Ánh Tiên, thủ khoa ở Melbourne


Ngày cập nhật: 02/03/2019 06:48:05

(QT) - Phan Thị Ánh Tiên, cô gái sinh năm 1990, gốc ở xã Cam Chính, huyện Cam Lộ đã làm rạng danh quê hương Quảng Trị trên đất Mỹ và Úc với thành tích học tập ít ai sánh bằng từ nhỏ đến khi tốt nghiệp thạc sĩ luôn đạt thủ khoa. Ánh Tiên luôn tâm niệm bản thân phải thể hiện trách nhiệm với quê hương và đất nước bằng việc cố gắng ra đi để học hỏi và trở về để chia sẻ. Cô không muốn mình lỡ nhịp trong hành trình chuyển mình của đất nước.

 

Lãnh đạo nhà trường trao chứng nhận thủ khoa Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế, Đại học Melbourne cho Ánh Tiên​

 

Trải nghiệm đầy thú vị tại Mỹ

 

Thời gian về quê đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi với gia đình chỉ vẻn vẹn vài ba ngày, Ánh Tiên đã thu xếp cho tôi cuộc hẹn tại số nhà 69/2, Hùng Vương, thành phố Đông Hà. Ấn tượng đầu tiên tôi cảm nhận được ở Ánh Tiên là cô gái có vóc người xinh xinh, mảnh mai với khuôn mặt thông minh, dễ mến.

 

Ánh Tiên là một trong số ít thế hệ học sinh được học tại Trường Tiểu học thực nghiệm Đông Hà của những năm cuối thế kỉ trước. Cô Nhị Hà, giáo viên dạy Toán tiểu học của của Ánh Tiên có lần kể rằng cô học trò này chưa bao giờ là một học sinh quá chăm chỉ và cần mẫn. Việc học với cô đơn giản là sự yêu thích và tò mò với những kiến thức và kĩ năng mới. Thế nhưng quả ngọt đầu mùa Ánh Tiên nhận được là thủ khoa toàn tỉnh ở cả ba kì thi: chọn học sinh giỏi, Tin học trẻ không chuyên và tốt nghiệp tiểu học. Nhớ lại những ngày tháng ấy, Ánh Tiên chia sẻ nền tảng của giáo dục thực nghiệm những năm tiểu học giúp cô có tư duy sáng tạo, kiến thức chắc chắn và quan trọng nhất là niềm đam mê với việc học một cách tự nhiên.

 

Sở thích lớn nhất của Ánh Tiên là du học để thoả mãn niềm đam mê được đến những miền đất mới, khám phá các nền văn hóa khác nhau và mở rộng tầm nhìn. Học chuyên Lý ở Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, nhưng Ánh Tiên ưu tiên tiếng Anh là số một, chủ động trang bị trình độ tiếng Anh (chứng chỉ IELTS) đạt yêu cầu quốc tế để nộp hồ sơ xin học bổng. Như một điều hiển nhiên với cô học sinh có sẵn đam mê và chí hướng, tốt nghiệp thủ khoa THPT, cô nhận được học bổng toàn phần 322 của Chính phủ cho 4 năm đại học chuyên ngành Kinh tế tại Đại học WisconsinMadison (được xếp hạng 23 tại Mỹ, theo Times Higher Education) của Mỹ.

 

Ánh Tiên nghiệm thấy cơ hội tham gia góp mặt của một học sinh người Quảng Trị ra “đấu trường quốc tế” mà cô có được là tổng hòa của các điều kiện: sự chuẩn bị từ sớm của bản thân và quyết tâm vượt qua những trở ngại của ngoại cảnh. Cách đây mười năm thì thông tin về các học bổng du học toàn phần cho bậc đại học chưa được phổ biến rộng rãi về đến Quảng Trị. So với các bạn khác trên toàn quốc, học sinh Quảng Trị luôn đối mặt nhiều bất lợi về ngoại ngữ chuẩn hóa quốc tế cũng như kinh nghiệm nộp hồ sơ học bổng du học nên thực sự lúc ấy rất khó khăn với những ai có ước mơ du học bằng học bổng. Vì vậy Ánh Tiên càng trân quý hơn suất học bổng mà cô vinh dự được nhận.

 

Giải thưởng Lãnh đạo Cộng đồng của Đại học Melbourne dành cho Ánh Tiên vì có đóng góp tích cực cho hoạt động tình nguyện trong và ngoài đại học​

 

Bốn năm đại học tại Mỹ với Ánh Tiên là sự trải nghiệm mới đầy thú vị trong môi trường quốc tế. Kết quả mỗi môn học được tổng kết dựa trên quá trình làm bài tập, viết luận, thuyết trình, các bài kiểm tra hằng tuần/tháng và bài thi cuối kì xuyên suốt cả học kì với phần trăm điểm được chia đều cho mỗi phần. Vậy nên sinh viên phải nghiêm túc học tập và phải cố gắng liên tục trong suốt cả học kì, chứ không chỉ tập trung ôn thi vài ngày cuối kì. Để đạt kết quả cao nhất cho mỗi phần (điểm A) thì việc hoàn thành tốt là chưa đủ, mà còn phải nằm trong top 5-10% sinh viên xuất sắc của lớp. Vì điểm số của mỗi cá nhân là tuyệt đối riêng tư nên triết lí của cách đánh giá này thể hiện chính xác thực tế ở ngoài trường học. Đó là mỗi cá nhân phải luôn phấn đấu hết mình để đạt được kết quả cao nhất vì bạn không bao giờ biết chính xác đối thủ cạnh tranh của mình là ai. Những năm ở Mỹ, Ánh Tiên là thành viên CLB Sinh viên quốc tế xuất sắc, có điểm tổng kết cao và nhận học bổng Global Link (dành cho sinh viên có học lực và thành tích ngoại khóa xuất sắc). Cô được giáo sư giới thiệu để làm gia sư cho các môn chuyên ngành, giải đáp các thắc mắc của sinh viên quốc tế về kiến thức và tài liệu liên quan đến khóa học. Ngoài ra, cô còn làm trợ giảng của giáo sư, lên lớp cùng giảng viên.

 

Mỗi trải nghiệm mới ở Mỹ đều là thử thách để Ánh Tiên vượt qua vòng an toàn của bản thân và cũng là niềm vui lớn khi cô nhận thấy mình trưởng thành hơn từng ngày, thay đổi nhiều theo hướng tích cực. Bốn năm đại học giúp cô hình thành tư duy phản biện, năng động, độc lập, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và sáng tạo. Đồng thời các công việc làm thêm và hoạt động ngoại khóa giúp Ánh Tiên phát triển kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tổ chức, lãnh đạo…

 

Trở về để chia sẻ và đóng góp cho xã hội

 

Tốt nghiệp đại học ở Mỹ, Ánh Tiên trở về quê hương, được tuyển dụng vào công tác tại Sở Ngoại vụ Quảng Trị. Những ngày đó mang đến cho cô cơ hội bổ sung thêm kiến thức thực tế về nền kinh tế Việt Nam nhưng cũng từ đó cô nhận ra nếu muốn phát triển tốt hơn cho bản thân, có nhiều trải nghiệm hơn để giúp quê hương cần phải tiếp tục chinh phục học bổng toàn phần Australia Awards của Chính phủ Úc dành cho hai năm thạc sĩ. Đây là cơ hội để cô được tiếp nhận chất lượng giáo dục tại Đại học Melbourne, nằm trong top trường đào tạo kinh doanh hàng đầu thế giới. Trường cung cấp cho sinh viên, học viên nền tảng vững chắc trong quản lí và tư duy chiến lược thị trường toàn cầu.

 

Nếu bốn năm đại học tại Mỹ là những trải nghiệm mang tính khám phá và trưởng thành, thì việc du học thạc sĩ ở Úc giúp cô có định hướng và mục tiêu rõ ràng hơn về việc mình cần bổ sung những kiến thức và kĩ năng cho công việc và cuộc sống. Hai năm tại Úc là quãng thời gian quý báu để cô khám phá văn hoá Úc, đi du lịch nhiều hơn và tham gia tích cực hơn vào các hoạt động cộng đồng. Bên cạnh tham gia các hoạt động tình nguyện tại trường, cô còn là một trong 80 sinh viên xuất sắc nhất thế giới được mời tham dự Tuần lễ châu Á - Thái Bình Dương 2017 tại thủ đô Canberra, Úc. Đây là cơ hội để cô được gặp và tham gia thảo luận cùng học giả và các nhà lãnh đạo Úc về các vấn đề chính trị, kinh tế, an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

Chụp ảnh cùng gia đình xuân Kỷ Hợi 2019​

 

Niềm vui trong những ngày tháng ở Úc của Ánh Tiên là cô may mắn là một trong 19 học giả của chương trình Australia Awards được Đại sứ quán Úc mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu 2018 tại Sydney, cùng 1.000 nữ lãnh đạo trên các lĩnh vực công và tư từ Úc cùng các quốc gia khác chia sẻ các cơ hội kinh tế và học hỏi kinh nghiệm của nhau. Trải nghiệm này giúp cô nâng cao kiến thức và kĩ năng mềm liên quan đến chủ đề của sự kiện năm 2018 “Phụ nữ tạo ra các nền kinh tế có giá trị chung”. Kết thúc khóa thạc sĩ, cô được nhận giải thưởng Lãnh đạo Cộng đồng của Đại học Melbourne dành cho sinh viên quốc tế có đóng góp xuất sắc cho hoạt động tình nguyện và cộng đồng trong và ngoài đại học.

 

Không dành nhiều thời gian và ưu tiên cho việc học, nhưng kinh nghiệm làm việc, nền tảng kiến thức cùng việc chủ động áp dụng các phương pháp học tập khoa học giúp Ánh Tiên đạt học bổng Global Graduate Merit cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại Úc. Cô vinh dự là một trong ba sinh viên được giải thưởng Deputy Dean Award của Trường Kinh doanh Melbourne không chỉ dựa trên thành tích học tập mà còn là kĩ năng lãnh đạo xuất sắc và đóng góp tích cực cho cộng đồng. Kết thúc khóa học, cô được nhận giải thưởng danh dự Graduate Dean’s Honours của trường và là thủ khoa tốt nghiệp thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế.

 

Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ tại Úc, cô xem mình phải có nhiệm vụ và vinh dự để trở về Việt Nam làm việc. Sự trở về này Ánh Tiên luôn tâm niệm bản thân phải thể hiện trách nhiệm với quê hương và đất nước. Ra đi để học hỏi, trở về để chia sẻ và đóng góp hiệu quả cho xã hội. Ánh Tiên luôn nghĩ Việt Nam đang có những sự thay đổi rất nhanh chóng, cô không muốn mình lỡ nhịp trong hành trình chuyển mình của đất nước. Và cô muốn được tham gia vào quá trình thay đổi đó, chứ không chỉ đứng từ xa quan sát và chờ đợi. Ánh Tiên chia sẻ: “Thời gian đầu về nước là quá trình tiếp tục hoàn thiện và phấn đấu học tập nên việc đóng góp cho xã hội sẽ còn hạn chế. Nhưng em luôn tin thiện chí của mình sẽ được thể hiện bằng việc làm cụ thể và ngày càng có tác động lan tỏa hơn theo thời gian.”

 

Nhờ những kinh nghiệm tham gia hoạt động quốc tế nên Ánh Tiên được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lựa chọn để trở thành đại biểu Việt Nam trong Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo Thanh niên ASEAN 2014 tại Malaysia, chương trình giao lưu thanh niên ASEAN 2014 tại Ấn Độ, tham dự diễn đàn Đô thị Thanh niên châu Á-Thái Bình Dương 2015 tại Indonesia, mô hình ASEM tại Singapore và là một trong những thành viên “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” được vinh dự gặp Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam 2016. Trải nghiệm từ việc tham gia vào các chương trình này truyền cảm hứng cho Ánh Tiên rất nhiều. Ánh Tiên mong muốn ngày càng có nhiều du học sinh có cơ hội tiếp cận với những nền giáo dục chất lượng cao ở nước ngoài để trở về áp dụng vào công việc, góp sức mình xây dựng cho đất nước ngày càng phát triển, vươn đến giàu mạnh, văn minh.

 

Trần Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (3)
Tuyệt vời người con của quê hương Quảng Trị. Chúc cháu nhiều may mắn và thành công trên bước đường sự nghiệp và có cuộc sống thật hạnh phúc.
Bình tr?n phuong - 02/03/2019 1:27:25 CH
Cháu giỏi quá niềm tự hào cho Quảng Trị.
pham van tien - 02/03/2019 2:07:55 CH
Tự hào về người con của quê hương Quảng Trị. Mong em luôn phát huy năng lực của mình vào xây dựng quê hương
Làm th? c?m l? - 02/03/2019 2:51:47 CH

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ