Xuân Giềng đi để trở về


Ngày cập nhật: 03/02/2019 13:51:34

(QT Xuân) - Tôi đến Singapore vào một ngày giữa mùa Thu, mùa thú vị nhất trong năm của đất nước này. Nhân vật tôi muốn được gặp nhất trong chuyến đi không ai khác ngoài Nguyễn Xuân Giềng, chàng trai sinh năm 1993, người xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đang nổi tiếng ở Singapore với vị trí kỹ sư phần mềm các tính năng mới, cải tiến và cấu trúc hóa ứng dụng cho Grab, một công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á.

 

Xuân Giềng luôn hướng về quê nhà​

 

1. Ấn tượng đầu tiên tôi cảm nhận ở Xuân Giềng là dù bạn còn khá trẻ nhưng đã toát lên phong thái đĩnh đạc, tự tin với sự trải nghiệm dồi dào. Câu chuyện giữa tôi và Xuân Giềng xoay quanh chủ đề máy tính và phần mềm, lĩnh vực mà khi đang ở Việt Nam tôi đã biết bạn rất nổi tiếng. Ngay từ nhỏ Xuân Giềng rất đam mê và học giỏi môn máy tính, bạn luôn cháy bỏng ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành kỹ sư máy tính giỏi. Nên sau khi tốt nghiệp THPT năm 2011, Xuân Giềng chọn thi vào ngành Công nghệ Thông tin của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh để nuôi dưỡng, vun đắp ước mơ của mình. Tại đây, Xuân Giềng may mắn được học với PGS.TS Trần Minh Triết, người đã dốc sức giúp Xuân Giềng biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Chính thầy giáo Trần Minh Triết đã định hướng cho Xuân Giềng nhận ra thế mạnh nghiên cứu của mình, truyền thêm đam mê, cảm hứng học tập, giúp Giềng chinh phục được nhiều thành công.

 

Chỉ hai năm sau, chàng trai trẻ người Quảng Trị xuất sắc trở thành một đối tác sinh viên của Tập đoàn Microsoft tại Việt Nam với sứ mệnh chia sẻ kiến thức về công nghệ mới, những công nghệ của Microsoft và đặc biệt là khơi gợi động lực và niềm đam mê sáng tạo của các bạn học sinh, sinh viên khác với lĩnh vực công nghệ thông tin. Với năng lực vượt trội cùng niềm đam mê, sự dấn thân và gặp được môi trường học hành tốt, Xuân Giềng không mất nhiều thời gian để trở thành sinh viên nổi tiếng trong lĩnh vực máy tính. Năm 2014, Xuân Giềng được chọn vào Top 10 sinh viên xuất sắc của trường, được nhận học bổng tham dự khóa học Design Thinking tại Singapore Polytechnic (Singapore). Lần đầu ra “biển lớn” nhưng với khả năng xuất sắc của mình, sau một thời gian theo khóa học Design Thinking tại Singapore Polytechnic này Xuân Giềng vinh dự lọt vào Top 20 sinh viên xuất sắc của khối ngành ICT và Social Science của các nước Đông Nam Á để tham dự chương trình Fostering ASEAN Future Leaders 2014-2015 tại Hàn Quốc. Tại đây, với tư duy học thuật và nghiên cứu khoa học nghiêm túc cùng với những thành tích cao trong quá trình học tập, đạt nhiều giải thưởng học thuật chuyên ngành, Xuân Giềng đã để lại nhiều ấn tượng đẹp và sự ngưỡng mộ trong lòng bạn bè quốc tế.

 

Trở về nước với những vốn liếng “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, Xuân Giềng bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đại học đạt loại xuất sắc, đạt điểm 10/10. Tốt nghiệp Cử nhân với tấm bằng đạt loại giỏi, Xuân Giềng ngay lập tức được chọn làm trợ giảng tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Niềm vui nối tiếp niềm vui với miền quê lúa Hải Lăng và bản thân Xuân Giềng, năm 2016 bạn được vinh danh là một trong mười công dân trẻ tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh vì có những đóng góp to lớn vào việc lan tỏa giá trị khởi nghiệp và tài năng, nhân cách của bản thân trong giới trẻ, cộng đồng xã hội.

 

Kỹ sư Xuân Giềng trước văn phòng Công ty Grab tại Singapore​

 

2. Xuân Giềng lập nhóm khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty chuyên về phần mềm, những thiết bị, dịch vụ ứng dụng công nghệ nhằm hướng đến một cuộc sống thông minh và tiện nghi hơn. Sau một năm, từ xây dựng ý tưởng, khảo sát khách hàng, viết ra những đoạn mã đầu tiên cho phần mềm mà nhóm muốn xây dựng, lấy ý kiến góp ý từ khách hàng, đến giai đoạn đi gọi vốn, trình bày ý tưởng cho những nhà đầu tư, Xuân Giềng cảm thấy mình vẫn còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm về quản lý, về cải tiến kỹ thuật cũng như kiến trúc, cách vận hành một khởi nghiệp thành công.

 

Vì vậy, Xuân Giềng quyết định quay trở lại Singapore, một đất nước quy tụ nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới, có môi trường làm việc sáng tạo, năng động. Song đây cũng là quốc gia có sự ganh đua và chọn lọc rất khắt khe về chất xám của lao động bậc cao. Mọi công dân trên thế giới muốn vào làm việc trong lĩnh vực công nghệ phần mềm ở đất nước này không phải là chuyện dễ dàng vì những đòi hỏi khắt khe về trình độ chuyên môn và văn hóa. Trước thách thức mới, Xuân Giềng lên kế hoạch quyết tâm ứng tuyển vào một trong những công ty khởi nghiệp về công nghệ hàng đầu, đó là Grab.

 

Xuân Giềng nhớ lại: “Grab có sáu vòng tuyển dụng sau khi nộp hồ sơ lý lịch, bao gồm kỹ thuật, kỹ năng, thái độ và văn hóa làm việc. Sau vòng một, nhà tuyển dụng tiếp tục phỏng vấn vòng hai về kiến thức nền tảng và kỹ thuật phần mềm. Vòng ba tôi phải dùng kỹ năng giải quyết vấn đề để giải hai vấn đề về thuật toán và cấu trúc dữ liệu. Sau khi có kết quả của ba vòng, nhà tuyển dụng tiếp tục đào sâu hơn về kiến thức chuyên môn ở vòng thứ tư. Vượt qua vòng này, tôi tiếp tục tham gia phỏng vấn ở vòng thứ năm về kinh nghiệm, thái độ làm việc, cũng như kỹ năng mềm giải quyết những vấn đề có thể xảy ra trong môi trường công việc. Vòng cuối là thương thảo, khi nhà tuyển dụng đưa ra những điều khoản về hợp đồng làm việc, quyền lợi và trách nhiệm…”. Trong cách tuyển chọn “chuyên gia bậc cao” này thì phần kỹ thuật có vai trò quan trọng, chiếm đến bốn vòng, trong đó có một vòng quyết định là làm bài kiểm tra trực tuyến, ở bài này ứng viên phải đạt số điểm ấn tượng để được nhà tuyển dụng để mắt tới, thường phải trên 80/100 điểm, nhưng Xuân Giềng xuất sắc đạt được 100/100 điểm. Với kết quả ấn tượng ấy Xuân Giềng được nhận vào Công ty Grab với vai trò kỹ sư phần mềm.

 

3. Nhiệm vụ của Xuân Giềng hiện là xây dựng các tính năng mới, cải tiến và cấu trúc hóa ứng dụng cho phía đối tác (tài xế) tại Grab SingaporeHeadquarter, bạn luôn được đánh giá về năng lực thuộc tốp xuất sắc nhất công ty và nhận được nhiều lời mời làm việc của một số tập đoàn toàn cầu. Grab có bốn trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Singapore, Việt Nam, Mỹ, và Trung Quốc. Văn phòng Grab tại Singapore cũng là nơi Xuân Giềng làm việc có diện tích và số lượng nhân viên lớn nhất, địa chỉ tại tòa nhà West Tower, Marina One, 9 Straits View, Singapore. Grab là công ty công nghệ hàng đầu Đông Nam Á, cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab có ảnh hưởng tích cực lên đời sống người dân khắp Đông Nam Á. Thông qua việc hợp tác với Grab, hơn 930 ngàn đối tác tài xế đã có thu nhập trung bình tăng tới một phần ba; hành khách của Grab cũng được giúp cắt giảm một nửa thời gian di chuyển. Mỗi ngày Grab có tới 2,5 triệu lượt đi, trở thành nền tảng đặt xe công nghệ lớn nhất và là ứng dụng được tài xế và hành khách yêu thích sử dụng nhiều nhất tại Đông Nam Á. Grab đang có mặt tại 55 thành phố của Đông Nam Á và ứng dụng Grab đã được tải xuống hơn 45 triệu thiết bị. Grab đang đóng góp tích cực trong việc giải quyết các vấn đề cơ bản của Đông Nam Á như ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông, việc làm, niềm tin và sự tiếp cận nền kinh tế kỹ thuật số…

 

Một điều khiến Xuân Giềng hài lòng nhất là được làm việc trong một môi trường quốc tế, năng động và cởi mở; nơi tài năng được phát huy tối đa sự sáng tạo, được tạo điều kiện tốt nhất để các kỹ sư dốc hết tâm lực với những phát kiến mới mang tính xây dựng, giúp bộ phận và công ty của mình làm việc tốt hơn.

 

Khi được hỏi về chất lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam, Xuân Giềng phân tích: “Hiện nay lực lượng lao động trong lĩnh vực này ở nước ta rất đông và có chất lượng. Đó cũng là lý do tại sao ngày càng nhiều công ty quốc tế hướng về Việt Nam để thu hút thêm nhiều nhân tài công nghệ thông tin. Tuy vậy, chất lượng lao động phân bố không đồng đều, có những bộ phận rất giỏi nhưng không ít bộ phận cần phải cố gắng học hỏi nhiều hơn nữa. Việt Nam không thiếu chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điều quan trọng hơn là những chuyên gia đó có muốn làm việc ở môi trường Việt Nam hay không. Trong những năm gần đây, Nhà nước cũng rất khuyến khích và hỗ trợ khởi nghiệp, nên lực lượng chuyên gia giỏi có môi trường tốt hơn để làm việc, từ đó số lượng lao động công nghệ thông tin chất lượng cao ngày cũng nhiều hơn”.

 

Với năng lực của Xuân Giềng việc tìm kiếm học vị, học hàm cho bản thân có lẽ là không khó lắm. Ưu tiên trước hết của bạn là luôn hướng đến cộng đồng để chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp cho nhiều thanh niên Việt Nam. Ước mơ của Xuân Giềng sau khi học hỏi, tích lũy được nhiều hơn trên mọi phương diện sẽ trở lại quê hương, thực hiện những dự án đã ấp ủ bấy lâu nay như đào tạo về tư duy, lập trình, tiếng Anh, toán học và kỹ năng mềm cho thanh thiếu niên. Bởi vì Xuân Giềng luôn trăn trở một nền tảng vững chắc về học vấn và văn hóa sẽ giúp cho các em có một tương lai vững vàng, tươi sáng hơn. Một xã hội nhiều người tài, ý thức tốt là một xã hội mà ai cũng mong ước hướng đến. Để làm được điều đó thì mình phải rèn luyện các em từ nhỏ và cùng dấn thân, chia sẻ những trải nghiệm với quê hương, đất nước.

 

Trần Tú Linh

-Ảnh do nhân vật cung cấp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ