Lan tỏa thông điệp xanh


Ngày cập nhật: 03/02/2019 15:28:36

(QT Xuân) - Trước khi đến Quảng Trị với vai trò là một chuyên gia môi trường, Rachel Wildblood, ở Southampton, nước Anh đã từng có kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc cho các dự án quốc tế. Với những kiến thức về môi trường vững chắc, cô luôn khiến người đối diện bị cuốn hút vào câu chuyện của mình. Và lúc nào cũng thế, trong những câu chuyện đó, Rachel muốn lan tỏa với mọi người thông điệp về ý thức và trách nhiệm đối với môi trường.

 

Rachel Wildblood với các bạn nhỏ ở Câu lạc bộ tiếng Anh Kite tại thị xã Quảng Trị​

 

Yêu thiên nhiên qua những bộ phim

 

Những bộ phim tài liệu về môi trường của Sir David Attenborough là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ của Rachel Wildblood. Cô yêu những bộ phim của David Attenborough và thần tượng về ông qua những bộ phim đó. Ông là một trong những huyền thoại của điện ảnh và truyền hình Anh, nổi tiếng bởi loạt phim truyền hình đen trắng về khoa học tự nhiên có tên Zoo Quest. Zoo Quest ghi lại những chuyến đi thu thập các loài động vật hoang dã khắp thế giới, phối hợp với vườn thú London và đưa lên màn ảnh. Nhiều địa điểm và loài vật trong loạt phim này chưa từng xuất hiện trên truyền hình hoặc trong phim ảnh trước đó. Trong một tập phim, ông đã kể hành trình đi tìm loài bò sát lớn nhất trên thế giới, sống trên hòn đảo nhỏ ở Indonesia. Đó là hòn đảo Komodo, nơi sinh sống của loài rồng Komodo nổi tiếng thế giới sau này. Tại thời điểm đó, rất ít người từng biết về sự tồn tại của loài động vật này, ngay cả người Indonesia cũng không ai hoàn toàn chắc chắn về vị trí của hòn đảo Komodo. Nhưng David Attenborough và ê kíp làm phim của ông đã tìm ra hòn đảo sau nhiều ngày lênh đênh trên biển và ghi hình những chú rồng Komodo đầu tiên để đưa lên truyền hình.

 

Đây cũng là một trong những bộ phim yêu thích của Rachel. Lúc còn là một đứa trẻ, Rachel Wildblood chưa ý thức được nhiều về những thông điệp mà David Attenborough đưa ra. Chỉ biết thế giới trong phim của ông, dưới góc nhìn của một đứa trẻ, vô cùng hấp dẫn, kì bí và đáng yêu. Đó là loài rồng Komodo trong loạt phim Zoo Quest hay những loài vật trong truyền thuyết (Fabulous Animals, 1975), khắc họa những nét đặc trưng của các sinh vật huyền thoại như Điểu sư (quái vật đầu chim, mình sư tử), Kraken (một loài thủy quái ở Na-Uy) trong seri phim dành cho trẻ em và thế giới đại dương phong phú. Tất cả đều gợi lên sự tò mò, khám phá đối với Rachel. Trong giấc mơ của mình, cô thấy mình được ở cạnh các con vật đó, trò chuyện với chúng như một người bạn. Khi đến tuổi đến trường, Rachel Wildblood luôn được giáo viên dạy kĩ về các kiến thức môi trường bằng những bài giảng cuốn hút và những chuyến đi thực tế bổ ích. Những kiến thức về môi trường cứ đắp bồi và lớn dần trong cô. Lớn lên, Rachel cảm nhận rằng thiên nhiên thật rộng lớn và muốn bước chân ra để khám phá thế giới rộng lớn đó. Đây chính là lí do để cô chọn ngành học của mình là môi trường. Và mãi sau này, khi đã trở thành một chuyên gia môi trường kì cựu thì với Rachel Wildblood, những câu chuyện kì diệu nhất của thế giới tự nhiên đều nằm trong các bộ phim của David Attenborough.

 

Rachel Wildblood cùng cán bộ dự án khảo sát thực địa giám sát việc thực hiện kế hoạch quản lí môi trường tại công trình xây dựng đường Thanh niên​

 

Thông điệp xanh về bảo vệ môi trường

 

Rachel Wildblood là nhân viên của tổ chức VSO (một tổ chức tình nguyện viên quốc tế ở Anh). Tổ chức này chỉ tuyển những người làm tình nguyện có kĩ năng và giỏi nghề. Ở Anh, Rachel còn có công ty riêng về tư vấn môi trường do cô làm giám đốc. Trước khi đến Quảng Trị làm việc cho Dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS), Rachel Wildblood có thời gian dài làm việc ở Campuchia, sau đó đặt chân lên nhiều nước trên thế giới như Miama, Mông Cổ, Tây Phi, Haiti… Là một chuyên gia về môi trường, nên đặt chân đến đất nước nào cô cũng quan sát về thói quen sinh hoạt của người dân liên quan đến ý thức bảo vệ môi trường. Ấn tượng nhất đối với cô là đất nước Mông Cổ với món sữa ngựa lên men khó uống, hay món phomai làm từ lạc đà chỉ dành riêng cho khách quý. Người Mông Cổ sống trên sa mạc, nên rất thiếu nước. Họ sử dụng giếng nước đào nhưng nguồn nước cũng không dồi dào nên người dân nơi đây quý nước hơn vàng. Từ đó, ý thức bảo vệ nguồn nước dùng cho sinh hoạt và chăn nuôi gia súc của người Mông Cổ cũng rất cao. “Điều kiện tự nhiên khác nhau dẫn đến cách ứng xử đối với tự nhiên của người dân ở mỗi nước cũng khác nhau”, Rachel nói. Tuy làm việc ở nước ngoài nhưng Rachel luôn giữ một phần công việc chính ở Anh vì tiêu chuẩn về môi trường ở châu Âu, đặc biệt ở Anh rất cao, chưa thể áp dụng ở những nước chưa phát triển. Vì vậy, cô cần biết những tiêu chuẩn và các thực hành chuẩn quốc tế để hỗ trợ cho các dự án ở các nước đang phát triển.

 

Môi trường là một trong những mảng quan trọng của Dự án GMS. Ở dự án này, Rachel Wildblood hỗ trợ ADB (Ngân hàng Phát triển châu Á) và Ban quản lí dự án tỉnh Quảng Trị những kiến thức liên quan đến môi trường, để dự án trong quá trình xây dựng không vi phạm những lỗi, luật về môi trường do ADB đưa ra và pháp luật Việt Nam quy định. Rachel Wildblood hỗ trợ giai đoạn đầu của dự án đánh giá tác động môi trường, lập kế hoạch quản lí môi trường cho dự án, đưa ra các hướng dẫn về kĩ thuật môi trường và quy định về môi trường để những đơn vị thi công chính và đơn vị quản lí dự án làm theo, tránh tổn hại đến môi trường. Cụ thể, cô xây dựng bản hướng dẫn về các thực hành tại công trường xây dựng theo quy chuẩn của ADB; so sánh quy chuẩn ADB với Việt Nam để đưa ra một hướng dẫn hài hòa và căn cứ vào đó, Ban quản lí dự án và đơn vị thi công làm theo.

 

Một lần đến Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo​

 

Liên quan đến các hợp phần của dự án, Rachel nhận thấy có một vấn đề mà tỉnh Quảng Trị đang phải đối mặt, đó là xử lí rác thải ở thị trấn Lao Bảo và thành phố Đông Hà. Trong dự án có hai hợp phần, xây dựng bãi rác ở thị trấn Lao Bảo và cơ sở thu gom chất thải rắn ở thành phố Đông Hà. Tuy có kế hoạch xây dựng bãi rác nhưng lại không có kế hoạch quản lí chất thải để có thể sử dụng lâu dài, vì thế theo Rachel Wildblood, cả hai cơ sở này sẽ không có hướng phát triển bền vững. Ở thành phố Đông Hà, bãi rác cần một phương án vận hành bền vững, phải có kế hoạch phân loại, xử lí rác chứ không chỉ thu gom rồi đổ. Bãi rác phải là một chỗ trung gian chứ không đơn thuần là một bãi chứa. Tuy đưa ra những mối quan ngại về môi trường xung quanh các hợp phần trên nhưng theo Rachel Wildblood, trong quy mô của dự án này không thể can thiệp để thay đổi. “Kế hoạch quản lí rác thải lâu dài liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có thay đổi hành vi của cộng đồng và thay đổi chính sách thu gom, xử lí rác thải. Tôi hi vọng trong tương lai, Quảng Trị sẽ có những đổi thay hướng đến mục tiêu bền vững hơn trong vấn đề thu gom, xử lí rác thải”, Rachel Wildblood nói.

 

Niềm hi vọng của Rachel Wildblood không phải không có cơ sở. Những lúc rảnh rỗi, cô thường tham gia các buổi giao lưu, trò chuyện với các em học sinh ở thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị. Có hai điều khiến cô tâm đắc, đó là: “Các em học sinh nói tiếng Anh rất giỏi, phát âm chuẩn và đặc biệt am hiểu về các kiến thức môi trường”. Rachel Wildblood tiếc rằng thời gian ở Quảng Trị không nhiều để cô có thể tham gia nhiều hơn các buổi giao lưu bằng tiếng Anh về chủ đề môi trường với các em học sinh. “Bạn biết không, trái tim tôi thật ấm áp khi nhận được câu trả lời bằng tiếng Anh của một em học sinh, rằng ở trường đã được các thầy cô giảng dạy về tác hại của túi nilon, chai nhựa đối với môi trường. Thay đổi hành vi bắt đầu từ trường học, luôn luôn là như vậy”, cô cho biết.

 

Theo Rachel, thay đổi hành vi của người dân là một cuộc chiến lâu dài và không phải lúc nào cũng thành công. Kể cả khi đã thành công thì cũng cần có kế hoạch để duy trì chúng thường xuyên. Ở Anh, ý thức bảo vệ môi trường của người dân rất cao nhưng vài tháng một lần, chính phủ phải có chiến dịch truyền thông bằng cách phát tờ rơi hướng dẫn cách tái sử dụng và tái chế rác thải để người dân biết rác nào có thể tái chế được.

 

Rachel Wildblood chia sẻ rằng: “David Attenborough dành cả cuộc đời làm phim về thế giới tự nhiên, bước chân ông đã đi đến nhiều vùng hẻo lánh trên khắp địa cầu để có được những thước phim quý giá. Lúc nào cũng thế, ở phần kết mỗi loạt phim, ông không quên cảnh báo với mọi người về những biến đổi của khí hậu đã tác động tiêu cực đến Trái đất và môi trường sống của các loài động vật hoang dã như thế nào. Tôi luôn muốn lan tỏa những thông điệp này của ông đến với tất cả mọi người. Đúng như vậy, con người nên có ý thức và trách nhiệm đối với Mẹ thiên nhiên. Để làm được điều này, cần đưa chương trình giáo dục sâu về môi trường vào chương trình học cho thế hệ tương lai, nhất là về biến đổi khí hậu”.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ