Chủ xưởng thuyền tuổi 20


Ngày cập nhật: 17/05/2019 17:17:58

(QT) - Ở độ tuổi 20 nhiều người vẫn thường ví von là “tuổi ăn tuổi chơi”, thế nhưng chàng trai ấy đã trở thành một người thợ thuyền, thợ mộc thạo nghề bậc nhất ở miền biển bãi ngang nắng gió. Chàng trai trẻ ấy chính là Lê Văn Quý ở thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng.

 

Lê Văn Quý giới thiệu về chiếc thuyền vừa mới đóng​

 

Người thợ đóng thuyền trẻ tuổi

 

Tuy có dáng hình nhỏ con, đen nhẻm nhưng luôn toát lên sự nhanh nhạy, khéo léo, thông minh, dễ gần là những gì mà người ta cảm nhận được khi tiếp xúc với Lê Văn Quý. Nhễ nhại mồ hôi nuốt từng lời truyền dạy của người thợ thuyền lão luyện nổi tiếng bậc nhất miền biển Hải Khê Trương Văn Dũng, Quý chốc chốc lại gãi tai cười. Bởi theo chàng trai trẻ này, anh chưa từng có ý nghĩ sẽ dấn thân theo nghiệp thợ thuyền vốn thấm đẫm bao vất vả, mệt nhọc như những bậc thợ thuyền cao niên vốn ngày càng ít dần ở miền quê biển. Quý kể, gia đình anh vốn làm nghề mộc truyền thống có tiếng hàng chục năm nay ở địa phương. Và cha của anh là ông Lê Lâm cũng là một trong những người thợ mộc cự phách ở làng chài Thâm Khê. Học đến lớp 11, Quý xin nghỉ học để theo nghề mộc “gia truyền” dù gia đình muốn anh tiếp nối đường đèn sách. “Thật sự là mình có đam mê nghề mộc, chỉ muốn nối nghiệp cha để phát triển và mở rộng quy mô của xưởng mộc gia đình. Nhưng duyên cớ thế nào mình lại gặp được thầy Dũng vốn cả đời tâm huyết với nghề đóng thuyền tại địa phương. Đam mê đóng thuyền cũng nhen lên từ đó”, Quý kể.

 

Ấy là thời điểm sau sự cố ô nhiễm môi trường biển vào năm 2016, nhu cầu đóng mới, nâng cấp, cải hoán thuyền bè của ngư dân tăng cao sau một thời gian dài bỏ biển. “Mình có sẵn cơ sở vật chất, có thầy chỉ bảo sao lại không dấn thân một lần với nghề đóng thuyền. Vì nó không chỉ giúp mình có thêm nghề mới mà còn giúp bà con bớt nhọc nhằn đi xa để đóng, sửa chữa thuyền ghe. Nghĩ vậy nên mình quyết tâm học hỏi tất cả bí quyết, kinh nghiệm đóng thuyền mà thầy Dũng truyền dạy”, Quý nói thêm. Ngồi bên người học trò trẻ tuổi mới chập chững bước vào nghề đóng thuyền vốn đầy gian nan, ông Dũng tỏ ra rất hài lòng và thán phục sự đam mê, tinh nhạy, sáng dạ của Quý. Ông Dũng nói: “Tôi năm nay đã 63 tuổi, theo nghề đóng thuyền chuyên nghiệp ngót nghét 43 năm. Trong đời nghề, có rất nhiều người xin theo học nhưng đến nay rất ít người theo đuổi được nghề. Có người cũng học được nhưng phải mất đến 5-7 năm mới gọi là thành thạo. Nguyên nhân vì họ thiếu đam mê, thứ nữa là họ thiếu kiên nhẫn và sự nhạy bén. Riêng cháu Quý, chỉ cần vài tháng chỉ dạy, cháu đã thành thạo tất cả các ngón nghề, lại còn rất sáng tạo và đến nay đã tự làm ra được hàng chục chiếc thuyền có mẫu mã, chất lượng cao. Tôi cảm thấy rất hài lòng”. Ông Dũng cũng tâm sự, dù ông cả đời theo nghề đóng thuyền nhưng con cái của ông không một ai nối nghề, bởi vậy ông đã từng rất trăn trở, vì nghĩ rằng nghề truyền thống này sẽ bị mai một dần khi những người như ông “gác kiếm”. Vậy nhưng, hiện giờ ông đã có thể yên tâm bởi đã có một “truyền nhân” trẻ tuổi tài năng xứng đáng nối nghiệp tâm huyết của đời mình.

 

Tất cả những công đoạn từ xẻ gỗ, gia công gỗ phục vụ đóng thuyền Lê Văn Quý đều thực hiện thành thạo​

 

Hơn 3 năm nay, trong khuôn viên xưởng mộc, xưởng thuyền của gia đình Quý luôn hiện diện những chiếc thuyền nan được làm hằng ngày. Với sự nhanh nhạy, Quý đã lĩnh hội được tất cả các ngón nghề, bí kíp đóng thuyền mà ông Dũng truyền lại để rồi cho ra đời những chiếc thuyền đạt chất lượng cao, được ngư dân hài lòng và đánh giá cao với giá thành hợp lí. Kết hợp những kinh nghiệm quý báu của thầy với việc áp dụng máy móc vào sản xuất những công đoạn như đục đẽo gỗ làm mũi thuyền, trụ gác mái chèo, bào nẹp thuyền…, Quý có thể đóng những chiếc thuyền với thời gian nhanh hơn hẳn. Với khoảng 10-15 ngày, Quý có thể hoàn thành một chiếc thuyền hoàn chỉnh tùy loại với công suất lắp máy từ 10-24 CV. Giá thành thuyền của xưởng Quý làm ra ngoài chất lượng đã được khẳng định thì cũng có giá thành hợp lí tương ứng với khoảng từ 25-60 triệu đồng tùy kích thước, chất liệu, công suất (chưa lắp máy và ngư lưới cụ). Tiếng lành đồn xa, tay nghề của Quý ngày càng đón nhận sự tin tưởng của khách hàng, từ vùng biển bãi ngang trong tỉnh cho đến các tỉnh lân cận như Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế. Từ khi bắt tay vào nghề đến nay, Quý đã trực tiếp cho ra đời 55 chiếc thuyền các loại bàn giao cho khách hàng. “Bén duyên với nghề đóng thuyền với mình là duyên nghiệp. Cũng từ khi gắn bó với nghề, mình ngày càng đam mê và nguyện sẽ duy trì, phát triển nghề đóng thuyền truyền thống của cha ông. Sau này khi Khu kinh tế Đông Nam hoàn thiện, nếu nghề đóng thuyền hiện đại du nhập vào địa phương mình cũng sẽ có hướng hợp tác nào đó để có thể phát triển nghề lên một tầm cao mới…”, Quý cho biết dự định.

 

Nhìn chàng trai trẻ hoạt bát, thoăn thoắt làm hầu hết những công đoạn như xẻ gỗ, đục đẽo thân cây mù u làm mũi thuyền, sơn phết hoàn thiện thuyền với lưng áo đẫm mồ hôi nhưng đầy đam mê, tỉ mỉ, ai cũng tin rằng nghề đóng thuyền truyền thống ở Thâm Khê sẽ tiếp tục được “thắp lửa”.

 

Nối nghiệp nghề mộc của cha

 

Ông Lê Lâm không giấu được niềm tự hào khi khoe về cậu con trai út của mình với năng khiếu nghề mộc. Ông nói Quý đã thể hiện niềm đam mê, sự thạo nghề và rất sáng dạ với nghề này từ năm 18 tuổi. “Nó là đứa con đầy cầu tiến. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng rất có ý chí, biết chịu khó, luôn học hỏi trong nghề. Và đến nay tôi hoàn toàn yên tâm để cháu quán xuyến mọi việc trong xưởng mộc, xưởng thuyền của gia đình mình”, ông Lâm tự hào. Cơ ngơi cơ sở sản xuất mộc dân dụng của cha con ông Lê Lâm rộng cả nghìn mét vuông ngày ngày luôn tấp nập khách hàng gần xa và không khí làm việc luôn hối hả. Thừa kế uy tín của cha, Quý hiện nay đã không ngừng mở rộng, phát triển xưởng mộc gia đình. Xưởng chuyên sản xuất các sản phẩm mộc dân dụng như: Tủ, bàn ghế, mộc mĩ nghệ, thi công các hạng mục gỗ dân dụng…, gần đây cơ sở còn làm thêm hòm. “Các loại sản phẩm khác thì giá thành bình thường, có lượng khách hàng ổn định ở trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Riêng hòm, mình làm chủ yếu để phục vụ tại địa phương. Đối với những gia đình hoàn cảnh quá khó khăn có người qua đời, cơ sở miễn giảm một phần chi phí về hòm và các loại vật tư phục vụ tang lễ… Giúp được gì thêm cho bà con nghèo là gia đình mình cảm thấy lòng nhẹ nhõm và vui vẻ”, Quý nói. Cũng cần biết rằng, từ trước đến nay, song song với việc sản xuất kinh doanh, cha Quý cũng là một “mạnh thường quân” khi cách đây hơn chục năm đã tự bỏ tiền ra để làm chợ tại thôn phục vụ bà con buôn bán, đổ đất làm đường cho dân hay bỏ tiền dựng trụ, mua dây điện, bóng điện đưa điện chiếu sáng nối từ Mỹ Thủy, xã Hải An vào xã Hải Khê; dạy nghề mộc miễn phí cho con em cựu chiến binh… và rất nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng khác. Mấy năm gần đây, để thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm ra thị trường, Quý và gia đình đã mở 2 đại lí giới thiệu sản phẩm, một tại địa phương và một ở xã biển bãi ngang thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế… Xưởng mộc, xưởng đóng thuyền của gia đình Quý làm ăn uy tín và ngày càng phát triển nên đã có doanh thu cao ở địa phương. Bên cạnh đó, cơ sở này cũng đã tạo việc làm quanh năm cho 7 lao động, chủ yếu là lao động trẻ tại địa phương với mức lương ổn định từ 7-12 triệu đồng/người/tháng.

 

Từng công đoạn đóng thuyền được Quý thực hiện một cách tỉ mẩn​

 

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Khê Hà Văn Hiếu đánh giá, cơ sở mộc và xưởng thuyền của gia đình Quý là một trong những cơ sở làm ăn uy tín, được khách hàng tin tưởng và là “đầu tàu kinh tế” ở địa phương. “Ngoài việc chuyên sản xuất mộc dân dụng, mộc mĩ nghệ thì thời gian qua em Lê Văn Quý còn đẩy mạnh việc đóng mới, nâng cấp, sửa chữa tàu thuyền cho bà con ngư dân địa phương nói riêng và các địa phương lân cận nói chung. Điều này đã kịp thời giúp bà con yên tâm bám biển làm ăn, dần dần hồi phục nghề biển truyền thống, nâng cao thu nhập và đời sống cho bà con ngư dân”, anh Hiếu thông tin thêm. Nhấp ngụm nước chè ấm nóng, ông Lê Lâm tâm sự rằng bây giờ ông đã yên lòng bàn giao lại toàn bộ cơ ngơi mà cả đời ông phấn đấu tạo dựng để chuyên tâm làm “công tác đối ngoại”, chạy vật tư… Bởi ông tin ở đứa con trai, biết chí thú làm ăn của mình sẽ nối nghiệp vững vàng, đưa cơ sở mộc cũng như nghề đóng thuyền ngày càng vươn xa hơn nữa trong tương lai.

 

Lê Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ