Bình yên biển bờ


Ngày cập nhật: 23/02/2019 06:52:22

(QT) - Những năm gần đây tàu thuyền Trung Quốc xâm phạm bờ biển Cửa Tùng đánh bắt trộm hải sản, gây mất trật tự an toàn, an ninh trên biển, tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Tùng luôn gần gũi và sẵn sàng giúp đỡ nhân dânẢnh: LÂM THANH

 

Một số ngư dân đánh bắt xa bờ ở thị trấn Cửa Tùng cho biết thỉnh thoảng họ gặp tàu đánh cá Trung Quốc “lạc” vào hải phận của ta, hai bên cho nhau vài cân cá, can nước ngọt, bao thuốc lá, có vẻ thân thiện “hảo hảo” lắm nhưng cũng có lúc không kém phần gay gắt căng thẳng. Có lần thấy họ ngang nhiên trộm cá của mình, ngư dân ta xua xua tay làm hiệu họ quay về, có tàu hiểu ra thì quay mũi nhưng đa phần thì không. Tệ hại hơn, có lúc họ cũng vung chân múa tay to tiếng với ngư dân ta với vẻ giận giữ. Ngôn ngữ bất đồng, họ nói gì thì chỉ họ hiểu. Chia sẻ với ngư dân, một sĩ quan nghỉ hưu đã dạy cho họ mấy câu tiếng Trung rất đơn giản, dễ học, dễ thuộc, phòng khi gặp tàu Trung Quốc xâm phạm ngư trường của ta thì còn biết mà nói cho họ hiểu. Đó là: “Trưa cưa Ruê Nản tưa hải phân” (Đây là biển của Việt Nam), “Nỉ mân xâm phi ủa mân tưa hải phân” (các anh đã xâm phạm vùng biển của chúng tôi ) hoặc (các anh ra khỏi đây ngay). Lần sau ra khơi gặp tàu Trung Quốc, ngư dân ta hùng dũng đứng trên boong tàu chỉ tay xuống mặt nước dõng dạc: ‘’Đây là biển Việt Nam! Các anh ra khỏi đây ngay”! Nói đi nói lại hàng chục lần đã xua đuổi được hai tàu đánh trộm cá ngư trường đảo Cồn Cỏ. Sự kiện trên được Đài PTTH và Báo Quảng Trị phản ánh đúng vào dịp Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị 01/2015/0TTg ngày 9/01/2015 về “Phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

 

Thượng tá Nguyễn Xuân Hòa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa Tùng thông báo cho đoàn nhà văn Quảng Trị đi thực tế sáng tác tại các đồn biên phòng tuyến biển rằng: Chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thị của Thủ tướng, đồn tham mưu và được lãnh đạo huyện Vĩnh Linh chấp thuận cho thành lập 12 tổ an ninh khu phố và thôn làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh bến bãi, tàu thuyền trên địa bàn đồn quản lí. Đặc biệt lập được một tổ an toàn trên biển chọn toàn thuyền viên có sức khỏe, kinh nghiệm ra khơi vào lộng, thông thạo luồng lách, nhất là phải nhiệt tình, tận tâm tận lực với công việc. Ngư phủ Phan Thanh An ở khu phố An Hòa 1, thị trấn Cửa Tùng là người hội đủ các yếu tố trên. Anh được cử làm tổ trưởng, tổ này có 18 thành viên bố trí ở 8 thuyền, khi hành nghề nếu phát hiện tình hình khả nghi, lập tức thông báo ngay cho tổ trưởng. Tổ trưởng tổng hợp tình hình và báo cáo về đồn. Cách thức hoạt động này khá chuyên nghiệp hệt như cách làm việc của một đơn vị trinh sát quân đội. Vào chiều ngày 20/5/2018, tổ của An đang khai thác cá trên biển như mọi khi bỗng thấy chếch về phía Tây Bắc đảo Cồn Cỏ có dấu hiệu nghi vấn liền vội vàng tiếp cận. Khi đến nơi, họ đếm được có 10 tàu lạ đang đánh cá trộm, liền gọi điện báo về Đồn Biên phòng Cửa Tùng. Đồn Biên phòng Cửa Tùng lập tức xác minh, thấy đúng như thông tin được anh An báo nên báo cáo sự vụ lên Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Thế là trưa ngày 29/5/2018, Hải đoàn 48 Bộ đội Biên phòng “xuất kích” bắt giữ 7 tàu Trung Quốc ở tọa độ 17 37’ 107N - 107 13’03. Ba tàu còn lại chạy thoát.

 

Với thành tích trên, Phan Thanh An được đề nghị khen thưởng trong dịp kỉ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Quảng Trị 3/3/1959 - 2019. Thiết nghĩ phần thưởng An sắp nhận hoàn toàn xứng đáng với đóng góp của mình trong mấy năm qua vì sự bình yên trên biển.

 

Tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Tùng vốn là đơn vị điểm, là lá cờ đầu của BĐBP Quảng Trị từ 2017 - 2018, là đơn vị duy nhất tuyến biển đảo đạt đơn vị vững mạnh toàn diện, tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh. Dĩ nhiên được vinh danh những danh hiệu cao quý này, Đồn Biên phòng Cửa Tùng phải nỗ lực phấn đấu hoàn thành từ cấp độ tốt đến xuất sắc nhiều nhiệm vụ khác nhau trong 4 mặt công tác nghiệp vụ chứ không riêng gì việc xua đuổi tàu đánh cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển Cửa Tùng. Nhưng dù sao chuyện xua đuổi tàu lạ đánh bắt cá trên vùng biển Việt Nam vẫn để lại cho người viết ấn tượng khó quên bởi có chuyện tương đồng cách đây gần 6 thập kỉ.

 

Hôm đó, vào lúc 12 giờ trưa ngày 28/4/1962, Thượng sĩ Nguyễn Xuân Dưỡng và binh nhất Nguyễn Trọng Vinh sang bờ Nam nhận phiên gác (thời điểm này ở Cửa Tùng có đặt một đồn kiểm soát liên hợp, công an ta và cảnh sát ngụy ở bờ Nam (đồn Cát Sơn) hằng tuần đổi gác một lần). Vừa nhận xong bàn giao tình hình với các đồng chí gác phiên trước, hai chiến sĩ mới đến nhận thấy ở đồn cảnh sát có hiện tượng khác lạ. Lính tráng của đồn hối hả chạy tới chạy lui làm xáo cỏ, quét rác, vệ sinh doanh trại, trang hoàng nhà câu lạc bộ... Tại nhà liên hợp vắng bóng những tên cảnh sát như mọi khi ... Có chuyện rồi! Chuyện gì chưa biết nhưng chắc là hệ trọng. Với bản lĩnh người chiến sĩ cách mạng, Thượng sĩ Dưỡng nhận định, có thể ai đó, một hay nhiều người quan trọng của phía chính quyền ngụy sắp tới đây. Người Việt hay người nước ngoài? Hai chiến sĩ ta hội ý phải dựa vào sức mạnh pháp lí của qui chế khu phi quân sự đã được kí kết để thực thi nhiệm vụ.

 

Đến 14 giờ cùng ngày bỗng xuất hiện một đoàn xe 13 chiếc lớn nhỏ ùn ùn kéo tới. Đúng như phán đoán của Thượng sĩ Dưỡng: Từ trong xe bước ra 6 người nước ngoài (cố vấn quân sự Mỹ đội lốt dân sự). Phía người Việt có Trung tướng Trần Văn Đôn, Bộ trưởng Quốc phòng, Ngô Trọng Hiếu, Bộ trưởng Bộ Công dân vụ Chính phủ Ngô Đình Diệm cùng một số tùy tùng.

 

Lúc này Nguyễn Trọng Vinh được giao việc ở vòng ngoài yểm trợ cho Dưỡng đường hoàng tiến thẳng tới đám người lạ đấu lí với họ. Được học tập từ trước, hai chiến sĩ công an của ta luôn nắm vững tinh thần Quyết định số 1 của Ủy ban liên hợp Trung ương kí tại Trung Giã về việc ra vào khu phi quân sự: “Nếu không được phép của Ban liên hợp đình chiến Bình Trị Thiên, mỗi nhân viên quân sự, hành chính của bất cứ bên nào và thường dân đều không được vượt giới tuyến quân sự tạm thời. Những người được phép phải có giấy thông hành của Ban liên hợp Bình Trị Thiên cấp”. Kiểm tra mấy tay người Việt, không ai có giấy thông hành; đám cố vấn quân sự của Mỹ đội lốt dân sự thì khỏi nói. Biết là gặp phải một “Vici” đáng gờm, ngay trong sào huyệt của đối phương mà không một chút nao núng, vẫn hiên ngang, chững chạc; nói năng từ tốn, lời lẽ lúc ôn tồn, lúc sắc bén, thế là đám cố vấn Mỹ và tướng tá chính quyền Sài Gòn đành lầm lũi lên xe đi thẳng, bỏ dở dự định lấy danh nghĩa tham quan nhằm quay phim, chụp ảnh phục vụ ý đồ quân sự.

 

Gần sáu mươi năm trước, những người lính Biên phòng Cửa Tùng hiên ngang xua đuổi Mỹ ra khỏi khu phi quân sự. Thế hệ chiến sĩ tiếp nối của họ hôm nay bình tĩnh, cương quyết xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển tháo chạy ra hải phận quốc tế. Để làm được điều đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa Tùng nói riêng, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Quảng Trị nói chung phải gian nan, nhọc nhằn và có thể hi sinh xương máu để mãi mãi bảo vệ sự bình yên biển bờ.

 

Trần Biên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ