Nuôi heo đất làm việc thiện


Ngày cập nhật: 23/02/2019 06:26:26

(QT) - Đến giờ, việc “vỗ béo” cho heo đất đã trở thành thói quen của thành viên CLB Heo đất Quảng Trị. Từ số tiền tiết kiệm hằng ngày, các bạn trẻ đã làm được nhiều điều ý nghĩa như tổ chức các chương trình: “Tết cho người nghèo”, “Tiếp sức tới trường”, “Trung thu cho em”, “Hơi ấm vùng cao”. Ngoài ra, anh em trong CLB còn nhiệt tâm, nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động nhỏ khác để giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Những đồng tiền tiết kiệm được thành viên CLB Heo đất Quảng Trị dùng để tổ chức các hoạt động thiện nguyện​

 

Gửi tấm lòng vào… heo đất

 

Chủ nhiệm CLB Heo đất Quảng Trị Lê Quang Hoàng mời tôi tham gia chuyến thiện nguyện đầu xuân mới. Dịp này, Hoàng cùng thành viên trong CLB trao 40 suất quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Gặp tôi ở Bệnh viện Đa khoa huyện Triệu Phong, Hoàng bật mí, số tiền hỗ trợ bệnh nhân đợt này trích từ nguồn quỹ mà anh em trong CLB tiết kiệm được từ việc nuôi heo đất và vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Chia sẻ của Hoàng khiến tôi khá bất ngờ.

 

Cùng thành viên CLB Heo đất Quảng Trị chuẩn bị những phần quà, tuy tất bật nhưng chị Trần Thị Kim Yến, trú tại thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong luôn thấy vui vẻ. Sau khi tham gia nhiều CLB, đội, nhóm thiện nguyện, chị Kim Yến chọn CLB Heo đất Quảng Trị là điểm dừng chân. Suốt hai năm gắn bó, “tôn chỉ” của CLB: “Mỗi thành viên là một thiện nguyện viên tích cực” đã trở thành lẽ sống của chị. Hằng ngày, việc tích cực mà chị Yến luôn nhắc nhủ mình làm chính là nuôi heo đất. Thực ra, chị Yến không thuộc diện khá giả. Từ nhỏ, chị đã bị khiếm thính, lại hay đau ốm. Để lo liệu cho cô con gái mới học lớp 1, nhiều năm nay, người mẹ đơn thân phải đối diện với muôn nỗi lo toan. Nói không quá, đồng tiền hằng ngày chị bỏ vào heo đất luôn thấm đẫm giọt mồ hôi. Chị Yến chia sẻ: “Riết thành quen, ngày nào không “vỗ béo” cho heo đất, mình lại cồn cào trong dạ. Thấy mẹ nuôi heo đất làm việc thiện, con gái mình cũng chung tay. Mình rất vui vì mầm thiện sớm nảy nở trong cháu”.

 

Cũng như chị Trần Thị Kim Yến, những vất vả trong cuộc sống sớm dạy cho anh Trần Đạt, trú tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng bài học biết trân quý đồng tiền làm ra từ bàn tay yêu lao động. Bố mẹ anh Đạt gắn bó với ruộng đồng, chật vật nuôi đàn con khôn lớn. Từ nhỏ, anh đã nếm đủ mùi vị của sự khó nhọc. Chuyện được ăn học đến nơi, đến chốn và có một công việc ổn định là giấc mơ đã trở thành hiện thực đối với chàng trai người Hải Lăng. Tuy sống độc thân, lại xa nhà nhưng anh Trần Đạt vẫn giữ thói quen tốt là tiết kiệm tiền để làm việc thiện. Thói quen này ra đời từ ngày anh trở thành một mảnh ghép của CLB Heo đất Quảng Trị. Anh Đạt chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên trong cảnh khó nên mình không muốn ai phải vất vả. Mỗi lần “vỗ béo” cho heo đất, mình rất phấn khởi bởi biết sẽ góp được ít tiền giúp các hoàn cảnh khó khăn”.

 

Thành viên CLB Heo đất Quảng Trị tặng quà cho bệnh nhân nghèo​

 

Ra đời cuối năm 2015, đến nay CLB Heo đất Quảng Trị có hơn 120 thành viên, chủ yếu sống ở Hải Lăng và Triệu Phong. Khác biệt về hoàn cảnh, lứa tuổi, công việc…, thành viên CLB gặp nhau ở trái tim thiện nguyện. Để tổ chức các hoạt động giúp đỡ người nghèo, ngoài vận động tổ chức, cá nhân hảo tâm, nhiều thành viên trong CLB tự nguyện nuôi heo đất. Đây là việc làm thường xuyên, đầy trách nhiệm, tình cảm của các bạn trẻ. Anh Lê Quang Hoàng chia sẻ: “Từng tham gia các hoạt động thiện nguyện từ lúc còn ngồi trên ghế giảng đường, mình rất trăn trở khi thấy nhiều đội, nhóm, CLB tan rã chỉ sau một thời gian ngắn thành lập. Nguyên nhân là do sự kết nối của các thành viên còn lỏng lẻo. Một số bạn chỉ tham gia cho vui hoặc để trải nghiệm là chính. Vì thế, khi đứng ra cùng các bạn thành lập CLB Heo đất Quảng Trị, mình mong muốn khơi gợi tâm thiện của các bạn thông qua những việc rất nhỏ, chẳng hạn như nuôi heo đất. Đáng mừng là ai cũng đồng thuận, hưởng ứng”.

 

Thực ra, hầu hết thành viên CLB Heo đất Quảng Trị đã quen với việc nuôi heo đất từ nhỏ nhưng theo từng ngày khôn lớn, thói quen tốt ấy dần bị quên lãng. Vì vậy, khi trở lại gắn bó với heo đất, nhiều cảm xúc dâng trào trong lòng họ. Đặc biệt, thời điểm đập heo đất hằng quý đã trở thành ngày hội thực sự đối với thành viên CLB. Trong không khí đầm ấm, mọi người quây quần với nhau để nhặt nhạnh, vuốt phẳng phiu những đồng tiền lẻ, rồi vỡ òa vui sướng khi số tiền tiết kiệm được vượt ngoài mong đợi.

 

Bốn mùa làm việc thiện

 

Hôm tham gia chương trình “Tết cho người nghèo” cùng thành viên CLB Heo đất Quảng Trị, chúng tôi gặp gỡ, làm quen rất nhiều bạn trẻ. Ấn tượng lớn nhất về họ chính là sự nhiệt huyết. Để tham gia hoạt động thiện nguyện, nhiều bạn đã phải gác lại những công việc, dự định riêng. Nếu không được mở lòng, ít ai biết Nguyễn Thị Liên mới bước xuống từ chuyến xe đường dài để về quê ăn tết. Rời quê hương vào TP. Hồ Chí Minh làm việc đã tròn 10 năm, cô gái ở miền quê Hải Thọ, Hải Lăng vẫn giữ nét mộc mạc của người Quảng Trị. Liên tâm sự, cuộc sống xa quê với công việc làm tóc chưa bao giờ là… dễ dàng. Vậy mà hằng ngày, cô đều dành dụm ít tiền để làm việc thiện. Hễ hay tin CLB Heo đất Quảng Trị tổ chức hoạt động nào ý nghĩa, Liên lại đem tiền ra kiểm, rồi gửi về để “góp gió thành bão”. “Em chỉ tiếc là không tham gia được nhiều hoạt động như mọi người. CLB làm việc thiện bốn mùa mà may mắn lắm, em chỉ tham gia được vào dịp tết đến, xuân về”, Liên bộc bạch.

 

Giống Nguyễn Thị Liên, cô gái có làn da bánh mật Nguyễn Thị Thùy Như cũng mới chân ướt, chân ráo về quê ăn tết. Như tham gia CLB Heo đất Quảng Trị hai năm trước. Làm việc ở Đà Nẵng nhưng hiếm hoạt động nào của CLB vắng bóng cô. Để có thể trở về, Thùy Như phải chật vật sắp xếp nhiều công việc nhưng cô không ngại. “Có cả trăm lí do để gác lại hoặc không làm việc thiện. Song chỉ có một lí do duy nhất xuất phát là vì tấm lòng ta chưa đủ rộng mở mà thôi”, Thùy Như chia sẻ. Và đó cũng là suy nghĩ chung của các thành viên CLB Heo đất Quảng Trị. Suy nghĩ đó đã trở thành động lực thôi thúc họ vượt qua mọi chướng ngại để ngày càng có nhiều hơn hoạt động thiện nguyện.

 

Thành viên CLB Heo đất Quảng Trị chuẩn bị quà để tặng các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn​

 

Trong CLB Heo đất Quảng Trị, các thành viên sống và làm việc xa quê như Thùy Như hay Nguyễn Thị Liên không ít. Thế nhưng, mỗi lần CLB tổ chức hoạt động, họ lại tụ hội đông vui nên CLB Heo đất Quảng Trị có thể duy trì hoạt động thiện nguyện suốt bốn mùa. Anh Lê Quang Hoàng cho biết, trung bình mỗi năm, số tiền để tổ chức các chương trình, hoạt động của CLB lên đến hơn 200 triệu đồng.

 

Luôn hừng hực ngọn lửa thiện nguyện nên thành viên CLB Heo đất Quảng Trị không ngại khó, ngại khổ. Đến giờ, nhiều thành viên vẫn nhớ như in chương trình “Tiếp sức tới trường” tổ chức tại bản Trỉa, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa. Để vào bản “tiếp sức” cho bà con, thành viên CLB phải cuốc bộ 8 tiếng đồng hồ giữa núi đồi hoang vu, không một cột sóng điện thoại. 4 giờ sáng lên đường, 8 giờ đêm trở về nhà, ai nấy không nhấc nổi tay chân nhưng khi được hỏi “Có trở lại Trỉa hay không”, anh em đều gật đầu bởi “Bà con nơi đây còn vất vả quá!”. Chuyến vào Pa Lin, xã A Vao, huyện Đakrông trong mưa dầm, gió rét cũng là một thử thách để đời. Từ trung tâm xã đến bản chỉ tầm 20 km nhưng cả nhóm phải vật lộn nhiều giờ đồng hồ mới đến nơi. Ngay cả người can đảm nhất cũng phải rùng mình trước những con dốc cao như đâm toạc bầu trời. Vất vả là vậy nhưng khi đặt chân đến bản, thấy bà con ra đón, các thành viên CLB Heo đất Quảng Trị đều quên hết mọi vất vả. Ân cần trao những món quà chất chứa yêu thương, ai cũng có chung suy nghĩ “Giá như mình đến đây sớm hơn”. Và cũng với suy nghĩ ấy, hành trình thiện nguyện của CLB Heo đất Quảng Trị lại tiếp tục đến bản làng xa xôi, vất vả hơn, sẻ chia với những phận người gặp khó khăn, hoạn nạn. Họ không nghĩ đến chuyện “nhận lại” dẫu đã “cho đi” rất nhiều.

 

Tôi từng tham dự một đám cưới của thành viên CLB Heo đất Quảng Trị. Khi người dẫn chương trình có lời mời trao quà, Chủ nhiệm CLB Lê Quang Hoàng tươi cười lên sân khấu, dành tặng cô dâu, chú rể một chú heo đất. Ai cũng cho rằng, con heo đất chính là lời nhắn nhủ đôi vợ chồng trẻ tiết kiệm tiền bạc để xây dựng tổ ấm đủ đầy. Nghĩ thế nên khi biết con heo đất này sẽ được cô dâu, chú rể dùng để tiết kiệm tiền làm từ thiện, ai cũng ngạc nhiên, rồi lấy làm tâm đắc. Cuối tiệc cưới, một số người nán lại để gặp thành viên CLB và chia sẻ mong muốn đồng hành. Cứ thế, những việc làm, hành động đẹp lại nảy nở, sinh sôi và đơm hoa, kết trái.

 

Trương Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Tôi tham gia heo đất cũng gần 2 năm nhưng chỉ bỏ sót 1 , 2 chương trình. Tham gia cùng mọi người thấy vui vẻ, thoải mái hẳn. Ko phân biệt, ai cũng như ai. Còn giúp được những hoàn cảnh khó khăn. Gần 2 năm tham gia, chiếc xe cùng tôi cũng rong ruổi khắp tất cả các huyện trên địa bàn Quảng Trị cùng với clb heo đất. Khó khăn, vất vả nhưng đổi lại là được thấy nụ cười nở trên môi bà con. "Một nụ cười cho đi, bao ước mơ lại về."
Nguy?n Phu?c Nguyên - 23/02/2019 2:07:15 CH

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ