Lên bờ ổn định làm nông


Ngày cập nhật: 28/07/2018 05:40:34

(QT) - Đến bây giờ, nhiều mô hình chuyển đổi sinh kế bền vững cho ngư dân vùng biển bãi ngang đã thực sự phát huy hiệu quả kinh tế trong thực tế. Có đi dọc theo miền chân sóng từ xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh đến xã Hải Khê, huyện Hải Lăng mới tận thấy màu xanh miên man của hoa màu trồng trên cát trắng; của trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm xây dựng khang trang... đang mang lại cuộc sống yên ổn, đủ đầy trên bờ cho nhiều ngư dân không tiếp tục làm nghề biển.

 

Khu chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung tại thôn Trung An, xã Hải Khê, Hải Lăng. Ảnh: L.A

 

“Để tạo sinh kế bền vững, dài lâu cho ngư dân trên địa bàn xã Hải Khê, trong thời gian qua xã Hải Khê, huyện Hải Lăng đã triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi thích ứng với điều kiện khí hậu, đất đai vùng cát bạc màu. Thực tế, nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả kinh tế và mang lại nguồn thu nhập cao cho ngư dân”, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Khê Hà Văn Hiếu phấn khởi nói với tôi như vậy khi gặp anh ở trụ sở UBND xã.

 

Để minh chứng cho nhận định trên, anh Hà Văn Hiếu dẫn tôi ra thăm khu chăn nuôi tập trung của xã Hải Khê. Toàn xã Hải Khê có 410 hộ làm nghề biển; 353 hộ làm nghề dịch vụ liên quan đến hậu cần nghề cá. Sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, đến nay hầu hết ngư dân thôn Trung An, Thâm Khê (xã Hải Khê) đã trở lại với nghề biển. Trong định hướng về lâu, về dài của xã Hải Khê là tập trung ưu tiên phát triển ngư nghiệp bao gồm cả đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều ngư dân không tiếp tục làm nghề biển, mà lên bờ xây dựng trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ năm 2016 đến nay, xã Hải Khê luôn quan tâm đến việc chuyển đổi sinh kế bền vững cho ngư dân trên địa bàn xã với việc tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng ném, lạc cho 62 hộ dân; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn cho 60 hộ dân; xây dựng 65 mô hình chăn nuôi lợn, bò, nuôi cá nước ngọt và trồng ném...

 

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Khê Hà Văn Hiếu giới thiệu mô hình trồng cỏ nuôi bò nhốt chuồng mang lại hiệu quả kinh tế cao ở khu chăn nuôi tập trung xã Hải Khê (Hải Lăng). Ảnh: L.A

 

Bên cạnh đó, để tránh việc phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, xã Hải Khê đã chủ động quy hoạch khu chăn nuôi tập trung với tổng diện tích 10 ha (tổng vốn đầu tư 900 triệu đồng) tại thôn Trung An. Khu chăn nuôi tập trung có hệ thống đường giao thông dài 550 m; hệ thống điện chiếu sáng 550 m… Đầu năm 2018, xã Hải Khê đã tiến hành phân lô, cấp đất cho các hộ dân làm trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm (dự kiến có khoảng 15 hộ vào khu chăn nuôi tập trung). Hiện tại, có 8 hộ đã vào khu chăn nuôi tập trung để xây dựng trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bước đầu, nhiều hộ đã có thu nhập hàng chục triệu đồng như hộ anh Trần Quang Huấn, thả nuôi 10 con bò lai và trồng 8 sào cỏ nuôi bò; hộ anh Trương Minh Hạnh, Phan Chí Cường thả nuôi 100 con lợn/lứa (thời gian mỗi lứa nuôi kéo dài từ 3 - 4 tháng); gia đình anh Trương Lý Khanh thả nuôi 1.000 con gà giống…

 

Dù khá bận rộn với công việc chăm sóc đàn bò lai, anh Trần Quang Huấn, thôn Trung An, xã Hải Khê vẫn niềm nở tiếp chuyện tôi. Anh Huấn cho biết mình vốn là ngư dân quanh năm gắn bó với biển khơi. Sau sự cố môi trường biển, anh bàn với gia đình viết đơn xin cấp 0,5 ha ở khu chăn nuôi tập trung của xã Hải Khê để xây dựng gia trại nuôi bò nhốt. Được xã Hải Khê tạo điều điện cấp đất, anh gom hết vốn liếng của gia đình rồi vay thêm tiền ngân hàng để đầu tư 350 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại và mua 10 con bò mẹ sinh sản. Để đảm bảo thức ăn cho bò, anh lặn lội lên xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ tìm mua giống cỏ VA06 mang về trồng trên diện tích 8 sào. Đến nay, đàn bò của gia đình anh đã sinh sản được 4 con bê và 2 bò mẹ sắp sinh.

 

“Việc trồng cỏ nuôi bò nhốt chuồng đem lại lợi ích nhiều mặt. Đó là đỡ mất công đi cắt cỏ, không tốn thời gian chăn dắt; bảo đảm được nguồn cỏ sạch và chất lượng; cỏ khi trồng tốt rồi thì thu hoạch quanh năm (cứ cắt cuốn chiếu khoảng 30 - 40 ngày sau là có cỏ để cắt lại cho bò ăn). Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi bò nhốt mang lại rất cao. Với 10 con bò mẹ sinh sản này ít nhất mỗi năm gia đình tôi cũng có thu nhập từ 60 - 80 triệu đồng. Sắp tới, tôi sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để tăng năng suất cho vườn cỏ của mình. Xin cấp thêm đất để trồng cây xoan nhằm chuẩn bị cho mô hình nuôi dê nhốt. Trồng thêm các loại cây trồng ngắn ngày khác như ném, mướp đắng, dưa hấu… để lấy ngắn nuôi dài”, anh Trần Quang Huấn cho biết thêm.

 

Mô hình trồng mướp đắng, ném mang lại thu nhập cao cho người dân xã Triệu Vân, Triệu Phong. Ảnh: L.A

 

Cùng toan tính, trăn trở để tìm những mô hình phù hợp nhằm khai thác hết tiềm năng, lợi thế của địa phương, Chủ tịch UBND xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong Trần Bình Huỳnh cho biết, lâu nay người dân xã Triệu Vân vốn nổi tiếng với sự bền bỉ, cần cù trong công cuộc cải tạo cát trắng bạc thành đất trồng lúa, mướp đắng, đậu đen xanh lòng, dưa gang…Từ năm 2016 đến nay, xã Triệu Vân chủ động, tích cực hơn trong việc hỗ trợ ngư dân chuyển đổi sinh kế bền vững. Chỉ tính riêng trong năm 2017, bằng nguồn kinh phí từ Quyết định số 1737/ QĐ-UBND, ngày 26/7/2016 của UBND tỉnh về hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất, xã Triệu Vân đã tiến hành giải ngân cho 4 hộ xây dựng mô hình nuôi bò nhốt; 9 hộ xây dựng mô hình trồng mướp đắng, kiệu; 9 hộ xây dựng mô hình trồng cây gấc, nuôi gà; 12 hộ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn. Từ nguồn kinh phí 100 triệu đồng do UBMTTQVN tỉnh hỗ trợ, xã Triệu Vân đã phân bổ 50 triệu đồng cho Hội Nông dân xã và 50 triệu đồng cho Hội Phụ nữ xã tổ chức thực hiện mô hình nuôi lợn nái cho một số hội viên. Kinh phí 125 triệu đồng từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Triệu Vân đã giải ngân cho 2 hộ trồng cỏ nuôi bò; 3 hộ nuôi gà; 4 hộ trồng cây mướp đắng xen kiệu… Nhiều mô hình đã mang lại nguồn thu nhập cao như mô hình cây đậu đen xanh lòng, ném, kiệu, mướp đắng… cho thu nhập 100 - 120 triệu đồng/ha.

 

Cách đây chưa lâu, tôi đã ngồi suốt buổi chiều với anh Nguyễn Văn Đạt ở thôn 7, xã Triệu Vân để nghe anh nói đến việc tăng đột biến về trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ở thôn 7. “Nhiều hộ gia đình trước đây làm nghề biển thì nay chuyển sang xây dựng trang trại, gia trại để chăn nuôi lợn. Bình quân mỗi gia trại (không tính trang trại) đầu tư cơ sở hạ tầng khoảng 60 - 70 triệu đồng, một năm chăn nuôi khoảng 180 - 200 con lợn/3 lứa. Với giá lợn hơi đang tăng dần như hiện tại thì sau vụ nuôi kéo dài gần 3 tháng xuất chuồng, lời lãi từ bán lợn dù chưa lớn nhưng cũng đủ trang trải cho cuộc sống của người dân vùng cát thôn 7. Ngoài ra, người dân thôn 7 cũng đã bắt đầu cải tạo cát để trồng các loại hoa màu cho hiệu quả kinh tế cao như ném, mướp đắng…để phủ xanh dần miền cát. Nhiều ngư dân thôn 7 cũng như ngư dân vùng biển bãi ngang khác dù không tiếp tục làm biển đã có thể sống yên ổn trên bờ…”.

 

Hoàng Tiến - Lê An

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ