Cho em đến trường gần hơn


Ngày cập nhật: 01/12/2018 06:50:20

(QT) - Những chiếc xe đạp cũ đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khắp các miền quê trong tỉnh phải hằng ngày cuốc bộ hàng cây số đi học chính là món quà quý giá giúp các em đến trường gần hơn. Món quà đó là công sức, tâm huyết của thầy giáo Hoàng Hữu Kiều, Trường TH-THCS Linh Thượng, huyện Gio Linh, người đã nhiều năm nay âm thầm đi xin từng chiếc xe đạp cũ, mua lại những chiếc xe hỏng bằng số tiền lương của mình, tu sửa cẩn thận để tặng cho học trò nghèo.

 

Thầy giáo Hoàng Hữu Kiều tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở Trường THCS Đường 9, thành phố Đông Hà

 

Tuổi thơ vất vả

 

Nhiều năm tháng đã trôi qua, bây giờ nhớ lại, anh Hoàng Hữu Kiều vẫn không quên được những năm tháng tuổi thơ vất vả. Là con thứ bảy trong gia đình có tới chín anh chị em sống ở phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà, bố sức khỏe yếu, mẹ bán bánh mì nên thu nhập bấp bênh, vì thế cậu bé Kiều đã phải sớm lăn lộn mưu sinh từ nhỏ. “Những năm cấp một, trường học khá gần nhà nên đi bộ đến lớp thấy bình thường. Đến năm lên lớp năm, vì không có tiền để cho con vào thành phố học nên bố mẹ xin cho học trường làng, phải ngược ra phía bắc cầu Đông Hà hơn sáu cây số. Tôi vẫn nhớ như in con đường đến trường, đi qua những đồng lúa, hàng phi lao, lau lách cỏ dại và rắn hai bên đường luôn là nỗi ám ảnh đối với đứa bé mới hơn mười tuổi phải cuốc bộ mỗi ngày cả đi lẫn về hơn mười cây số. Mỗi lần đi học tôi đều khóc vì sợ hãi, nhất là những ngày mưa gió bởi bạn bè có xe đạp để đi, riêng mình đó là ước mơ xa vời”, anh Kiều nhớ lại.

 

Gắn bó với năm tháng tuổi thơ của Kiều là đủ thứ nghề, từ bán nước chè đến thuốc lá, kẹo cao su, bán vé số dạo những năm học cấp hai để có thêm tiền phụ giúp gia đình, có tiền mua sách vở. Có những thời điểm gia đình quá khó khăn, tưởng chừng phải nghỉ học, nhưng sự động viên của thầy cô, bạn bè đã cổ vũ anh đi qua những tháng ngày khó khăn, thi đậu vào Trường cấp ba Đông Hà với số điểm cao và tiếp tục tìm việc làm thêm để có tiền theo học. “Mùa hè đối với tôi là những ngày cực nhọc, gấp gáp kiếm tiền, làm đủ thứ việc từ kéo xe hàng cho các chủ hàng ở chợ, kéo xe cho các cửa hàng vật liệu, phụ hồ…ai gọi bất cứ việc gì cũng làm để tích lũy tiền cho năm học mới. Sức vóc gầy gò, nhiều lúc kéo xe hàng quá nặng, vai tứa máu nhưng tôi phải cố gắng, bởi không làm thêm thì sẽ không có tiền dành dụm mua sách vở, áo quần đi học. Trải qua những ngày tháng cơ hàn, tôi càng thêm quý trọng sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, từ chiếc áo bạn tặng đến những khóa học thêm Tiếng Anh thầy giáo không lấy tiền học phí chính là nguồn động viên giúp tôi có thêm động lực trong cuộc sống”, anh Kiều chia sẻ. Vượt lên hoàn cảnh, Hoàng Hữu Kiều đã nỗ lực thi đậu vào Trường Đại học Tổng hợp Huế, khoa Tiếng Anh.

 

Xe đạp thầy Kiều đã giúp nhiều em học sinh có phương tiện đến trường

 

Tấm lòng người thầy

 

Năm 1999, tốt nghiệp đại học, anh Kiều làm đơn tình nguyện xin dạy ở các trường miền núi nhưng được phân công về dạy tại Trường THCS Gio Việt, hai năm sau được điều động lên Trường THCS thị trấn Gio Linh và năm 2014, anh chuyển công tác lên Trường TH-THCS Linh Thượng, huyện Gio Linh. Câu chuyện xin xe đạp cũ của thầy giáo Hoàng Hữu Kiều bắt đầu từ ngôi trường này.

 

“Tôi vẫn nhớ mãi ngày đầu lên cắm bản ở Khe Me, Linh Thượng, nhìn thấy học sinh của mình đến lớp với quần áo phong phanh giữa ngày rét, có nhiều em không có dép để đi, phần ăn mang theo đến lớp chỉ có ít cơm trắng và muối ớt, rau rừng, khiến những giáo viên như tôi không cầm lòng được. Khoảng cách giữa học trò miền xuôi và miền núi cách nhau xa quá. Quần áo các em chưa đủ mặc, đôi dép chưa lành lặn thì làm sao dám mơ một chiếc xe đạp để đến trường. Nhìn các em dắt díu nhau đi bộ hàng cây số đến trường, kí ức tuổi thơ lại trỗi dậy trong tôi. Và ý tưởng đi xin, đi mua lại xe đạp cũ để tu sửa tặng cho các em có phương tiện đi học thôi thúc tôi phải làm ngay”, anh Kiều nhớ lại. Hành trình xin xe đạp cũ, mua xe đạp cũ ở các bãi phế liệu rồi mang về sửa cho các em không đơn giản như anh nghĩ. Nhiều người ban đầu ngạc nhiên, sau hồ nghi việc anh làm, nói anh không bình thường nhưng anh không giải thích nhiều. Đầu tiên anh nghĩ đến các cơ sở thu mua phế liệu, chắc chắn họ thu mua nhiều xe đạp cũ, hư hỏng nên tìm khắp Đông Hà, Cam Lộ, Triệu Phong, chỗ nào có cơ sở kinh doanh phế liệu là đến hỏi để mua lại xe cũ. Có nhiều chủ cơ sở phế liệu nghe anh nói mục đích mua lại xe cũ thì họ hào phóng tặng luôn không lấy tiền. Mua được xe, anh chở về chỗ bác Thỏn, thợ sửa xe đạp ở Ngã Tư Sòng để sửa chữa, có khi lắp ráp từ 5 chiếc xe đã hỏng mới thành một chiếc sử dụng được.

 

Những chiếc xe được sửa chữa hoàn thiện được thầy Kiều tặng cho các em học sinh trong trường để các em có phương tiện đi học. Để có tiền mua xe đạp cũ cho học trò, hằng tháng thầy Kiều trích từ tiền lương của mình, đặc biệt còn dành tiền công dạy học ở lớp Tiếng Anh mà mình dạy kèm để lúc nào cũng có khoản cố định dành cho công việc này. “Cuộc sống ai cũng phải làm việc để mưu sinh, duy trì cuộc sống gia đình và lo toan nhiều thứ khác, nhưng chỉ cần nghĩ đến học trò thì sẽ thu xếp được. May mắn là vợ tôi cũng đồng thuận và ủng hộ, chính vì vậy tôi sẽ cố gắng để những miền quê nào còn có học sinh khó khăn, cần đến xe đạp dù cũ hay mới thì mình còn tiếp tục làm công việc này”, thầy Kiều nói. Tấm lòng thương trò của thầy Kiều lâu dần lan tỏa đến nhiều người, từ đó có thêm sự chung tay cùng thầy tặng xe đạp, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, thầy giáo Hoàng Hữu Kiều cùng mạnh thường quân đã trao khoảng 70 chiếc xe đạp cũ và mới cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các trường ở nhiều địa phương trong tỉnh, quyên góp hơn 50 triệu đồng tặng các học sinh mắc bệnh hiểm nghèo tại các trường học ở Gio An, Hải Thái, Linh Hải và Gio Hòa cùng nhiều phần quà là sách vở, áo ấm cho các em học sinh tại Linh Thượng (Gio Linh) với trị giá gần 100 triệu đồng.

 

Thầy Hoàng Hữu Kiều với những chiếc xe đạp được sửa chữa hoàn thiện chờ trao tặng cho học sinh

 

Những việc làm thầm lặng nhưng ý nghĩa của thầy giáo Hoàng Hữu Kiều đã được ghi nhận và trân trọng. Vừa qua, thầy giáo Hoàng Hữu Kiều vinh dự là một trong hai giáo viên của tỉnh Quảng Trị tham dự “Lễ tri ân, tôn vinh những tấm gương nhà giáo tiêu biểu năm 2018” với chủ đề “Cống hiến” nhân kỉ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 do Bộ GD&ĐT và Công đoàn giáo dục Việt Nam tổ chức. Ngay sau khi trở về, thầy Kiều tiếp tục trao tặng hai chiếc xe đạp cho hai em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THCS Đường 9, thành phố Đông Hà.

 

Trên trang facebook cá nhân của một giáo viên Trường THCS Đường 9 đã có những dòng cảm phục về việc làm của thầy Kiều: “Món quà thầy trao tặng giúp các em học sinh khó khăn có thêm điều kiện sinh hoạt và học tập, là nguồn động viên cho các em cố gắng vượt qua khó khăn, phấn đấu trong học tập và rèn luyện bản thân, trở thành con ngoan, trò giỏi của gia đình, nhà trường và xã hội. Trân quý những hành động đẹp của thầy. Kính chúc thầy thật nhiều sức khỏe để luôn luôn đồng hành và sẻ chia với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn”. Và có lẽ, đó cũng là tình cảm của những đồng nghiệp, của những người chưa từng gặp thầy giáo Hoàng Hữu Kiều nhưng biết về việc làm của thầy, cùng chung tay với thầy Kiều mang đến cho các em học sinh nghèo những chiếc xe đạp để giúp các em đến trường gần hơn.

 

Thanh Trúc

 

 

Ảnh do nhân vật cung cấp

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ