau dồi thêm được những kiến thức mới, ngoài ra em học được đạo đức, kĩ năng sống cần thiết trong cuộc sống”. Ngoài các lớp học miễn phí nói trên, hàng chục năm nay chùa Lập Thạch vẫn duy trì tổ chức lễ phát thưởng khuyến học đối với sinh viên đỗ cao đẳng, đại học, các em học sinh học giỏi, bảo trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em gia đình chính sách tại địa phương...

 

Đều đặn hằng ngày từ mười mấy năm qua, những tiếng giảng bài quen thuộc vào mỗi mùa hè từ các lớp học miễn phí ở chùa Lập Thạch lại vang lên. Từ mái chùa này, dòng chảy tri thức được trao truyền, lan tỏa và các em học sinh được dạy dỗ thêm sự yêu thương, tử tế để mai này trở thành người có ích cho cộng đồng, xã hội.

 

Đức Việt-Thành Trung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ