Vào “ốc đảo” vùng cao


Ngày cập nhật: 22/12/2018 04:27:34

(QT) - Nhiều tuyến đường huyết mạch độc đạo ở những xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn miền núi tỉnh Quảng Trị đến nay vẫn là những đường mòn rất trắc trở, ẩn chứa nguy hiểm. Đây là một trong những trở lực chính kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều bản làng vốn bao năm nghèo khó.

 

Đường vào bản Mít, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh rất khó khăn

 

Khổ ải cung đường rừng

 

Tham gia đoàn khảo sát của Ban Dân tộc - HĐND tỉnh, chúng tôi đã có dịp tiếp cận một số xã đặc biệt khó khăn ở miền núi của tỉnh Quảng Trị như: Vĩnh Ô (Vĩnh Linh), Hướng Sơn (Hướng Hóa) và Tà Long (Đakrông). Đây là những địa bàn có hạ tầng giao thông hết sức khó khăn do địa hình hiểm trở, địa bàn rộng lớn và bị chia cắt bởi núi đồi, sông suối. Nhiều bản làng được ví như “ốc đảo” vì tách biệt gần như hoàn toàn với bên ngoài.

 

Để vào bản Cát, Trỉa của xã Hướng Sơn, xã đã phải huy động gần chục người là cán bộ thông thuộc địa bàn chở chúng tôi đi. “Tháp tùng” tôi là anh Hồ Văn Chương, cán bộ thú y xã. Dù là một tay lái cứng cựa nhưng trước khi đi, anh cảnh báo: “Ngồi sau xe, anh phải ngồi yên và hết sức bình tĩnh. Đường sá sau mưa như thế này rất trơn trượt, dễ té ngã”. Chỉ sau một đoạn đường tương đối bằng phẳng thì chúng tôi bắt đầu hành trình vào những đoạn đường thật sự khổ ải bằng cách vượt qua con “đường đá suối”. Tiếp đến cơ man nào là những đoạn đường đèo dốc quanh co dựng đứng, bùn đặc quánh. Đường chỉ là những lối mòn nhỏ, lổn nhổn đá và hai bên là những rãnh sâu nhão nhoét bùn đất do xe Ural 3 cầu đi qua để lại. Trên đường đi, có nhiều đoạn đường nhỏ mỏng manh dựa theo sườn núi hẹp, một bên là mép vực sâu giáp ranh với Khu Bảo tồn bắc Hướng Hóa… Dù ngồi sau xe của một tay lái lụa thực thụ, nhưng nhiều lần tôi phải xin xuống xe cuốc bộ… vì không thắng được nỗi sợ hãi! Vượt qua rất nhiều đồi cao, dốc dựng đứng, suối đá trơn trượt, những lối mòn nhỏ hẹp xuyên rừng với tổng chiều dài hơn 30 cây số… chúng tôi mới tiếp cận được với bản Trỉa và thêm vài cây số nữa để đến bản Cát. Anh Chương cho biết, mình đã rất nhiều lần vào tham gia khống chế dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại các bản này nên hiểu rất rõ. “Có bữa xảy ra dịch lở mồm long móng, sau khi khoanh vùng dập dịch tạm ổn định trở ra thì mình gặp mưa. Đường không đi được thế là đành ở lại nguyên cả tuần”.

 

Các thôn Cát, Trỉa nằm biệt lập giữa rừng sâu núi thẳm, cuộc sống của người dân hết sức khó khăn. Giao thông cách trở nên các loại nhu yếu phẩm, hàng hóa có giá hết sức đắt đỏ; các loại xe máy mỗi lần hư hỏng đều phải dắt bộ ra tận trung tâm xã mới có thợ sửa; mỗi lít xăng giá gần 40.000 đồng... Lo lắng nhất của bà con là mỗi khi có người thân đau ốm phải huy động thanh niên trai tráng gánh bộ băng rừng vượt suối ra Trạm Y tế cấp cứu. Bí thư Chi bộ thôn Cát, xã Hướng Sơn Hồ Văn Thứ chia sẻ: “Từ lâu đã có chủ trương làm thế nào để miền núi tiến kịp với miền xuôi, trong đó có việc ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng giao thông miền núi. Và chúng tôi cũng chỉ ước thôn bản tiến kịp với trung tâm xã mình là tốt rồi… Ao ước nhất của bà con dân bản mình là có một con đường bằng phẳng để đi, đường nhỏ cũng được, chứ thực sự đường giao thông vào Cát, Trỉa quá gian khó. Từ xưa đến nay con đường này chưa từng được đầu tư, nó vẫn là đường mòn từ hồi chiến tranh để lại”.

 

Giao thông là một trở ngại lớn đối với phát triển kinh tế -xã hội ở thôn Cát, Trỉa của xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa

 

Thôn Ba Ngày, A Đu của xã Tà Long, huyện Đakrông thuộc địa bàn biên giới vùng sâu vùng xa. Do chưa có đường giao thông từ trung tâm xã về đến thôn nên mọi điều kiện sinh hoạt của người dân ở đây hết sức khó khăn. Muốn vào được thôn Ba Ngày, chúng tôi đành phải vòng qua tuyến đường Lìa của huyện Hướng Hóa để vào. Còn từ trung tâm xã Tà Long vào các thôn A Đu, Ba Ngày do không có đường giao thông, rừng núi lại hiểm trở, đồi dốc nên phải đi bộ men theo các bìa rừng. Chính vì thế mà 110 hộ dân ở 2 thôn đặc biệt khó khăn này luôn khát khao làm sao có một con đường nối từ trung tâm xã về tạo thuận lợi cho bà con đi lại, sinh hoạt. Ông Hồ Văn Diên, Chủ tịch UBND xã Tà Long, huyện Đakrông chia sẻ: “Vì đường giao thông quá khó khăn, hệ thống thông tin liên lạc chưa được phủ sóng nên việc giao thương hàng hóa của người dân, việc học hành của con em quá đỗi gian truân. Công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng giáo dục… của địa phương vì thế hết sức nan giải”.

 

Bản Mít thuộc xã Vĩnh Ô được xem là nơi có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của huyện Vĩnh Linh và của tỉnh Quảng Trị. Từ trung tâm xã muốn vào được không có phương tiện nào khác ngoài xe Ural 3 cầu cầu men theo đường rừng lầy lội, qua nhiều khe suối hết sức nguy hiểm. Rừng núi hiểm trở, giao thông chia cắt ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân. Chính vì vậy, mặc dù đã được quan tâm rất nhiều nhưng đến nay Vĩnh Ô vẫn là địa phương có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh, trên 75%, trong khi đó, mục tiêu của địa phương này là sẽ cán đích nông thôn mới vào năm 2020. Ông Hồ Văn Phê, Chủ tịch Mặt trận xã Vĩnh Ô, Vĩnh Linh cho biết: “Cán bộ và nhân dân chúng tôi bức thiết mong được nhà nước quan tâm đầu tư hệ thống giao thông, nhất là từ trung tâm xã đến các thôn, bản nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, giao thương hàng hóa, tiêu thụ nông sản. Đồng thời cần được hỗ trợ cây con giống phát triển sản xuất; hỗ trợ duy tu bảo dưỡng các công trình đã xuống cấp như hệ thống nước sạch và các chế độ dành cho học sinh vùng dân tộc thiểu số”.

 

Cần sớm được đầu tư

 

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 29 xã khu vực III (xã có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn nhất) và xã biên giới, 22 thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn. Đây là những khu vực hiện có tỉ lệ hộ nghèo cao nhất với gần 9.600 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ gần 61% so với cộng đồng dân tộc thiểu số. Về nguồn lực hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉ tính trong 3 năm trở lại đây tỉnh Quảng Trị đã dành gần 100 tỉ đồng cho chương trình 135. Ngoài ra, từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại do Chính phủ Ailen tài trợ 16,5 tỉ đồng cho các xã đặc biệt khó khăn 135, từ 2015- 2017 để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong những năm qua, bằng các chương trình dự án xây dựng nông thôn mới, chương trình 30a của Chính phủ và chương trình 135, cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn ở tỉnh Quảng Trị đã được đầu tư xây dựng, từng bước làm thay đổi diện mạo miền núi biên giới vùng sâu, vùng xa. Các chương trình, dự án trên đã góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông về đến trung tâm xã, kiên cố hóa hệ thống trường học để xóa trường học bằng tranh tre nứa lá. Hệ thống cấp nước tự chảy, điện khí hóa đã được đưa về để phục vụ cuộc sống của nhân dân. Các chương trình hỗ trợ sản xuất như khai hoang đất đai, hỗ trợ cây con giống phát triển sản xuất từng bước cải thiện nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên do địa bàn miền núi trải rộng, dân cư phân bố không tập trung, địa hình giao thông phức tạp, thường xuyên xảy ra thiên tai lũ lụt nên nhiều hạng mục công trình thường thường bị xuống cấp, hư hỏng. Đời sống của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô còn gặp nhiều khó khăn, tham gia đóng góp để thực hiện các chương trình hầu như không có. Trong khi nhu cầu được đầu tư của các địa phương hiện nay rất lớn nhưng nguồn lực của tỉnh, vốn hỗ trợ của chương trình 135 còn hạn chế... đã ảnh hưởng đến công tác xóa đói giảm nghèo bền vững.

 

Sân chơi thường ngày của trẻ em ở bản Cát, xã Hướng Sơn

 

Ông Hồ Quốc Hương, Phó trưởng Ban Dân tộc- HĐND tỉnh cho biết, mặc dù trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng những năm qua lãnh đạo tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến khu vực miền núi, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. “Tuy vậy, để thực hiện hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân, rút ngắn khoảng cách giữa miền núi, đồng bằng, giúp các địa phương hoàn thành bộ tiêu chí chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành cần quan tâm hơn nữa trong việc huy động và bố trí các nguồn lực đầu tư, đảm bảo đủ mạnh, nhất là đầu tư về hạ tầng giao thông miền núi để tập trung tạo sức bật phát triển kinh tế xã hội ở những xã, thôn bản, địa bàn đặc biệt khó khăn hiện nay”, ông Hương kiến nghị.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ