Những thông điệp yêu thương


Ngày cập nhật: 04/08/2018 05:48:01

(QT) - Với 54 học sinh đến từ Hàn Quốc, mùa hè năm nay rất đặc biệt, bởi đây là lần đầu tiên các em được đặt chân đến Quảng Trị để tham gia các hoạt động tình nguyện do Medipeace tổ chức. Trong chương trình này, các em được giao lưu với các bạn học sinh Trường THCS Triệu Đông (Triệu Phong), được giới thiệu văn hóa Hàn Quốc qua những món ăn và tham gia các hoạt động giao lưu, giúp đỡ trẻ khuyết tật ở Quảng Trị. Thông qua các hoạt động đó, các bạn học sinh Hàn Quốc đã mang đến Quảng Trị những thông điệp yêu thương để rút ngắn khoảng cách giữa trẻ khuyết tật với những người bình thường.

 

Các thành viên trong chương trình tình nguyện hè 2018 đến từ Hàn Quốc

 

Nhiều hoạt động ý nghĩa

 

Sang Việt Nam lần này, cậu bé Park Sang Won (15 tuổi) học được chữ “cảm ơn” nên tranh thủ vận dụng mọi nơi, mọi lúc. Với Park Sang Won, chặng đường từ Hàn Quốc đến Quảng Trị tuy xa, điều kiện thời tiết lại không giống với ở quê nhà nhưng những háo hức về chuyến đi đã xua tan mệt mỏi trong cậu. Hỏi lý do để tham gia vào chương trình này, Park Sang Won chia sẻ: Ở Hàn Quốc, chúng em thường được giáo dục về tình yêu thương và chia sẻ đối với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội. Vì thế, khi biết thông tin về chuyến tình nguyện này, em đã đăng ký. Em muốn biến những kiến thức được học ở trường thành những hành động trong thực tế.

 

Park Sang Won là con trai duy nhất trong gia đình nhưng thay vì lo lắng cho con, bố mẹ cậu đã động viên: “Con cứ đi để có những trải nghiệm riêng mình”. Điều đó khiến Park Sang Won rất vui và như được tiếp thêm động lực. Từ Hàn Quốc, Park Sang Won mang theo một món quà là chiếc quạt điện mini để góp vào những món đồ của các bạn trong nhóm tổ chức bán quyên góp tiền tặng trẻ khuyết tật ở Hội Từ thiện Quảng Trị. “Khí hậu ở Quảng Trị thật nóng, vì vậy em hy vọng ai đó mua món quà này sẽ cảm thấy hữu ích. Đây là quà tặng của em ở Hàn Quốc nhưng em không sử dụng mà để dành cho chuyến đi này. Em sẽ vui hơn vì từ số tiền nho nhỏ bán được này sẽ được chuyển đến cho một bạn khuyết tật nào đó”, Park Sang Won nói. Park Sang Won có vẻ bề ngoài khá điềm đạm, chững chạc nhưng rất năng động, nhiệt tình tham gia tất cả các hoạt động giao lưu, từ đi chợ, nấu ăn, tham gia dọn dẹp vệ sinh cho đến khuấy động sân khấu trong hôm giao lưu tại Hội Từ thiện bằng một bản nhạc vui nhộn của Hàn Quốc.

 

Cũng như Park Sang Won, mỗi bạn nhỏ tham gia hành trình này đều mang theo một món quà nhỏ như kính mắt, ba lô, dụng cụ học tập, kem chống nắng…để bán lấy tiền tặng các em khuyết tật. Những món quà tuy nhỏ nhưng đều chứa bên trong đó một câu chuyện gắn với kỷ niệm của các bạn học sinh Hàn Quốc. Ai cũng muốn món quà của mình sẽ có người mua, vì thế mỗi lần bán được hàng là gương mặt các bạn nhỏ trở nên rạng rỡ. Không gian Nhà văn hóa trung tâm tỉnh hôm đó trở nên sôi động hơn. Nhìn các bạn học sinh Hàn Quốc dàn hàng bên đường, tay giơ cao tấm biển với những câu mời chào rất ngộ nghĩnh: “Mời vào”, “Đồ vật tốt nhất ở đây!”, “Sắp hết hàng”, người đi đường ai nấy đều muốn dừng chân. Vì thế mà các món hàng được mang từ Hàn Quốc sang cũng được bán rất nhanh.

 

Các bạn học sinh Hàn Quốc mời khách mua hàng bằng tiếng Việt

 

Park Da Young năm nay là sinh viên năm hai tại một trường đại học ở Hàn Quốc. Cô đã tham gia tình nguyện ở nhiều nước nên trong chuyến đi này, Park Da Young đóng vai trò “chị cả”. Nói về chuyến đi của mình, Park Da Young cho biết: 54 học sinh tham gia vào mùa hè tình nguyện 2018 ở những lứa tuổi khác nhau, nên cách suy nghĩ cũng khác nhau. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng tôi thấy trở ngại vì chúng tôi đều mang đến đây một thông điệp chung. Trước khi đến Quảng Trị, tôi có tìm hiểu và biết được nhiều trẻ khuyết tật ở địa phương là nạn nhân của chất độc da cam, của vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh, vì thế sự cảm thông trong tôi càng trở nên sâu sắc hơn.

 

Với vai trò “chị cả”, Park Da Young hầu như xông xáo trong mọi hoạt động như bố trí các bàn bán hàng, làm vai trò MC trong các buổi giao lưu…Ấn tượng nhất đối với Park Da Young là được đi chợ Đông Hà để chuẩn bị lương thực nấu những món ăn Hàn Quốc giới thiệu trong buổi giao lưu tại Hội Từ thiện tỉnh. “Lần đầu tiên được đi chợ ở Việt Nam, chúng tôi rất háo hức. Ai cũng muốn hoàn thành nhanh chóng nhiệm vụ được giao để đi một vòng quanh chợ. Nơi đây có rất nhiều món ăn mà tôi chưa bao giờ được thấy. Nhất là trái cây, tôi được thử mỗi loại với những hương vị khác nhau. Thật là tuyệt, có một số trái cây ở Hàn Quốc tôi chưa bao giờ thấy”, Park Da Young chia sẻ.

 

Khi được hỏi chuyến đi này mang đến cho bạn những cảm xúc gì, Jung Ga Eun (16 tuổi) tự tin trả lời: Mùa hè này thật ý nghĩa đối với em. Chị thấy đấy, chúng em vừa có một buổi giao lưu thật ý nghĩa tại Hội Từ thiện. Cũng khá mệt vì từ sáng chúng em đã tự đi chợ, mua thực phẩm về chế biến các món ăn và giờ đây là biểu diễn các tiết mục văn nghệ giao lưu với người khuyết tật cùng các bạn học sinh Quảng Trị. Hôm giao lưu với trẻ em khuyết tật ở Trung tâm phục hồi chức năng Gio Linh, thời tiết không được thuận lợi. Vì vậy, thay vì trồng rau và trồng cây trong khuôn viên trung tâm, chúng em lại cùng nhau trang trí lại phòng tập cho trẻ khuyết tật. Ai nấy đều rất vui vì nghĩ rằng mình đã đóng góp được phần công sức để các bạn khuyết tật có nơi tập luyện đẹp hơn một chút so với ngày thường. Jung Ga Eun còn hào hứng kể lại buổi giao lưu với học sinh Trường THCS Triệu Đông. Theo cô bé, mặc dù bất đồng ngôn ngữ nhưng những trò chơi và sự tinh nghịch, hồn nhiền của lứa tuổi học trò đã kéo các bạn đến gần nhau hơn.

 

Kết nối yêu thương

 

Các hoạt động trên được tổ chức bởi Medipeace (Tổ chức Y tế vì hòa bình, Hàn Quốc) với mong muốn sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho thế hệ trẻ Hàn Quốc về các đối tượng khó khăn (trẻ em khuyết tật) và xóa bỏ rào cản giữa trẻ em khuyết tật với trẻ bình thường, giúp các em xích lại gần nhau hơn.

 

Tại Quảng Trị, sau khi thăm dò, khảo sát nhu cầu địa phương, nhận thấy nhu cầu về điều trị PHCN ở Quảng Trị là rất lớn nhưng năng lực đào tạo về lĩnh vực này vẫn còn hạn chế, Medipeace đã quyết định triển khai Dự án “Giảm thiểu số trẻ em khuyết tật không được tiếp cận phục hồi chức năng (PHCN) và cải thiện chất lượng cuộc sống”. Hiện nay, dự án đang được thực hiện ở giai đoạn 3 (2018-2020) với cơ quan chủ quản là Sở LĐTB&XH. Ngoài các dự án chính trên, với nguồn lực và sự kết nối của mình, Medipeace luôn đồng hành với tỉnh Quảng Trị trong các chương trình như Cứu trợ khẩn cấp; hỗ trợ xe đạp cho trẻ em nghèo hiếu học; khám chữa bệnh miễn phí; giúp đỡ người khuyết tật…Dự án đã hỗ trợ 6 phòng PHCN cho trẻ khuyết tật ở hai huyện Hải Lăng và Gio Linh, một phòng mới đang xây dựng ở Triệu Phong. Mỗi tháng một lần, dự án tập huấn cho phụ huynh trẻ khuyết tật ở hai huyện Hải Lăng và Gio Linh về cách chăm sóc trẻ và hỗ trợ câu lạc bộ phụ huynh trẻ khuyết tật để trao đổi kinh nghiệm trên địa bàn Hải Lăng. Dự án còn tổ chức thăm khám, điều trị tại nhà cho 10 trẻ ở địa bàn Hải Lăng và 4 trẻ ở địa bàn Gio Linh; hỗ trợ xe lăn và dụng cụ hỗ trợ khác cho 40 trường hợp mỗi năm. Tín hiệu đáng mừng nhất mà dự án mang lại ở tỉnh Quảng Trị đó chính là dần rút ngắn được khoảng cách và kết nối tình yêu thương giữa trẻ em khuyết tật và các trẻ em bình thường khác trong xã hội. Các em được chăm sóc, PHCN đúng cách, được cải thiện chất lượng cuộc sống của mình và được trao thêm cơ hội hòa nhập cộng đồng. Hơn nữa, cùng với các dự án khác, “Tầm nhìn cho Việt Nam” đã góp phần nâng cao nhận thức của gia đình trẻ khuyết tật, cộng đồng, các cấp quản lý đối với cuộc sống, quyền lợi và vai trò của người khuyết tật.

 

Park Da Young (nữ) cùng các bạn trong nhóm chuẩn bị các món ăn phục vụ cho buổi giao lưu

 

Chị Oh Se Yeon, cán bộ dự án Medepeace cho biết: “Đây là một hoạt động thường xuyên của dự án. Mục tiêu của chúng tôi là giáo dục hòa nhập, do đó bên cạnh các hoạt động giúp đỡ trẻ khuyết tật, chúng tôi muốn nâng cao nhận thức của học sinh Hàn Quốc cũng như cộng đồng về trẻ khuyết tật. Thông qua các hoạt động tình nguyện này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các em học sinh Hàn Quốc có cái nhìn yêu thương, có những việc làm chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn, từ đó giảm được rào cản giữa trẻ khuyết tật và trẻ bình thường”.

 

Tuy được giáo dục từ ghế nhà trường nhưng tham gia vào những hoạt động này, các bạn học sinh ở Hàn Quốc có cái nhìn thực tế hơn, gần gũi hơn về trẻ khuyết tật. Với Park Sang Won: “Dù là trẻ khuyết tật hay bình thường thì cũng đều có thể hòa nhập với nhau, vì chúng ta đều là con người”. Với Park Da Young : “Ở đâu cũng thế, nếu sinh ra bạn bị một khiếm khuyết nào đó trên cơ thể thì đó là một thiệt thòi lớn lao. Vì thế, trong điều kiện có thể, tôi rất muốn được bù đắp được khoảng trống đó của các bạn bằng tình yêu thương và chia sẻ của bản thân”. Còn với Jung Ga Eun: “Em cảm giác như trái tim mình muốn yêu thương nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn và muốn nuôi dưỡng cảm xúc này mãi mãi. Và chỉ muốn nói với những người bạn của mình rằng: Hãy đối xử với một bạn khuyết tật như một đứa trẻ bình thường. Hãy cho các bạn quyền được yêu thương, được giúp đỡ và được hòa nhập như bao bạn khác”.

 

Chắc hẳn, với những người bạn Hàn Quốc khác, ai cũng có một thông điệp yêu thương từ chuyến tình nguyện hè này. Những thông điệp đó không chỉ được gửi gắm lại Quảng Trị mà còn là hành trang để các em tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa khác trong tương lai.

 

Phan Hoài Hương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ