Để lời ru không còn buồn


Ngày cập nhật: 05/01/2019 06:30:24

(QT) - Chị Hồ Thị Thoan chia sẻ, nếu quay lại quá khứ thì vẫn chọn người đàn ông mình yêu thương nhưng chắc chắn sẽ không sớm “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Từ câu chuyện cuộc đời mình, nhiều năm nay, chị đã âm thầm giúp lời ru của các cô gái Vân Kiều không còn những thanh âm buồn.

 

Hôm nay, cuộc sống chị Hồ Thị Thoan (ngồi ngoài cùng, phía tay phải) và các hội viên phụ nữ khác đã có nhiều đổi thay

 

Lời ru tuổi 16

 

Chị Hồ Thị Thoan năm nay 29 tuổi, trú tại xã Mò Ó, huyện Đakrông. Những vất vả, lo toan của cuộc sống đã in hằn trên gương mặt chị. Trải nhiều vất vả nhưng chị Thoan vẫn cảm thấy mình may mắn hơn nhiều chị em cùng cảnh “lấy chồng từ thuở còn non”. Thứ nhất, chị không bị gia đình ép buộc sánh duyên sớm với chàng trai mình không yêu. Thứ hai, người đàn ông chị chọn có một trái tim rất ấm áp. Anh là Hồ Văn Ten, sinh năm 1985. Lúc mới về sống với nhau, anh Ten 21 tuổi, có đôi chút chín chắn hơn hơn so với chị.

 

Chị Thoan vẫn nhớ mình của ngày xưa mỗi khi thấy các nữ sinh ngày ngày cắp sách đến trường. Năm ấy, chị Thoan mới bước vào lớp 11. Vì gia cảnh quá khó khăn nên chị phải nghỉ học. Ở nhà, luôn tay làm việc để phụ bố mẹ lo cho 5 đứa em, giây phút chị mong chờ nhất trong ngày là lúc hò hẹn chàng trai cùng xã. Cái rung động đầu đời thúc giục cô gái tuổi 16 gật đầu trước lời đề nghị về làm vợ. Điều chị Hồ Thị Thoan không ngờ là quyết định của anh chị lại bị cả hai gia đình phản đối. Bố mẹ chị Thoan có cùng quan điểm, rằng: “Hai đứa còn nhỏ tuổi, cưới nhau về thì lấy gì mà ăn?”, trong khi đó, đồng trang lứa với chị, nhiều bạn đã có con bồng, thậm chí bị bố mẹ ép phải nghỉ học để khoác tấm áo váy thổ cẩm đẹp nhất về nhà chồng. Sau này, chị Thoan mới thấy lời ba mẹ nói hoàn toàn đúng. Dẫu xuất phát từ trái tim nhưng cái gật đầu vội vàng của chị không thể gánh hết nhọc nhằn thay đôi vai.

 

Muôn vàn nỗi khó khăn đặt ra trước mắt từ ngày vợ chồng chị Hồ Thị Thoan về chung sống dưới một mái nhà. Trong ngày trọng đại của cuộc đời mình, chị Thoan chỉ xách ít quần áo và đồ dùng cá nhân đến nhà chồng, không có một đám cưới tưng bừng như trong suy nghĩ của cô trước đó. Bắt đầu cuộc sống mới, cô gái tuổi 16 vẫn còn ngơ ngác trước nhiều điều. Ngày quần quật cùng chồng làm việc trên nương, tối đến, chị Thoan đầu tắt, mặt tối bên bếp lửa. Nhiều lúc đau ốm, chị vẫn gắng gượng làm việc. Thành ra, những phút giây ngọt ngào của vợ chồng trẻ rơi rụng dần. Khó khăn càng nhân lên khi những đứa trẻ ra đời. Chị Thoan kể: “Con em bị suy dinh dưỡng, lại hay đau ốm nên hai vợ chồng khổ tứ bề. Thế nhưng, em không hé răng than vãn, chỉ lặng lẽ khóc mỗi khi con đã chìm vào giấc ngủ”.

 

Chị Hồ Thị Thoan (ngồi ngoài cùng, phía tay phải) cùng các chị em phụ nữ xã Mò Ó đọc sách báo để trau dồi kinh nghiệm

 

Giờ đây, mỗi khi nhắc lại chuyện cũ, chị Hồ Thị Thoan nghĩ nếu không vì tình yêu thương, sự chia sẻ của chồng và gia đình anh, chắc mình không đủ mạnh mẽ để vượt qua mọi sóng gió. Riêng cảnh thức tròn đêm để chăm con ốm với cái bụng rỗng đã là thử thách nghiệt ngã đối với cô gái ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”. Chị Thoan chia sẻ: “Sau 13 năm kết hôn, vợ chồng em đã đỡ khổ nhiều. Đứa con lớn của em đã học lớp 6, cháu thứ hai vào lớp 4. Vì khó khăn nên vợ chồng em vẫn chưa có một đám cưới theo phong tục của người Vân Kiều. Tuy nhiên, em không lấy điều đó làm buồn lòng. Một số bạn cùng tuổi em phải bỏ về nhà mẹ đẻ vì gặp người chồng rượu chè, ghen tuông, hay thượng cẳng chân, hạ cẳng tay… Hiếm ai có hạnh phúc tròn đầy khi kết hôn sớm”.

 

Ngăn những điệu buồn

 

Trong căn phòng làm việc nhỏ, chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội LHPN xã Mò Ó, huyện Đakrông chia sẻ với chúng tôi nỗi trăn trở về công việc. 20 năm góp sức vì sự tiến bộ của phụ nữ vùng cao, điều chị An mong nhất là đẩy lùi nạn tảo hôn. Chị An từng chứng kiến nhiều phụ nữ lâm vào cảnh bi kịch vì kết hôn sớm. Quyết tâm là thế nhưng chị An không thể đơn độc chống lại hủ tục này. Vì vậy, Chủ tịch Hội LHPN xã Mò Ó rất vui khi nhận được sự đồng hành của nhiều chị em, trong đó có những người từng tảo hôn như chị Hồ Thị Thoan. “Hầu hết phụ nữ tảo hôn đều có hoàn cảnh khó khăn, lại mang nhiều nỗi niềm nên rất khó vận động họ tham gia hoạt động, phong trào. Những người tìm đến hội, bày tỏ mong muốn cống hiến như chị Thoan là rất đáng quý”, chị An khẳng định.

 

Sau cuộc trò chuyện ngắn, chị Nguyễn Thị An giới thiệu chúng tôi gặp Chi hội trưởng phụ nữ thôn Phú Thiềng Hồ Thị Thoan. Niềm nở đón khách, chị Thoan vẫn không khỏi ngại ngần khi nhận lời phỏng vấn. Chị cho rằng mình chưa cống hiến được gì, còn cần nỗ lực nhiều nữa. Mãi đến khi nhắc đến những nỗ lực của chị em Hội LHPN xã Mò Ó trong việc phòng chống tình trạng tảo hôn, cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và chị Thoan mới trở nên sôi nổi.

 

Chị Hồ Thị Thoan vận động các nữ sinh không nên kết hôn sớm

 

Chị Hồ Thị Thoan chia sẻ, từ câu chuyện đời mình nên bản thân rất trăn trở khi thấy nhiều thiếu nữ vùng cao sớm “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Một số em lắng nghe tiếng gọi từ trái tim non nớt nhưng cũng không ít thiếu nữ bị gia đình ép buộc. Mỗi người một cảnh song họ gặp nhau ở điểm chung là không có hạnh phúc trọn vẹn. Ngẫm mình rồi lại thương người, chị Thoan đã tìm đến Hội LHPN xã để chia sẻ ý nguyện. “Từ trước đến nay, nhiều người dân vùng cao vẫn cho rằng, vị trí của người phụ nữ là bên bếp lửa, trong ngôi nhà sàn. Vì thế, khi em tình nguyện đến với hội, tham gia các hoạt động, phong trào, một số người cho là…rảnh việc. Thế nhưng, em không ngại người ta nghĩ gì, em chỉ muốn đổi thay cuộc sống của mình và các chị em khác”, chị Thoan dốc lòng.

 

Những hoạt động, phong trào của phụ nữ trong xã đã sớm “đánh thức” sự nhiệt huyết, năng lực, quyết tâm cống hiến của chị Hồ Thị Thoan. Sau một thời gian ngắn, chị Thoan được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Phú Thiềng. Từ đó, chị luôn nhắc nhủ mình nỗ lực hơn nữa trong việc giúp hội viên thay đổi nhận thức; hỗ trợ nhau phát triển kinh tế; bài trừ những phong tục, tập quán cũ, lạc hậu; sinh đẻ có kế hoạch… Đặc biệt, chị Thoan luôn nêu cao quyết tâm đẩy lùi nạn tảo hôn. Nhiều giải pháp hay đã được chi hội trưởng trẻ tuổi triển khai như: Thành lập CLB Trẻ em gái; xây dựng nhóm cha mẹ; vận động sự góp sức của chị em từng tảo hôn…Ngày ngày, chị Thoan miệt mài tuyên truyền, vận động người dân trong thôn. Tuy nhiên, công việc không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Một số phụ huynh tỏ ra khó chịu khi thấy chị Thoan năm lần, bảy lượt xen vào việc của gia đình mình, trong khi đó, một số thanh thiếu niên lảng tránh vì sợ bị… làm phiền. Mỗi lần như thế, chị Thoan không ngại đưa câu chuyện của mình ra làm dẫn chứng.

 

Nhờ sự tận tâm, tận lực của chị Hồ Thị Thoan và các chị em khác, tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã Mò Ó, thôn Phú Thiềng đã được khống chế đáng kể. Nhận thức ngày càng nâng cao, nhiều phụ huynh và thanh thiếu niên hiểu rằng, tảo hôn là hủ tục cần loại bỏ. Một số người còn tìm tới tận nhà, nhờ chị Thoan khuyên bảo con em mình không nên kết hôn sớm. Đặc biệt, ngày có càng nhiều bạn trẻ nhận ra con đường ngắn nhất để đến hạnh phúc là học tập để có một công việc ổn định và kết hôn với người mình yêu thương. Nhờ thế, các em đã có một tổ ấm như ý nguyện. Đó cũng chính là niềm vui trong công việc, phần thưởng lớn nhất đối với chị Thoan cũng như các hội viên phụ nữ khác.

 

Trời ngả về chiều, chúng tôi chia tay chị Hồ Thị Thoan mà lòng như được sưởi ấm giữa cái lạnh đến tê người của mùa đông vùng cao. Bất chợt, tiếng hát đâu đó vọng ra từ những nếp nhà sàn yên bình, tựa lưng vào núi: “Lấy chồng sớm làm gì, để lời ru thêm buồn?”. Chúng tôi nhận ra điều đặc biệt là thanh âm trong trẻo ấy không xa xót, cứa vào lòng người như bình thường mà dặt dìu, tựa lời nhắn nhủ. Chị Thoan nở nụ cười hiền lành, cho biết: “Bài hát ấy theo vòng xe của những người bán hàng dạo từ miền xuôi lên đây. Ở bản, hầu như chị em nào cũng thuộc nhưng chúng em không hát vì buồn cho số phận của mình mà để nhắc nhủ những cô gái mới lớn đừng đánh mất sự tròn đầy của hạnh phúc trọn đời vì vội “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Nói rồi, đôi mắt chị Thoan hướng ra xa, trên con đường quen thuộc, các nữ sinh vùng cao đang đạp xe trở về nhà trong tiếng nói cười dường như không dứt.

 

Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ