Những tiết học ngoài lịch báo giảng


Ngày cập nhật: 15/12/2018 07:03:24

(QT) - Gắn bó với vùng cao nhiều năm nay, giáo viên Trường THPT Đakrông luôn trăn trở với nỗi khó khăn của học sinh. Gạt đi nỗi lo cơm áo thường nhật, họ chuyên tâm nâng bước đàn em đến trường. Những tiết học ngoài lịch báo giảng là minh chứng sinh động cho tấm lòng các thầy cô giáo.

 

Niềm vui trong giờ học phụ đạo

 

Tiếp sức cho trò nghèo

 

Hơn một năm trước, trong lần cùng lãnh đạo Báo Quảng Trị lên Trường THPT Đakrông tặng 25 chiếc xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tôi rất xúc động khi cảm nhận rõ niềm vui trong ánh mắt, nụ cười của giáo viên nơi đây. Thầy giáo Lê Chí Thông, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn trường có 814 học sinh, phần lớn là người Vân Kiều, Pa Kô. Những khó khăn của cuộc sống khiến hành trình tìm chữ của các em lắm chông gai. Hằng ngày, nhiều học sinh phải cuốc bộ trên dưới 10 km để đến lớp. Với mong muốn nâng bước đàn em, giáo viên Trường THPT Đakrông đã triển khai dự án “Xe đạp mượn” và góp tiền mua tặng những chiếc xe đầu tiên. Thế nhưng, hầu hết thầy cô đều khó khăn nên không gắng mãi được. “Đó là lí do mà mỗi lần nghe tin học trò được mạnh thường quân tặng xe đạp, các thầy giáo, cô giáo thậm chí vui hơn lúc… nhận lương”, thầy Thông bộc bạch.

 

Sau này, trong những chuyến công tác, vô tình nghe chuyện về cán bộ, giáo viên Trường THPT Đakrông, tôi thêm bất ngờ vì biết tấm lòng của các thầy, các cô không gói gọn trong dự án “Xe đạp mượn” mà còn thể hiện qua nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: “Áo trắng đến trường”, “Máy tính mượn”, “Xổ số giúp bạn nghèo”… Đặc biệt, những tiết học ngoài lịch báo giảng là minh chứng sinh động nhất. Nhiều tháng nay, hằng tuần, giáo viên Trường THPT Đakrông đều thu xếp thời gian dạy phụ đạo ba môn: Toán, Văn, Tiếng Anh cho học sinh cuối cấp. Đứng lớp, thù lao của thầy cô chính là niềm vui, còn các em học sinh thì không phải lo lắng bất cứ khoản thu nộp nào.

 

Đến đúng hẹn sau những giờ học phụ đạo do Chi đoàn Giáo viên Trường THPT Đakrông tổ chức, chúng tôi vẫn cảm thấy áy náy khi vô tình làm gián đoạn không khí dạy và học sôi nổi. Niềm nở đón khách, thầy giáo Lê Thanh Tịnh, Bí thư Chi đoàn Giáo viên, đứng lớp bộ môn Toán cho biết, hầu như hôm nào lớp học cũng kết thúc muộn hơn dự kiến. Nhiều em nán lại, nhờ thầy hướng dẫn làm một số bài tập nâng cao. Cạnh lớp Toán, các học sinh lớp Tiếng Anh và lớp Văn vẫn đang say sưa làm bài thi thử. Ánh mắt tràn đầy niềm tin, thầy Tịnh chia sẻ: “Mới đầu, khá ít học sinh đăng kí học phụ đạo nhưng chỉ sau vài buổi, mọi chuyện đã thay đổi. Không chỉ học sinh khá, giỏi mà nhiều em có lực học yếu cũng tham gia”.

 

Thầy giáo Lê Thanh Tịnh truyền đạt kiến thức cho học sinh

 

Không ngẫu nhiên khi những lớp phụ đạo do giáo viên Trường THPT Đakrông tổ chức lại thu hút đông đảo học sinh. Trước đây, vì hoàn cảnh khó khăn, phần lớn cô cậu học trò vùng cao tự học ở nhà. Những tiết học phụ đạo đã “gỡ khó” cho nhu cầu củng cố, nâng cao kiến thức của các em. Em Hồ Thị Hoa, học sinh 12 B5 chia sẻ: “Bố mất sớm, nhà lại đông anh em nên em không có tiền để đi luyện thi. Thật may là em và các bạn được thầy cô tiếp sức”. Cũng chung niềm vui như em Hoa, nữ sinh lớp 12 B2 Hồ Thị Nhương bộc bạch: “Đến lớp phụ đạo, em được học thêm nhiều điều bổ ích. Mục tiêu của em là thi đỗ đại học sư phạm và sau này trở thành giáo viên tốt như thầy cô mình”.

 

Trăn trở vì đàn em

 

Ít ai biết, ngay những ngày đầu đặt chân đến ngôi trường đã phủ màu rêu phong nhận công tác, giáo viên Trường THPT Đakrông đều hiểu nhiệm vụ quan trọng nhất là vận động học sinh đến lớp. Mỗi lần đứng trên bục giảng, thấy chỗ ngồi của em nào đó trống, nỗi lo lắng lại dấy lên trong lòng thầy cô. Tìm về nhà, nhiều lúc, các giáo viên ứa nước mắt khi biết hoàn cảnh học sinh. Đáng trăn trở là nhiều em vắng học bởi lí do “bất khả kháng” song cũng có trường hợp chỉ đơn giản do chán học. Trước thực tế ấy, giáo viên Trường THPT Đakrông xác định, việc cần nhất là khơi gợi niềm đam mê đèn sách trong mỗi học sinh. Có đam mê, các em mới vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Vì thế, không chỉ “chăm lo” cho từng tiết học theo lịch báo giảng, các thầy cô đều tình nguyện dạy phụ đạo.

 

Từ năm học 2006 - 2007, khi khu nội trú còn hoạt động, hằng đêm, giáo viên Trường THPT Đakrông đều lên lớp phụ đạo cho học sinh. Thành thói quen, cứ sau bữa cơm tối, giờ học lại bắt đầu. Theo lịch phân công, các thầy cô tận tình hỗ trợ học sinh ôn bài cũ, chuẩn bị cho những tiết học ngày mai. Sau này, do cơ sở vật chất thiếu thốn nên khu nội trú được cải tạo thành phòng học. Từ đây, học sinh phải đến trường và về nhà trong ngày hoặc thuê nhà trọ để ở, dẫn đến lớp phụ đạo hằng đêm bị gián đoạn. Đây chính là nỗi trăn trở của những giáo viên tâm huyết.

 

Gắn bó với Trường THPT Đakrông tròn 6 năm, cũng như nhiều giáo viên khác, thầy Lê Thanh Tịnh canh cánh trong lòng khi thấy một số học sinh chưa thể nắm hết bài giảng trong tiết học dài 45 phút. Chia sẻ với các đoàn viên Chi đoàn giáo viên, thầy Tịnh biết, đây cũng chính là nỗi trăn trở bấy lâu của đồng nghiệp. Vì thế, thầy đã quyết định gặp Ban Giám hiệu nhà trường bàn việc tổ chức lớp phụ đạo cho học sinh khối 12. Ngay sau khi nhận được sự đồng thuận, thầy Lê Thanh Tịnh và các giáo viên tâm huyết nhóm họp, lên lịch giảng dạy; phân công giáo viên đứng lớp; lựa chọn thời gian, địa điểm… “Vấn đề còn lại nằm ở học sinh. Nếu thầy cô tâm huyết mà học sinh chưa đủ sự quyết tâm, nỗ lực thì lớp phụ đạo có thể bị gián đoạn như trước”, thầy Tịnh ngẫm nghĩ.

 

Trên cả mong đợi của thầy Lê Thanh Tịnh và các giáo viên Trường THPT Đakrông, học sinh cuối cấp tham gia lớp phụ đạo ngày càng đông. Hiện tại, mỗi lớp Toán, Văn, Anh đều có ít nhất 30 học sinh tham gia. Các em đến lớp rất đúng giờ, đầy đủ và hết sức nghiêm túc. Đáp ứng nhu cầu của học sinh, các thầy cô giáo tập trung chỉ dạy lại kiến thức trên lớp mà các em chưa nắm vững, sau đó mới mở rộng, nâng cao. Nhờ thế, kết quả học tập của học sinh lớp 12 trong trường được cải thiện đáng kể. Nhiều em tự tin có thể vượt qua kì thi THPT Quốc gia sắp đến.

 

Nhờ những tiết học phụ đạo mà nhiều học sinh yêu thích bộ môn Tiếng Anh hơn

 

Không chỉ giúp học sinh gắn bó hơn với trang sách, những tiết học ngoài lịch báo giảng của giáo viên Trường THPT Đakrông còn góp phần gắn kết yêu thương. Sau giờ học miệt mài, giáo viên và học sinh thường gần gũi, chuyện trò với nhau. Vì thế, các thầy cô hiểu khá rõ hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của từng học sinh. Về phần mình, phần lớn cô cậu học trò cuối cấp đều xúc động trước tấm lòng của giáo viên đứng lớp. Hiện nay, nhiều thầy cô vẫn đang sống trong khu tập thể nhỏ hẹp, xuống cấp. Nỗi lo cơm áo đang từng ngày đè nặng trên vai những người đưa đò tận tụy. Em Lê Thị Hải Hoài, học sinh lớp 12B5 xúc động giãi bày: “Cái mà thầy cô chúng em dư dả nhất chính là tấm lòng. Thương thầy cô, chúng em chỉ biết nỗ lực học thật giỏi”.

 

Hôm chúng tôi ghé thăm, thầy Nguyễn Văn Nam, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đakrông vui vẻ cho biết, sau nhiều năm chờ đợi, mới đây, trường đã được hỗ trợ xây dựng một khu nội trú. Sắp tới, các em học sinh sẽ không phải vất vả vượt hàng chục cây số để đi học hằng ngày hay phải thuê phòng trọ. Hiện tại, Ban Giám hiệu nhà trường đang lên kế hoạch về những lớp học phụ đạo. Dự kiến không chỉ học sinh cuối cấp mà tất cả các em ở khu nội trú sẽ được thầy cô kèm cặp miễn phí nếu có nhu cầu. “Dẫu biết những tiết học ngoài lịch báo giảng sẽ nhiều hơn, vất vả cũng nhân lên nhưng các giáo viên trong trường đều không nề hà. Từ lâu, chúng tôi đã xem niềm vui, mỗi bước tiến của học sinh chính là hạnh phúc của mình”, thầy Nguyễn Văn Nam chia sẻ.

 

Quang Hiệp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ