Ra khơi cùng kiểm ngư


Ngày cập nhật: 18/06/2018 02:10:13

(QT) - Có lênh đênh cùng lực lượng kiểm ngư trên biển, tôi mới cảm nhận được hết những khó khăn, nguy hiểm mà các anh đang đối mặt trong hành trình đấu tranh, ngăn chặn và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

 

Một ngày đầu tháng 6 nắng như đổ lửa, tôi có mặt tại Cảng quân sự Đông Hà để cùng theo tàu kiểm ngư số hiệu VN0099KN thực hiện chuyến kiểm tra hoạt động khai thác thuỷ sản trên biển. Chuyến đi này, ngoài lực lượng kiểm ngư và thanh tra Chi cục Thủy sản còn có sự tham gia của lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy (Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Quảng Trị).

 

Niềm vui của ngư dân khi gặp tàu kiểm ngư trên biển

 

Ngay sau khi ổn định vị trí, thuyền trưởng Bùi Huy Minh hạ lệnh xuất phát. Tiếng máy tàu rền vang, con tàu sắt từ từ rung lên rồi quay mũi rẽ sóng đưa chúng tôi hướng ra biển. Giao lại vô lăng cho lái tàu Lê Văn Hòa, thuyền trưởng Minh quay sang giới thiệu cho chúng tôi từng chi tiết về con tàu và hải trình chuyến công tác lần này. Theo thuyền trưởng Minh, kiểm ngư là lực lượng chuyên trách của nhà nước, có chức năng bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản; đảm bảo thi hành pháp luật về thủy sản trên các vùng biển ven bờ, vùng lộng, vùng khơi tỉnh Quảng Trị; tham gia công tác phòng, chống lụt bão và phối hợp tìm kiếm, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra. Về phương tiện, lực lượng kiểm ngư được trang bị 1 tàu kiểm ngư VN0099KN có chiều dài 22 m, công suất 385 CV và 1 ca nô có công suất 25 CV. “Theo kế hoạch, tàu sẽ tiến hành tuần tra quanh khu vực đảo Cồn Cỏ, sau đó tiến ra phía Bắc ngang với khu vực Mũi Trèo (xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh) rồi tiếp tục chạy dọc theo bờ biển. Thời gian dự kiến của chuyến tuần tra này là khoảng 3 ngày”, thuyền trưởng Minh phổ biến.

 

Sau gần 1 giờ chạy trên sông Hiếu, chúng tôi có mặt tại cảng Cửa Việt. Thuyền trưởng Minh bốc bộ đàm thông báo với cảng vụ về chuyến ra khơi tuần tra của tàu kiểm ngư rồi cài đặt tọa độ cho tàu nhắm thẳng hướng đảo Cồn Cỏ. Hôm nay thời tiết tốt nhưng gió Tây Nam thổi mạnh nên sóng tương đối lớn làm tôi cảm thấy chao đảo và nôn nao bởi lần đầu ra khơi. Vừa giữ vô lăng cho tàu đi đúng hướng, thuyền trưởng Minh vừa cho biết, Quảng Trị có chiều dài bờ biển hơn 75 km, có 2 cửa biển lớn là Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) và Cửa Việt (huyện Gio Linh); đặc biệt là có đảo Cồn Cỏ rộng 20 ha với hệ sinh thái đa dạng, nhiều rạn san hô, là bãi đẻ của nhiều loài thủy, hải sản quý hiếm, có giá trị kinh tế cao và đặc hữu của vùng biển Trung Bộ, với ngư trường rộng hơn 8.400 km2 nối cửa vịnh Bắc Bộ với Biển Đông, có trữ lượng thủy hải sản khoảng 60.000 tấn/năm. Tuy nhiên thời gian gần đây, nguồn lợi thủy sản đang bị giảm sút, nhất là nguồn lợi thủy sản ven bờ do hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, số lượng tàu cá cỡ nhỏ chiếm tỷ lệ cao. Hiện tượng sử dụng các phương pháp khai thác thủy sản mang tính hủy diệt như dùng thuốc nổ, chất độc, xung điện… đã ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản. Tình hình an ninh, trật tự trên biển có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở vùng biển ven bờ bãi ngang, tình trạng ngư dân ngoại tỉnh dùng tàu kéo có công suất lớn thường xuyên vi phạm vùng khai thác làm hư hỏng ngư lưới cụ của ngư dân địa phương. “Bên cạnh việc thực hiện chức năng tuần tra, kiểm soát các phương tiện tàu cá đang hoạt động trên vùng biển Quảng Trị, mục tiêu chính của chuyến tuần tra lần này là phát hiện, ngăn chặn và đẩy đuổi những cặp tàu giã cào đang hằng ngày hoành hành, tận diệt nguồn lợi thủy sản ven bờ”, anh Minh nhấn mạnh.

 

Lực lượng Kiểm ngư phối hợp với Bộ đội Biên phòng kiểm tra các tàu cá hành nghề trên biển

 

Tàu vừa chạm đến vùng nước của đảo Cồn Cỏ, đoàn phát hiện tàu khai thác của ông Phan Văn Tuấn, ngư dân khu phố An Hòa (thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh) có nhiều biểu hiện khả nghi trong khai thác. Ngay lập tức, tàu kiểm ngư phát tín hiệu kiểm tra và áp sát mạn tàu ngư dân. Sau khi kiểm tra, phát hiện tàu cá có công suất 40 CV do ngư dân Tuấn cùng 2 bạn thuyền ở cùng quê thuê để đi đánh bắt hải sản, không phải chính chủ. Khi tiến hành kiểm tra hành chính thì ông Tuấn không xuất trình được các giấy tờ liên quan và phân trần: “Có chứng chỉ thuyền trưởng và giấy đăng kiểm của tàu nhưng để quên ở nhà”. Ngay sau đó, cán bộ kiểm ngư đã tuyên truyền giải thích những vi phạm về tuyến đánh bắt, các loại giấy tờ, chứng chỉ cho các thuyền viên hiểu rõ. Sau đó, đoàn công tác yêu cầu tàu thu lưới ra khỏi tuyến đánh bắt theo quy định. Tiếp tục tuần tra, lực lượng kiểm ngư phát hiện tàu cá hành nghề lặn của ngư dân Nguyễn Văn Sỹ (ở tỉnh Quảng Ngãi) cùng 4 thuyền viên đang di chuyển trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của đảo Cồn Cỏ. Tàu kiểm ngư vừa áp mạn, ngư dân Sỹ đã vội vàng thanh minh: “Tụi tôi đang trên đường di chuyển ra khu vực được phép đánh bắt chứ không có ý định hành nghề ở đây. Các anh cứ yên tâm”. Qua kiểm tra thì tàu có đầy đủ chứng chỉ thuyền trưởng, nhật ký khai thác, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm… nên đoàn chỉ nhắc nhở các ngư dân cần khai thác theo đúng phân vùng, phân tuyến. Thuyền trưởng Minh dặn dò: “Bà con có mưu sinh thì cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Anh em kiểm ngư chúng tôi có tăng cường kiểm tra thì cũng không phải làm khó gì bà con cả đâu. Làm thế này cũng chỉ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giữ gìn cho con cháu đời sau còn có cá tôm để mà đánh bắt, làm giàu từ biển”.

 

Tuy nhiên, hơn 1 ngày tuần tra trên biển, mục tiêu chính của đội công tác là các tàu giã cào lại không thấy xuất hiện. Thuyền trưởng Minh nhận định, có thể thông tin tàu kiểm ngư ra khơi tuần tra đã được các “chim mồi” ở trên bờ thông báo nên những đối tượng “giã cào bay” đã án binh bất động, chờ thời cơ để hoạt động. Không phát hiện các đối tượng “giã cào bay”, lực lượng kiểm ngư đã chuyển sang đóng chốt tại âu thuyền đảo Cồn Cỏ để kiểm tra giấy tờ và nhắc các tàu cá đang đánh bắt ngoài khơi của ngư dân.

 

Bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, tuyên truyền cho ngư dân hiểu rõ các quy định khi hành trình vươn khơi bám biển, lực lượng kiểm ngư còn là chỗ dựa của ngư dân khi đánh bắt trên biển.

 

Ngư dân Nguyễn Công Tuấn, chủ tàu QT95456 TS làm nghề lưới vây ở tại thị trấn Cửa Việt (huyện Gio Linh) cho biết, tàu cá của ông luôn đánh bắt xa bờ, thường xuyên hoạt động ở ngư trường Hoàng Sa. Do vậy, với ông khi ra khơi, lực lượng kiểm ngư là chỗ dựa yên tâm nhất. Cũng theo ngư dân Tuấn, trước đây đi biển, ngư dân ít gặp sự ngăn cản của tàu nước ngoài khi tham gia đánh cá trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, tình hình Biển Đông có nhiều phức tạp đã ảnh hưởng rất lớn tới việc đánh bắt của ngư dân. Nhiều khi bị tàu nước ngoài vô cớ xua đuổi, anh em bạn tàu phải thức trắng đêm để canh chừng. Nay với sự hiện diện của lực lượng kiểm ngư cùng ngư dân trên các vùng biển, trên những ngư trường truyền thống đã tạo niềm tin vững chắc cho ngư dân khi đánh bắt xa bờ. Còn ngư dân Phan Văn Hội, thuyền trưởng tàu cá số hiệu QT 93156 TS thì cho biết mỗi lần ra khơi, nhìn thấy lực lượng kiểm ngư có mặt trên các vùng biển của mình đã giúp ngư dân mạnh tay, vững tâm hơn trong việc bám biển. “Nếu có thêm lực lượng kiểm ngư thì chắc chắn sẽ hạn chế tình trạng các tàu cá nước ngoài xâm phạm lãnh hải của Việt Nam để khai thác trái phép”, ông Hội khẳng định.

 

Trên boong tàu tuần tra lênh đênh giữa mênh mông sóng nước, tôi mới thấy hết những khó khăn, hiểm nguy, gian nan mà lực lượng kiểm ngư trong công tác thực thi nhiệm vụ trên biển luôn phải đối mặt. Giữa biển khơi, sóng to gió lớn, tàu rung lắc dữ dội nhưng nhiệm vụ của các anh là phải sang tàu, thuyền của ngư dân để kiểm tra. Nguy hiểm luôn rình rập nếu lỡ trượt chân xuống biển khi nhảy từ tàu này sang tàu khác. Chưa kể những lần lực lượng kiểm ngư bị các đối tượng vi phạm chống đối bằng nhiều hình thức khác nhau. Chia sẻ với chúng tôi, thuyền trưởng Bùi Huy Minh cho biết, đã không ít lần các cán bộ trên tàu bị các ngư dân tàu cá đánh bắt trái phép đe dọa, dùng dụng cụ lao động đánh trả cùng với đó là các hành động tháo chạy, đâm va ngăn chặn tàu của lực lượng chức năng. “Lực lượng kiểm ngư chúng tôi không có nhiều công cụ hỗ trợ. Có lần tàu kiểm ngư áp sát tàu cá vi phạm để kiểm tra, thế nhưng khi các cán bộ kiểm ngư lên tàu cá thì bị thuyền viên trên tàu cá dùng dụng cụ lao động đánh trả phải nhảy xuống biển, có lần tàu cá lớn còn lao vào đâm ngang mạn tàu kiểm ngư, khiến tôi phải bẻ lái tránh va chạm”, anh Minh kể lại.

 

Vượt lên những khó khăn chung, lực lượng kiểm ngư vẫn âm thầm ngày đêm tuần tra, kiểm soát, đấu tranh không khoan nhượng với các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản trên biển. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, trong 2 năm 2016 - 2017, lực lượng kiểm ngư đã phát hiện và xử lý 36 vụ vi phạm, xử phạt 69 triệu đồng và tịch thu 19 bộ xung điện. Từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng kiểm ngư đã kiểm tra 150 lượt tàu, xử lý 6 vụ vi phạm trong lĩnh vực thủy sản với số tiền xử phạt 17,5 triệu đồng. Mới đây nhất, vào trung tuần tháng 4/2018, lực lượng kiểm ngư trong quá trình tuần tra trên biển liên tiếp phát hiện 1 tàu cá Quảng Bình và 1 tàu cá Quảng Ngãi khai thác tận diệt bằng giã cào và xung điện, thu giữ 4 bộ “súng bắn cá”. Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng do lực lượng cán bộ mỏng, hoạt động đặc thù trên biển, kinh phí hoạt động hạn chế nên kết quả xử lý chưa cao. Vì vậy hiện tượng khai thác thủy sản bằng các biện pháp hủy diệt như chất nổ, xung điện, nghề giã cào khai thác vùng bờ vẫn lén lút xảy ra. Các tàu này thường mật báo cho nhau khi có sự xuất hiện của lực lượng chức năng và di chuyển ra vùng khơi, cho bộ kích điện, thuốc nổ vào túi kín ném xuống biển để phi tang, lực lượng chức năng rất khó phát hiện và xử lý.

 

Nói về những khó khăn trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên biển, ông Nam cho biết, trong điều kiện tình hình mới và phức tạp như hiện nay với nhiều biến động trên mặt biển và nguồn lợi thuỷ sản, hoạt động kiểm ngư còn gặp không ít khó khăn, trong đó bên cạnh vấn đề về nhân lực, trang thiết bị còn là kinh phí về nhiên liệu. Bình quân, mỗi chuyến tuần tra hiện nay chỉ có thể từ 3 - 5 ngày. Để có thể hoạt động độc lập, dài ngày trên biển, tỉnh và ngành cần quan tâm hơn nữa cho đơn vị về nhân lực; trang bị tàu, ca nô có công suất cao hơn và một số công cụ hỗ trợ; đảm bảo khung pháp lý để lực lượng có đủ điều kiện xử lý; với vùng biển rộng, cần tăng thêm kinh phí nhiên liệu để tăng cường số ngày bám biển. Ông Nam dẫn chứng: Hiện nay, lực lượng kiểm ngư chỉ có 6 người trong đó có 2 công chức và 4 thuyền viên làm việc trên tàu kiểm ngư. Chế độ lương phụ cấp của thuyền viên không được hưởng, không có chế độ sông nước. Chưa được trang bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ. Tàu kiểm ngư thì được đóng từ năm 1998 với công suất chỉ 385 CV. Trong khi đó các tàu cá đánh bắt trái phép hiện nay như tàu giã cào đều có công suất trên 500 CV, nhiều tàu khi bị kiểm tra thì có biểu hiện chống đối nên việc xử lý vi phạm gặp rất nhiều khó khăn. “Trong thời gian tới, lực lượng kiểm ngư sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Cảnh sát giao thông đường thủy tổ chức tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý, ngăn chặn các hành vi khai thác trái phép, đặc biệt xử lý nghiêm khắc đối với nạn khai thác bằng giã cào tận diệt nguồn lợi thủy sản và phá hủy ngư lưới cụ của ngư dân vùng lộng. Bên cạnh đó, chi cục cũng đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất Bộ Nông nghiệp và PTNT tăng các hình thức xử phạt các tàu cá gây nguy hại đến nguồn lợi thủy sản. Đồng thời đề nghị Bộ xem xét để lực lượng kiểm ngư được trang bị phương tiện đủ tốc độ, đủ sức để khống chế các tàu cá vi phạm”, ông Nam cho hay.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ