Tận tâm với nghề dạy bơi


Ngày cập nhật: 14/07/2018 05:52:24

(QT) - Sau nhiều cuộc hẹn, cuối cùng cô giáo Võ Thị Hồng, giáo viên dạy thể dục Trường THPT Đông Hà, có chuyên môn bơi lội, mới thu xếp được cho tôi gặp vợ chồng cô tại bể bơi của khách sạn Mường Thanh-Quảng Trị. Cô Hồng và chồng là thầy Nguyễn Cửu Hưng dạy bơi cho các học sinh ở thành phố Đông Hà tranh thủ học trong những tháng hè.

 

Cô Võ Thị Hồng và thầy Nguyễn Cửu Hưng dạy động tác nổi và lướt nước cho các học sinh

 

Về quê chồng cùng dạy bơi

 

Thầy Hưng dạy nhóm bơi cơ bản còn cô Hồng dạy nhóm nâng cao. Ngày nào cũng vậy, hồ bơi của khách sạn Mường Thanh-Quảng Trị đông nghịt các cháu học bơi dưới sự huấn luyện của hai người này. Một buổi học bơi có thời gian gần 2 tiếng đồng hồ, các cháu thỏa thích tung tăng bơi lội. Một không khí vừa học vừa chơi vô cùng phấn khích và vui vẻ khiến cho không chỉ các học sinh yêu thích mà cả phụ huynh đưa con đi học bơi cũng cảm thấy yên tâm vì bài học rất ý nghĩa.

 

Lớn lên bên dòng Kiến Giang, thuộc xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, cô Hồng không nhớ rõ mình biết bơi từ khi nào sau những chiều tắm mát với con sông quê hương. Rồi một hôm tình cờ đi ngang qua một con kênh thủy lợi giữa trưa hè nắng gắt, cô thấy hai em bé chới với giữa dòng kênh, tay đưa lên cao ra hiệu cầu cứu. Không chần chừ, cô nhảy ngay xuống dòng kênh sâu kịp thời cứu được hai em bé lên bờ an toàn. Ngày ấy đang là một đứa bé nhưng cô đã nghĩ đến chuyện cuộc sống luôn đối mặt với bất thường của sông nước nên mình phải học bơi cho thật giỏi. Năm học lên lớp 7, với kỹ năng bơi lội giỏi, cô Hồng được vào đội tuyển của tỉnh Quảng Bình, tham dự giải bơi trẻ toàn quốc và nhiều giải bơi lớn khác.Thành tích cao nhất của cô thời học trung học là tấm Huy chương Đồng tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc.

 

Kể từ đó cô theo nghiệp bơi lội, chọn thi vào chuyên ngành bơi lội của Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng để thỏa mãn ước mơ nghề nghiệp tương lai là giáo viên dạy bơi lội. Tại đây cô bén duyên cùng anh sinh viên ngành điền kinh Nguyễn Cửu Hưng, quê ở Đại Hòa, Triệu Đại, Triệu Phong. Hai người thề hẹn sau ngày tốt nghiệp cùng xây dựng hạnh phúc tại quê chồng. May mắn vợ chồng cô được tổ chức phân công công tác tại thành phố Đông Hà. Song giấc mơ dạy bơi cho học sinh vẫn chưa thực hiện được vì cơ sở vật chất các nhà trường đang khó khăn, thiếu thốn, nhà nước chưa có kinh phí để đầu tư xây dựng bể bơi dạy cho học sinh. Cô Hồng và thầy Hưng nhớ lại, mỗi ngày đọc báo nghe tin có trẻ đuối nước lòng dạ họ như thắt lại. Ước gì Đông Hà có các bể bơi để tổ chức dạy bơi sớm hơn cho các cháu sẽ giảm thiểu bớt tình trạng đuối nước ở học sinh. Còn tổ chức dạy bơi ở sông, hồ thì không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

 

Gửi con, gửi cả niềm hy vọng

 

Rồi niềm vui sớm đến với người dân Đông Hà, khi các khách sạn lớn được đầu tư xây dựng tại thành phố, có bể bơi lớn. Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao của tỉnh cũng xây dựng bể bơi đúng chuẩn. Thế là giấc mơ dạy bơi cho các cháu của đôi vợ chồng này có điều kiện thể hiện. Một ngày hai buổi, sáng và chiều cả hai người đều dầm mình dưới nước dạy bơi. Hàng ngàn chuyện tình huống dạy bơi từ các con trẻ mang đến không sao kể hết. Có cháu vì nhút nhát nên phải động viên mất một mùa hè mới dám đặt chân xuống nước nhưng có cháu mới bốn đến năm tuổi sau vài buổi học đã biết bơi đầy ngẫu hứng rồi đủ can đảm lặn trốn dưới nước bắt thầy cô tìm đến hoa mắt. Cháu nào nhanh thì sau một mùa hè đã bơi rất tốt, thực hiện thuần thục các kỹ năng một cách bài bản, chuyên nghiệp.

 

Cô Hồng dạy tiết mục xuất phát bơi trườn sấp

 

Tôi gặp chị Hoàng Thị Xuân ở khu phố 3, phường 5, thành phố Đông Hà ở bể bơi. Kể từ đầu mùa hè đến giờ, sáng nào chị cũng đèo con gái đến học bơi với vợ chồng cô Hồng từ 7 giờ rồi đi làm, đến 9 giờ quay lại đón con. Gặp hôm bận việc phải sau 11 giờ 30 phút mới đón được con thì chị cũng rất yên tâm vì con chơi ở bể bơi được cô giáo giám sát chặt chẽ. Anh Bùi Viết Hải ở thị trấn Ái Tử cũng tin tưởng vợ chồng cô Hồng mà mỗi sáng chở con trai ra Đông Hà học bơi, rồi yên tâm đi làm thay vì phải ngồi trông con trong suốt buổi học. Lại có bé trai 8 tuổi mắc chứng tăng động giảm chú ý, một chứng rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ nhỏ, học bơi với thầy cô từ đầu mùa hè, bây giờ đã biết tự điều chỉnh hành vi của mình. Em biết nghe theo hiệu lệnh còi, biết tập trung vào công việc được yêu cầu và không còn tỏ ra căng thẳng hay quá khích như lúc đầu được cha mẹ mang đến gửi cô tập bơi. Ngày chứng kiến con trai bơi nhanh nhẹn, thuần thục dưới nước, cha mẹ cháu mừng rơi nước mắt. Cô Hồng kể đã dạy bơi cho mười cháu mắc chứng bệnh tương tự. Chỉ có sự cổ vũ, động viên và tình yêu thương mới giúp các cháu như thế nhanh hòa nhập. Chúng tôi càng ngạc nhiên hơn khi bé trai này đến chào để ra về, cô Hồng ôm tạm biệt kèm theo lời dặn hôm sau phát huy hơn nữa nhé. Cháu dạ rõ to một cách tự tin.

 

Sốt sắng với tâm nguyện trang bị kỹ năng bơi để sống sót, phòng tránh đuối nước, kinh nghiệm cứu đuối cho các em, hai vợ chồng cô giáo hầu như dầm nắng và dầm nước cả mùa hè, coi bể bơi như là nhà của mình. Thầy Hưng cho biết mùa hè lịch dạy của hai người kín hết các ngày trong tuần, từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối. Chứng kiến không khí náo nhiệt sôi nổi tại bể bơi mới thấy hết sự hăng say, háo hức học tập của học trò và nhiệt tâm của cả hai vợ chồng cô giáo. Lẫn trong tiếng còi hiệu lệnh của thầy cô là tiếng quẫy đạp nước của học sinh, là tiếng khóc của những em gái nhỏ mới nhập học do sợ nước mà cự nự; có cả tiếng hô đầy hãnh diện của những cậu bé muốn chứng tỏ mình trước khi lao mình xuống nước để bơi biểu diễn; rồi tiếng reo vui của phụ huynh khi thấy con tự tin làm chủ dưới nước, tự do vẫy vùng.

 

Một cậu bé lớn cỡ chín đến mười tuổi bước lên khỏi bể bơi sau khi hoàn thành bài bơi ếch một cách đầy tự tin, cô giáo dạy bơi hôn lên đầu cháu kèm theo câu động viên: “Cháu bơi tốt hơn ngày hôm qua rất nhiều!”. Cháu bé mừng ra mặt, cúi đầu xin cảm ơn cô. Tôi để ý những đứa bé tiếp theo sau khi lên khỏi bể bơi đều đến gặp cô giáo để được dặn dò: Có em thì được cô khen hôm nay động tác quạt tay đã mềm hơn, rồi có em thì cô dặn khi nào mệt em cố gắng tập thở dưới nước để bơi dai sức hơn. Ngày nào cũng vậy cô thầy dạy dỗ cho các học sinh thuần thục và luôn tuân theo các kỹ năng cơ bản bơi lội từ cách khởi động, xuống nước, tập thở dưới nước đến động tác bơi, nổi, lướt nước, tập chân, quạt tay, phối hợp chân tay, đứng nước, cứu đuối rồi đến thành thạo các kiểu bơi ếch, trườn sấp, bơi ngửa...

 

Gia đình của cô Hồng, thầy Hưng được gọi là “gia đình bơi” của Quảng Trị

 

Thấy rất ý nghĩa cho cuộc sống, nhiều phụ huynh đưa con đi học bơi cũng xin được cô Hồng thầy Hưng dạy bơi cho luôn thể. Có cả gia đình vợ chồng con cái chiều chiều khăn áo đến bể học bơi, rồi ra về trong hớn hở vì hôm nay tiến bộ hơn hôm qua. Chị Nguyễn Thị Thanh Huế (43 tuổi), ở phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà vui mừng chia sẻ với chúng tôi trước kia chị chỉ đơn thuần nghĩ rằng phải cố gắng trang bị cho các con kỹ năng bơi lội chứ không dám nghĩ đến việc mình có thể học bơi và bơi được. Nhưng đến bể bơi thấy hay quá nên mình xuống nước học luôn với các con. Đến cuối mùa hè cả phụ huynh và con đều biết bơi, đúng là một mùa hè rất ý nghĩa. Nhiều phụ huynh biết vợ chồng cô Hồng dạy bơi tận tụy, trách nhiệm nên ai cũng muốn gửi con cho cô thầy dạy. Lớp học thì rất đông song cô thầy nghĩ rằng dạy bơi mà từ chối các cháu là thiếu trách nhiệm nên ngày nào cũng phải cố nhận lời và có lịch dạy thật phù hợp để cho các cháu sớm biết bơi như cha ông mình thường ước nguyện với con cháu “có phúc thì biết bơi lội”. Riêng với các cháu con hộ nghèo cô thầy dạy bơi hoàn toàn miễn phí.

 

Vĩ thanh

 

Gần mười mùa hè đi qua, vợ chồng cô đã dạy cho hơn 1.000 học sinh biết bơi, tự tin, mạnh khỏe về thể chất và tâm hồn. Nhiều phụ huynh vô cùng hạnh phúc và hãnh diện khi con mình được vợ chồng cô Hồng dạy biết bơi. Cô Hồng phân tích, trên đất liền, để đến một nơi nào đó bạn có thể tự mình lái xe ô tô, chạy xe máy, đi xe đạp và thậm chí đi bộ, nhưng khi bạn ở dưới nước thì chỉ có một cách duy nhất là cần phải biết bơi. Các bậc phụ huynh cần phối hợp với thầy cô giáo dạy cho con em mình biết bơi, đó được xem là trang bị kỹ năng vàng cho cuộc sống. Cô mong muốn các em học sinh đều phải biết bơi để ứng phó với tình huống bất ngờ của cuộc sống và biến đổi khí hậu bất thường đang thay đổi từng ngày.

 

Qua mỗi mùa dạy dỗ, luyện tập bơi lội cho các em, cô Hồng cũng đã phát hiện thêm những tài năng bơi lội để kịp thời giới thiệu, bồi dưỡng đội tuyển tham gia giải bơi phong trào, thi đấu tại các hội thi lớn của tỉnh và toàn quốc. Có rất nhiều em được lên tuyển nhưng nổi bật nhất là các em Lê Nguyễn Yến Linh, Nguyễn Cửu Huy Hùng, Nguyễn Cửu Trung Kiên…ở thành phố Đông Hà, là các học sinh đạt Huy chương Vàng, Bạc và Đồng giải bơi lội học sinh toàn quốc năm 2017. Các em này góp phần làm cho chất lượng giải của môn bơi lội nhà trường ở Quảng Trị thường xuyên đứng trong top 5 tại các kỳ Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc khu vực miền Trung.

 

Dạy bơi suốt ngày đến lúc về đến nhà mệt quá cô thầy chỉ muốn nghỉ ngơi. May thay hai con trai Nguyễn Cửu Huy Hùng, Nguyễn Cửu Trung Kiên biết cha mẹ vất vả nên chủ động thu vén việc nhà, học hành, cơm nước sẵn sàng cho ba mẹ yên tâm. Vất vả là thế nhưng mỗi thành viên trong gia đình cô ai cũng có trách nhiệm biết góp phần mình để giữ gìn gia đình hạnh phúc. Mắt cô thầy long lanh khi nói về tổ ấm của mình.

 

Trần Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2018 by BÁO QUẢNG TRỊ