Ảo thuật gia Lê Tuấn Anh: Đam mê và khát vọng


Ngày cập nhật: 11/05/2019 05:54:06

(QT) - Bằng một niềm đam mê đặc biệt với môn ảo thuật cùng khát vọng theo đuổi nghề đến cùng, Lê Tuấn Anh ở phường 5, thành phố Đông Hà đã sớm khẳng định được tài năng, tên tuổi của mình trong nghề. Với nhiệt huyết của một nghệ sĩ trẻ tuổi, anh kiên trì khắc phục mọi khó khăn để rèn luyện, không ngừng nâng cao kĩ năng, kĩ xảo ảo thuật, tìm hướng đi phù hợp để duy trì nghề, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị của bộ môn ảo thuật.

 

Ảo thuật gia Tuấn Anh thường tham gia biểu diễn tại các chương trình từ thiện nhân đạo​

 

Con nhà nòi

 

Mơ ước trở thành một ảo thuật gia như bố sớm được nhen nhóm trong Tuấn Anh từ khi còn rất nhỏ. Đến bây giờ, anh vẫn không quên những ngày ấu thơ theo chân bố là NSƯT, ảo thuật gia Lê Minh Tuấn đi biểu diễn khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Cảm giác được nhìn thấy màn biến hóa thần kì khiến người xem trầm trồ thán phục từ đôi bàn tay ấm áp của bố luôn làm cho Tuấn Anh thích thú một cách lạ kì. Từ sức hấp dẫn khó cưỡng của ảo thuật đến cảm giác tò mò muốn khám phá bộ môn nghệ thuật này thôi thúc anh dành nhiều thời gian hơn sau mỗi ngày đến trường để gần bố, xem cách bố tập luyện, dàn dựng, biểu diễn rồi yêu nghề của bố lúc nào không hay.

 

Được bố truyền dạy một số tiết mục ảo thuật đơn giản, phù hợp với lứa tuổi và khả năng nên từ khi còn học bậc tiểu học, Tuấn Anh mạnh dạn tham gia biểu diễn trong các chương trình văn nghệ của Trường Tiểu học Hùng Vương và Nhà Thiếu nhi Quảng Trị, nơi anh tham gia học tập và sinh hoạt, với các tiết mục ảo thuật từ đơn giản đến phức tạp hơn như xé báo, gậy hoa, khăn ba... Sau mỗi lần thể hiện, “nghệ sĩ” nhí này luôn được khán giả dành cho những tràng pháo tay rộn vang cả hội trường. Đây là món quà tinh thần tạo động lực để anh tiếp tục theo đuổi đam mê trở thành một ảo thuật gia. Quá trình tập luyện cũng như biểu diễn không ít lần gặp tai nạn nghề nghiệp nhưng Tuấn Anh chưa bao giờ nản mà vẫn tự tin để tìm hướng khắc phục, hoàn thành tốt các tiết mục mà mình đã lựa chọn. “Những ngày đầu biểu diễn ảo thuật, đứng trước nhiều người nên tôi không tránh khỏi cảm giác hồi hộp, đôi bàn tay khi biểu diễn còn cứng... dẫn đến diễn xuất chưa được tốt. Vì thế, ngoài việc luyện tập về kĩ năng, kĩ xảo ảo thuật, tôi phải rèn luyện cho mình tính tự tin để diễn xuất tốt hơn, thể hiện qua nét mặt, cử chỉ và hành động của mình trên sân khấu. Thuận lợi nhất của tôi là được bố mình, một ảo thuật gia có tiếng kèm cặp, dạy dỗ. Bố thường nói với tôi rằng, để trở thành một ảo thuật gia thì ngoài tài năng vốn có, người nghệ sĩ cần phải có đam mê, kiên trì luyện tập mới nghĩ đến chuyện chinh phục đỉnh cao của nghệ thuật”, Tuấn Anh tâm sự. Ảo thuật gia Minh Tuấn sớm nhận thấy khả năng đặc biệt và niềm đam mê ảo thuật trong con trai mình nên ông thường khuyến khích, định hướng cho con. Mỗi lần đi biểu diễn, ông đưa Tuấn Anh đi theo để phụ giúp cũng như tạo điều kiện để con làm quen với sân khấu, giúp Tuấn Anh phát huy năng khiếu của mình. Ông chia sẻ: “Mỗi lần hai bố con luyện tập các tiết mục ảo thuật, tôi thấy Tuấn Anh tiếp thu bài rất nhanh, kiên trì, chịu khó tìm tòi, có nhiều sáng tạo mới và rất thích biểu diễn trên sân khấu. Tôi cảm thấy rất vui vì đã truyền được đam mê về môn ảo thuật cho con trai mình”.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính tặng bằng khen cho ảo thuật gia Tuấn Anh​

 

Để “lửa” ảo thuật luôn bùng cháy

 

Năm 2010, Tuấn Anh thi đỗ Trường Đại học FPT Hà Nội, chuyên ngành Thiết kế mĩ thuật đồ họa. 4 năm học đại học, tên tuổi của Tuấn Anh được nhiều người biết đến khi anh tích cực tham gia biểu diễn ảo thuật tại những sự kiện lớn của đoàn trường và Liên đoàn Xiếc Việt Nam nhân dịp các ngày lễ, tết của quê hương, đất nước. Thời gian này, anh dày công luyện tập, dàn dựng, biểu diễn những tiết mục khó hơn như cắt người 3 khúc, biến ra chậu hoa to, lục tử liên hoàn, ê clip... Năm thứ 2 học đại học, được sự động viên từ phía gia đình và bạn bè, Tuấn Anh mạnh dạn đăng kí tham gia Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc tại Hà Nội lần thứ I - 2012. Vượt qua nhiều tiết mục của các ảo thuật gia tên tuổi trong nước, anh vinh dự giành được huy chương bạc tại liên hoan. Là nghệ sĩ trẻ lần đầu được nhận giải thưởng lớn, Tuấn Anh cảm thấy phấn khởi, quyết tâm theo đuổi đam mê về môn ảo thuật.

 

Tốt nghiệp đại học, năm 2014 Tuấn Anh về Quảng Trị, viết đơn tình nguyện đi nghĩa vụ quân sự và được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Thời gian này, với tinh thần của một người lính, anh hăng hái tham gia biểu diễn ảo thuật cùng cán bộ, chiến sĩ đội tuyên truyền văn hóa của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh ở các xã vùng biên giới. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ngoài công việc chính hằng ngày là thiết kế đồ họa tại xưởng in của gia đình, anh dành thời gian cùng với bố luyện tập, sáng tạo những tiết mục ảo thuật mới lạ, hấp dẫn hơn. Sớm khẳng định tên tuổi trong giới ảo thuật, anh được mời tham gia biểu diễn không chỉ các sự kiện lớn trong nước mà còn sang Thái Lan, Lào phục vụ kiều bào nhân dịp Tết Nguyên đán. Tại Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc lần thứ 3 năm 2018, Tuấn Anh đoạt huy chương vàng qua tiết mục “Một thoáng hương Chăm”. Đây là tiết mục Tuấn Anh tâm đắc nhất trong cuộc đời biểu diễn của mình, không chỉ bởi ý nghĩa của nó mang lại mà còn vì độ khó trong quá trình luyện tập. Tiết mục này có chi tiết biến bể nước thành tiền xu và cá vàng mà ý tưởng xuất phát từ những ý nghĩa tượng trưng trong cuộc sống, về tình yêu như cá với nước, về tiền tài sự nghiệp của con người...Quá trình tập luyện, anh gặp nhiều khó khăn trong công đoạn tạo dựng tiết mục do có khá nhiều đạo cụ, mỗi đạo cụ được chế tạo qua nhiều công đoạn khác nhau, rất chi tiết, công phu. Lúc tập luyện lại càng khó khăn hơn. Ví dụ, trong tiết mục có chi tiết biến tiền xu thành cá, vì thế anh phải đưa bể kính thủy tinh chứa hơn 40 lít nước lên sân khấu. Tuấn Anh nhớ lại: “Trước ngày dự thi, khi nhìn bậc tam cấp từ cánh gà lên sân khấu, tôi và ê kip dự thi đã thấy khó để vận chuyển bể nước lên. Trong khi đó, số cá được đưa từ Quảng Trị vào thành phố Hồ Chí Minh bị giảm đáng kể nên cần phải bổ sung và tập luyện kịp thời. May mắn là chúng tôi đã vượt qua tất cả khó khăn, trở ngại để giành được chiến thắng cao nhất trong cuộc thi. Điều đó cho thấy, mỗi tiết mục ảo thuật không phải chỉ được tính bằng số lần tập luyện mà còn được tính bằng sự kiên trì của chính người tập”. Với thành tích xuất sắc này, anh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

 

Ảo thuật gia Tuấn Anh với tiết mục đạt huy chương vàng tại Liên hoan Ảo thuật chuyên nghiệp toàn quốc lần thứ 3 năm 2018​

 

NSƯT Nguyễn Thị Kim Luyến, công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, thành phố Hồ Chí Minh nhận xét về Tuấn Anh: Ảo thuật là một môn nghệ thuật khó, đòi hỏi người theo nghề không chỉ có năng khiếu mà còn phải kiên trì, sáng tạo. Tuấn Anh là một thanh niên thuộc thế hệ 9X nhưng đã biết tiếp nối truyền thống của gia đình, theo đuổi nghề bằng đam mê, khát vọng để đem đến cho công chúng những tiết mục biểu diễn đặc sắc. Những kết quả mà Tuấn Anh đạt được ghi nhận sự nỗ lực, sáng tạo của người nghệ sĩ trẻ này.

 

Không chỉ tham gia biểu diễn ở sân khấu lớn, Tuấn Anh còn tích cực tham gia biểu diễn những tiết mục ảo thuật hấp dẫn trong nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo trên địa bàn tỉnh. “Hiện nay, bộ môn ảo thuật rất ít người đam mê theo đuổi. Tôi mong muốn hoạt động văn hóa nghệ thuật của tỉnh ngày càng phát triển để tạo sân chơi thiết thực cho những người hoạt động nghệ thuật nói chung, bộ môn ảo thuật nói riêng. Trong tương lai gần, tôi muốn mở các lớp dạy ảo thuật để giúp thiếu nhi trên địa bàn tỉnh phát huy năng khiếu và khơi niềm đam mê cho các em đối với bộ môn này. Vì ảo thuật trong mắt trẻ thơ luôn là một thế giới hấp dẫn, khơi gợi trí tò mò, mở ra trước mắt các em hàng ngàn câu hỏi vì sao và vì sao”, Tuấn Anh chia sẻ. Có một câu chuyện khiến Tuấn Anh nhớ mãi, đó là lần biểu diễn phục vụ các em nhỏ ở Mái ấm tình hồng, thành phố Đông Hà nhân dịp Tết Nguyên đán. Sau tiết mục “Biến hóa giấy thành tiền”, anh đã phát tiền lì xì cho các em và chuyển sang tiết mục khác. Khi đang biểu diễn thì một em trên tay cầm mẩu giấy nhỏ chạy vội lên sân khấu, nói với ảo thuật gia: “Chú ơi, chú xiếc cho cháu một tờ tiền đi, cháu chưa được nhận lì xì của chú do mới đi tiêm thuốc về. Mấy bạn ai cũng có tiền mừng tuổi mà cháu chưa có, cháu chỉ có giấy trắng đây, chú xiếc đi chú”. Lần đầu tiên trên sân khấu, Tuấn Anh biểu diễn lại một tiết mục đã diễn trước đó chỉ cho một khán giản duy nhất nhưng lại là tiết mục được vỗ tay to nhất, lâu nhất.

 

Những tiết mục ảo thuật dù giản đơn hay phức tạp đều có sức hấp dẫn đối với người xem, góp phần bồi đắp đời sống tinh thần cho người dân ở nhiều độ tuổi khác nhau. Vì thế, những nỗ lực để theo đuổi và phát triển môn ảo thuật của Tuấn Anh rất đáng trân trọng, lan tỏa cảm hứng để nhiều bạn trẻ khác, bằng công việc của mình, bằng nhiệt huyết của mình góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ